VIP Chuyên sâu: Willem Middelkoop: 3 năm nữa nhìn lại, bạn sẽ rất hối tiếc không mua vàng ở giá $2000

Thị trường vàng đang trở lại! Kim loại quý đang cố gắng tiếp cận và vượt mức $2000 khi giới đầu tư đổ xô tìm kiếm nơi trú an toàn để tự bảo vệ mình khỏi cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu lớn nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Willem Middelkoop, giám đốc đầu tư và người sáng lập Commodity Discovery Fund, đánh giá việc vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, trong bức tranh lớn hơn, bất kể giá hiện tại là bao nhiêu, thì trong ba năm tới, vàng cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Ba năm tới, chúng ta sẽ nhìn lại mức giá vàng hiện tại là một món cực kì hời. Chúng ta sẽ xem đây là điểm khởi đầu cho một xu hướng tăng cực kì bùng bổ. Thị trường đang tiến rất gần đến việc xoay trục trong chính sách tiền tệ toàn cầu.

Nhận xét của Middelkoop được đưa ra khi giá vàng từng lên mức cao nhất 12 tháng qua, hợp đồng vàng chạm mức $2014,90 vào thứ Hai 20/03. Mặc dù thị trường đã rời xa mức đỉnh này, nhiệt huyết cho kim loại quý trên toàn cầu đang vô cùng sôi sục.

Middelkoop nói rằng động lực quan trọng nhất đối với vàng là sự thay đổi ngày càng tăng trong toàn cầu hóa. Ông giải thích rằng thế giới đang nhanh chóng hướng tới một hệ thống đa cực và vai trò dự trữ của đồng đô la Mỹ bắt đầu suy yếu.

Theo ông, các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ, châu Âu áp đặt lên Nga sau khi nước này xâm lược Ukraine vào năm ngoái đã đẩy thị trường tài chính toàn cầu đến gần hơn với một cuộc đối đầu lớn giữa các quốc gia phương Tây và phương Đông.

Các nhà đầu tư bán lẻ không hiểu điều này, giới truyền thông nói chung không hiểu điều này, nhưng ở cấp cao nhất, các ngân hàng trung ương hiểu những gì đang xảy ra. Họ đang tự phòng ngừa rủi ro bằng cách mua vàng.

Theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới, năm 2022, các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã mua 1.136 tấn vàng, mức cao nhất được ghi nhận kể từ những năm 1950. Middelkoop cho biết:

Và khi các ngân hàng trung ương bắt đầu chạy trốn sang vàng, đó là một dấu hiệu rất mạnh mẽ cho thấy có một sự mất lòng tin lớn trong trung tâm của hệ thống tài chính.

Dẫn dắt nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương là Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, họ đã mua 109 tấn vàng kể từ tháng 11. Middelkoop cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng trong suốt cả năm 2023.

Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc mới bắt đầu công bố các giao dịch mua vàng của họ. Họ đang khiến thế giới chú ý rằng họ có một loại tiền tệ quốc tế.

Mặc dù phi toàn cầu hóa sẽ là động lực mới đằng sau đà tăng dài hạn của vàng, Middelkoop nói rằng ông kỳ vọng tia lửa châm ngòi cho đà tăn như vũ bão vẫn là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan ra toàn cầu, trong đó Credit Suisse là nạn nhân mới nhất, đã tạo ra sự biến động đáng kể trong kỳ vọng lãi suất của Hoa Kỳ.
Chỉ 2 tuần trước thôi, các thị trường đã kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 22/03. Những dự báo diều hâu đó đã hoàn toàn biến mất và thị trường hiện có gần 40% khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất.

Middlekoop lưu ý rằng bước đột phá đầu tiên của vàng lên $2000 bắt đầu vào năm 2019 khi Cục Dự trữ Liên bang nhanh chóng cắt giảm lãi suất, kết thúc chu kỳ thắt chặt từ năm 2015. Ông nhìn thấy một kịch bản tương tự diễn ra khi thị trường tài chính hỗn loạn sẽ buộc ngân hàng trung ương phải chấm dứt việc thắt chặt mạnh mẽ.

Một khi mức $2000 bị phá vỡ, vàng sẽ bước vào giai đoạn tăng tốc. Một khi $2000 trở thành mức hỗ trợ mới, tất cả các quỹ phòng hộ, tất cả các nhà đầu cơ sẽ nhảy vào thị trường.

Giavang.net

Read Previous

Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước giảm mạnh 780-1.250 đồng ở kỳ điều hành hôm nay

Read Next

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 21/3: Vàng rơi nhanh về $1965

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular