VIP Chuyên sâu: Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ bán gần 100 tấn vàng trong tháng 4 và tháng 3 vừa qua?

Sau khi giữ vị thế là Ngân hàng trung ương mua vàng nhiều nhất toàn cầu trong năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã “quay xe” trở thành nước bán ròng vàng mạnh nhất kể từ đầu năm nay. Lượng vàng nắm giữ của Ngân hàng trung ương này giảm tới 81 tấn vào tháng 4 và 15 tấn vào tháng 3.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng nhu cầu trong nước tăng cao và hạn chế nhập khẩu vàng là những lý do dẫn tới xu hướng mang tính đảo ngược tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà phân tích cấp cao của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) Krishan Gopaul cho biết, dự trữ vàng chính thức của quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 80,8 tấn trong tháng 4 xuống còn 491,2 tấn, trích dẫn dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ. Gopaul cho biết trong một bài đăng trên Twitter:

Vàng đã được bán vào thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nội địa.

Ngoài ra, dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương đã giảm 15% xuống còn 9,5 tỷ USD từ cuối tháng 3 đến ngày 12/5, Financial Times đưa tin, trích dẫn dữ liệu của ngân hàng trung ương.

Điều này xảy ra trong vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Thổ Nhĩ Kỳ khi chính phủ của Recep Tayyip Erdogan nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế và đồng nội tệ trước các cuộc thăm dò.

Động thái bán ròng diễn ra sau khi Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mua nhiều vàng nhất trong số tất cả các ngân hàng trung ương vào năm 2022 khi họ tìm kiếm tài sản nhằm phòng hộ trước tình hình lạm phát không thể kiểm soát. Dự trữ vàng chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng 148 tấn lên 542 tấn vào năm ngoái, đánh dấu mức cao nhất được ghi nhận.

Thị trường nội địa của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chứng kiến sự gia tăng nhu cầu vàng trong năm qua khi người dân sử dụng kim loại quý này như một hàng rào chống lại lạm phát và sự mất giá của đồng nội tệ. Có thời điểm vào năm 2022, lạm phát tại quốc gia lên tới hơn 85%.

Nhu cầu vàng tăng đã kích hoạt nhập khẩu vàng tăng vọt, bắt đầu gây áp lực lên thâm hụt tài khoản vãng lai của Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã mở rộng lên mức kỷ lục trong tháng 1/2022.

Vào tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng để cải thiện tình trạng thâm hụt.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thâm hụt tài khoản vãng lai của nước này trong tháng 3 đã giảm xuống còn 4,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc hạn chế nhập khẩu vàng không thể ngăn chặn được nhu cầu trong nước ngày càng tăng, vì vậy ngân hàng trung ương của nước này đã quyết định bán vàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu nội địa.

William Stack, cố vấn tài chính tại Stack Financial Services LLC, chia sẻ với hãng tin Kitco:

Nhu cầu vàng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản là mong muốn bảo vệ sức mua của họ khỏi đồng Lira đang giảm giá. Vàng là một tài sản tuyệt vời để sở hữu khi bạn gặp khó khăn về tài chính vì nó có thể dễ dàng được bán khi cần thiết.

Tuy nhiên, động thái bán một số vàng cho người tiêu dùng địa phương không phải là một kịch bản thua lỗ đối với ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Stack chỉ ra. Ông giải thích:

Một lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ bán ra là vàng đã tăng 10% so với một năm trước, tính theo đồng USD. Tính theo đồng Lira, mức tăng còn ấn tượng hơn – 70-85%. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bán vàng ra quốc tế, điều đó sẽ làm suy yếu đồng Lira hơn nữa. Nhưng khi họ bán vàng cho cư dân Thổ Nhĩ Kỳ để lấy Lira, điều đó làm giảm lượng Lira trên thị trường, cuối cùng giúp củng cố sức mạnh đồng nội tệ.

Ngoài ra, việc bán vàng dự trữ cho người tiêu dùng địa phương sẽ hạn chế khả năng mua ngoại tệ của người dân, Stack nói thêm. Ông lưu ý:

Nó mang lại nhiều quyền kiểm soát hơn đối với giá trị của đồng Lira cho chính quyền trung ương và ít bị ảnh hưởng bởi các nhà đầu cơ ngoại tệ hơn.

Hiện tại, cả đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung vào cuộc bỏ phiếu vòng hai vào Chủ nhật sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan dẫn trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu tổng thống vào ngày 14/5 nhưng không đạt được 50% cần thiết để giành chiến thắng hoàn toàn.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC chưa thể ‘dứt tình’ với mốc 67 triệu đồng, vàng thế giới chịu áp lực giảm trước một loạt thông tin

Read Next

VIP Tin 24/7: Kỳ vọng Mỹ đạt thỏa thuận trần nợ, đồng yên yếu giúp CK Châu Á xanh ngày cuối tuần

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular