VIP Chuyên sâu: Việc cần làm của phe mua là đẩy giá vàng lên $1990

Tóm tắt

  • Vàng duy trì vùng $197x sau khi hồi phục từ đáy 6 tuần. Tâm lí thị trường thận trọng.
  • USD dừng tăng vì quan điểm của Chủ tịch Powell và sự không chắc chắn về trần nợ Mỹ.
  • Phe bán vàng vẫn chiếm ưu thế khi giá nằm dưới kháng cự là Đường trung bình động 50 ngày (trước đây là hỗ trợ mạnh).

Phân tích

Trong phiên Á sáng thứ Hai 22/05, giá vàng ổn định dưới vùng $1990 dù tuần này được kì vọng có nhiều biến động vì khá nhiều tin tức kinh tế. Đồng USD duy trì vị thế hiện tại, với chỉ số DXY quanh mức 103 khi thỏa thuận trần nợ Mỹ chưa thể đi đến hồi kết. Hiện tại, đa phần nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài quan sát các diễn biến mới vì đàm phán trần nợ Mỹ được nối lại vào ngày hôm nay.

Cuối tuần trước, không hề có một thỏa thuận nâng trần nợ nào được đưa ra như dự báo và cuộc họp của các nhà chức trách Mỹ lại được nối lại vào ngày hôm nay. Rời cuộc họp vào rạng sáng thứ Hai theo giờ châu Á, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Steve Ricchetti, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc tối nay”. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc thảo luận của ông với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy “đã diễn ra tốt đẹp”.

Vào tối Chủ nhật, các nhân viên của cả hai bên đã triệu tập lại tại văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy ở Điện Capitol để đàm phán kéo dài khoảng 2,5 tiếng. Rủi ro tiềm ẩn về khả năng vỡ nợ của Hoa Kỳ đang tác động tiêu cực đến Đô la Mỹ cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, ủng hộ vàng duy trì đà hồi phục.

Nếu Tổng thống Biden và quan chức Mc Carthy thuộc Đảng Cộng hòa không đưa ra bất kỳ quyết định nào về trần nợ của Hoa Kỳ vào cuối ngày thứ Hai, thì điều đó có thể khiến thị trường rơi vào trạng thái lo sợ, gây ra một làn sóng lo ngại rủi ro mới. Trong trường hợp dòng tiền rời tài sản rủi ro, đồng Đô la Mỹ có thể lấy lại đà tăng nhưng đà tăng có thể bị hạn chế do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Do đó, giá vàng có thể có một số biến động nhưng nhiều khả năng sẽ duy trì trong biên độ quen thuộc.

Hôm nay không có tin tức quan trọng nào được công bố, vì vậy, đàm phán trần nợ sẽ là sự kiện mà nhà đầu tư bám sát để lấy manh mối.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell truyền lửa cho vàng

Vào thứ Sáu, bài phát biểu của nhà lãnh đạo Fed đã đem lại sức mạnh cho thị trường vàng.

Phát biểu tại một hội nghị của Cục Dự trữ Liên bang ở Washington vào thứ Sáu, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể có nghĩa là “lãi suất chính sách của chúng tôi có thể không cần tăng nhiều như lẽ ra phải là nhằm đạt được mục tiêu của chúng tôi.”

Ông Powell hoàn toàn ám chỉ về việc tạm dừng tăng lãi suất của Fed vào tháng 6, khiến cho khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm từ mức cao nhất trong hai tháng là 3,72%. Sau những lời của Powell, các thị trường hiện đang định giá xác suất 14% của việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng tới, so với khoảng 33% cơ hội được thấy trước bài phát biểu của ông.

Phân tích kỹ thuật

Vàng: Biểu đồ hàng ngày

Sau khi tìm thấy hỗ trợ ngay trên mức tâm lý $1950, vàng hồi phục khá ấn tượng trong ngày thứ Sáu 19/5. Tuy nhiên, vàng vẫn ở dưới mức trung bình động 50 ngày (DMA) tại $1990 nên chưa thể khẳng định được xu hướng ngắn hạn đã chuyển sang tăng.

Nếu vàng tiếp tục đóng phiên dưới DMA 50 ngày, phe bán sẽ chiếm quyền ưu thế đẩy giá về lại đáy 6 tuần ở $1952.

Hỗ trợ tiếp theo được nhìn thấy ở mức thấp nhất vào ngày 27/3 là $1944. Thủng mốc $1944 sẽ khiến phe bán có đủ tự tin kiểm tra đường DMA 100 tăng dần ở mức $1930. Trước đó, mức thấp nhất vào ngày 21 và 22/3 gần $1935 đóng vai trò là hỗ trợ trung gian.

Hiện tại, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đang nhích thấp hơn một chút, bên dưới đường giữa, ngụ ý vàng vẫn còn giảm thêm.

Đối với kịch bản tăng, kháng cự tức thì là DMA 50 ngày tại $1990. Vượt được mốc này, vàng có đủ lực để tiếp cận DMA 21 ngày tại $2003. Xa hơn, vùng kháng cự cực kì mạnh $2022 sẽ kiểm định rõ cung – cầu thị trường.

Kết luận

Vàng vẫn trong trạng thái lình xình chưa rõ xu hướng khi đàm phán trần nợ Mỹ kéo dài mà chưa đi đến một kết quả tốt đẹp. Nhà đầu tư cần cân nhắc các lệnh mua vàng tại thời điểm ‘khá chênh vênh’ hiện tại. Theo đánh giá của chúng tôi, phe bán chỉ có thể mạnh lên khi giá vượt $1990 và tốt nhất là thị trường vượt DMA 21 ngày tại $2003.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: PBoC giữ nguyên lãi suất, CK châu Á diễn biến tích cực

Read Next

VIP Tin 24/7: SJC tiếp tục “hạ nhiệt”, chênh lệch với vàng thế giới giữ dưới mốc 11 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular