VIP Chuyên sâu: WGC: Gần 25% ngân hàng trung ương có kế hoạch mua thêm vàng; góc nhìn các nền kinh tế mới nổi và tiên tiến có sự khác biệt lớn

Các ngân hàng trung ương vẫn đang rất quan tâm đến việc gia tăng lượng vàng dự trữ, với 24% cho biết họ có kế hoạch mua thêm kim loại quý trong 12 tháng tới, theo Khảo sát về Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương năm 2023 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Cuộc khảo sát đã thăm dò 59 ngân hàng trung ương, trong khoảng thời gian từ ngày 7/2 đến ngày 7/4, cho biết:

Sau khi mua vàng với khối lượng kỉ lục trong năm ngoái, các ngân hàng trung ương vẫn coi vàng là tài sản dự trữ đáng để mua.

Những lo ngại về thị trường tài chính, kế hoạch mua vàng sản xuất trong nước và tái cân bằng danh mục đầu tư đang thúc đẩy các Ngân hàng trung ương gom thêm kim quý. Cuộc khảo sát lưu ý:

Những kết quả này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang diễn ra khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn và sự sụp đổ kinh tế vĩ mô do lạm phát kéo dài mà chính sách tiền tệ thắt chặt hơn vẫn tiếp diễn. Bên cạnh những lo ngại dai dẳng vừa nêu, cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu bắt đầu vào đầu năm 2023 cũng là lí do các ông lớn gom vàng.

Các ngân hàng trung ương cũng rất yêu thích vàng do vị thế lịch sử của nó. Vàng hoạt động tốt trong thời kỳ khủng hoảng, được đánh giá là kho lưu trữ giá trị, tài sản phòng ngừa lạm phát và rủi ro tài chính hệ thống và địa chính trị đang diễn ra.

“”Vị trí lịch sử” của vàng tiếp tục là lý do hàng đầu để các ngân hàng trung ương nắm giữ vàng, với 77% số người được hỏi nói rằng nó có liên quan cao hoặc có liên quan phần nào”, cuộc khảo sát cho biết. “Tiếp theo là hoạt động của vàng trong thời kỳ khủng hoảng” (74%), “khoản lưu trữ giá trị dài hạn/phòng ngừa lạm phát” (74%), “đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả” (70%) và “không có rủi ro vỡ nợ” ( 68%).”

Sự khác biệt về góc nhìn giữa các ngân hàng trung ương mới nổi và tiên tiến

Nhìn chung, quan điểm về vàng vẫn rất lạc quan, với 71% số người được hỏi cho biết tỷ lệ nắm giữ vàng của ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ tăng trong 12 tháng tới so với mức 61% của cuộc khảo sát năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt ngày càng tăng trong cách suy nghĩ của thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (EMDE) về việc phân bổ vàng so với các nền kinh tế tiên tiến, cuộc khảo sát chỉ ra.

Khi được hỏi về tỷ trọng tương lai của vàng trong dự trữ toàn cầu, 68% số người được hỏi ở EMDE cho rằng tỷ trọng của vàng tăng so với 38% số người được hỏi ở các nền kinh tế tiên tiến. Một tỷ lệ nhỏ các ngân hàng trung ương EMDE thậm chí còn cho biết họ thấy tỷ lệ dự trữ vàng tăng trên 25% – một sự thay đổi lớn so với kết quả năm ngoái khi không có câu trả lời nào như vậy.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương EMDE – những người mua vàng chính kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 – cũng bi quan hơn về tương lai của đồng đô la Mỹ. 58% số người thuộc nhóm EMDE được hỏi tin rằng tỷ lệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ sẽ giảm, so với chỉ 46% số người được hỏi ở các nền kinh tế tiên tiến nói như vậy.

Ngoài ra, chỉ 20% số người EMDE được hỏi cho biết tỷ lệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ sẽ không thay đổi trong 5 năm kể từ bây giờ, so với 54% số người được hỏi ở các nền kinh tế tiên tiến chia sẻ quan điểm này. WGC trích dẫn ‘một số nhận xét’ từ những người được hỏi:

Với việc các quốc gia khác, ngoài Mỹ, trở nên quan trọng hơn trên trường toàn cầu, các khoản đầu tư vào Hoa Kỳ sẽ trở nên ít hơn một chút so với hiện tại. Việc tăng tính minh bạch và thanh khoản trong các nền kinh tế thị trường đó cũng sẽ góp phần vào điều này.

Xu hướng trong vài thập kỷ qua là các quốc gia đa dạng hóa dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Nhiều ngân hàng trung ương đã tích cực đa dạng hóa dự trữ bằng cách tăng nắm giữ các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng euro, yên, và nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như vàng.

Các nước EMDE coi vàng đóng vai trò chiến lược trong bối cảnh bất ổn địa chính trị. Cuộc khảo sát lưu ý:

Sự khác biệt này xuất hiện ở hầu hết mọi yếu tố nắm giữ vàng, nhấn mạnh các hoàn cảnh kinh tế và chiến lược khác nhau mà cả hai nhóm phải đối mặt, điều này càng chuyển thành quan điểm khác nhau của họ về vai trò của vàng trong dự trữ của họ.

‘Lo ngại về các biện pháp trừng phạt’ đã được thêm vào như một lựa chọn phản ứng mới đối với việc nắm giữ vàng và 25% các quốc gia EMDE đã viện dẫn điều này so với 0% ở các nền kinh tế tiên tiến.

WGC cho biết thêm, tất cả các ngân hàng trung ương EMDE đều bày tỏ sự quan tâm đến việc thiết lập chương trình mua vàng trong nước.

Và Ngân hàng Anh vẫn là địa điểm lưu trữ phổ biến nhất, với 53% số người được hỏi lưu trữ vàng ở đó. Cuộc khảo sát cho biết:

Dự trữ trong nước giảm nhẹ với 35% số người được hỏi cho rằng đây là nơi cất giữ vàng của họ, so với 40% vào năm ngoái.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng kỷ lục, tăng cường dự trữ bằng một loại tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế và xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra.

Trong quý đầu tiên của năm nay, các ngân hàng trung ương đã bổ sung 228 tấn vào kho dự trữ vàng toàn cầu của họ, đánh dấu tốc độ kỷ lục trong ba tháng đầu năm kể từ khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 2000, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 31/5: Hồi phục ngày cuối tháng, SJC cán mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Tăng/giảm với biên độ hẹp, vàng Nhẫn của tháng 5 mất hơn nửa triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular