VIP Chuyên sâu: Vàng xoay quanh câu hỏi lãi suất Mỹ chạm đỉnh hay chưa?

Tóm tắt

  • Vàng dao động trong khoảng $1950 khi rủi ro ngành ngân hàng được xoa dịu.
  • Thị trường phấn khích trước những bình luận từ Michael Barr rằng Fed sẽ sử dụng tất cả các công cụ để hỗ trợ bất kỳ tổ chức nào, bất kể quy mô.
  • Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng khi các nhà giao dịch đánh giá rủi ro khủng hoảng và bắt đầu đặt cược vào việc tăng lãi suất trở lại.

Phân tích

Trong phiên giao dịch thứ Ba, giá vàng dao động ổn định quanh vùng $1950 và coi $1960 là vùng cản tạm thời.

Việc vàng tăng vượt $2000 trong tuần trước phản ánh nỗi sợ hãi tạm thời của nhà đầu tư khi khủng hoảng ngành ngân hàng lan rộng và trở nên khó đoán. Sang đầu tuần này, thị trường đã ổn định hơn bởi thông tin ngân hàng bị phá sản đã được mua lại, đồng thời, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đảm bảo với các nhà lập pháp rằng họ có “công cụ” cần thiết để ngăn chặn bất kỳ sự lây lan nào trong lĩnh vực ngân hàng.

Quan điểm của Michael Barr khích lệ nhà đầu tư

Vào thứ Hai, thông tin Ngân hàng First Citizens đã mua lại tài sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) tương tự như cách SBV thâu tóm Credit Suisse đã khiến nhà đầu tư thở phào nhẹ nhõm.

Các nhà đầu tư càng yên tâm hơn khi bởi quan điểm của Phó Chủ tịch Giám sát Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Michael Barr. Ngôn từ của ông Barr rất rõ ràng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các điều kiện trong hệ thống ngân hàng và sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ của mình cho bất kỳ tổ chức quy mô nào, khi cần, để giữ cho hệ thống an toàn và lành mạnh.”

Câu hỏi về mức đỉnh lãi suất vẫn rất được quan tâm

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tác động đáng kể đến diễn biến giá vàng vì chúng phản ánh kỳ vọng lãi suất và chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý. Vàng là một loại tài sản không sinh lãi không giống như tiền gửi hoặc trái phiếu nên có xu hướng đi ngược lợi suất.

Lợi suất tăng vào thứ Hai dựa trên những thông tin tích cực về cuộc khủng hoảng ngân hàng và bắt đầu định giá khả năng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng rất mạnh 4,65% lên 3,53% trong ngày thứ Hai 27/03.

Tuy nhiên, một gợi ý khác về định hướng chính sách trong tương lai của Fed, Đường cong hợp đồng tương lai của Quỹ Fed, lại cho thấy điều ngược lại, phản ánh xác suất tiếp tục ủng hộ việc Fed tạm dừng tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 – và thậm chí có khả năng 3 lần cắt giảm lãi suất 0,25% vào cuối năm, cho thấy lãi suất có thể đã đạt đến mức đỉnh.

Xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn miễn là Vàng giữ trên $1934

Dù vàng đã gặp áp lực chốt lời sau vài lần tiếp cận mốc $2000 tuần trước, thị trường vẫn trong xu hướng tăng trung hạn. Nhìn chung, vàng tiếp tục tạo ra các đỉnh và đáy cao hơn trên biểu đồ hàng ngày. Điều này, theo câu ngạn ngữ cũ: “Xu hướng là bạn của bạn cho đến khi kết thúc”, vẫn được ủng hộ rộng rãi với các đặt cược tăng giá.

Giá vàng: Biểu đồ ngày

Tuy nhiên, đà tăng của vàng sẽ có giới hạn. Mức cao nhất của phạm vi là ở đỉnh $2009 và mức thấp ở $1934 vào ngày 22/3. Thị trường buộc phải vượt đỉnh hoặc thủng đáy ngắn hạn để xác định xu hướng hướng phía sau.

Kịch bản 1: Vàng vượt ngưỡng $2009 sẽ xác nhận động lực tăng mở rộng. Mục tiêu tiếp theo của vàng là mức cao $200 vào tháng 3/2022.

Kịch bản 2: Vàng đóng phiên dưới $1934 sẽ khiến thị trường nghi ngờ về đà tăng và có thể dẫn tới áp lực bán về $1880 – Đường trung bình động SMA 50 ngày.

Xét kĩ hơn, Chỉ báo hợp lưu kỹ thuật (Technical Confluence Indicator) (bên dưới) đang hiển thị mức kháng cự tức thì $1960.

Nếu xét Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ ngày thì chỉ báo đang dốc xuống, không ủng hộ vàng. Tuy nhiên, sự phân kì chưa đủ lớn để đánh giá triển vọng thị trường.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Chuyên gia WGC nói gì về biến động giá vàng thời gian tới

Read Next

VIDEO VIP: Vàng hồi lên vùng 1975$, một vài lý do sau đây sẽ giải thích điều này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular