VIP Chuyên sâu: Xu hướng tăng của vàng gặp kháng cự. Phản ứng tại vùng $189x ra sao?

Tóm tắt

  • Vàng tăng mạnh trong phiên Á sáng thứ Hai 13/3 khi USD giảm mạnh.
  • Đường xu hướng tăng ủng hộ vàng tiếp cận vùng $1920.

Phân tích

Vàng tăng mạnh trong phiên thứ Hai tại thị trường Tokyo, từng chạm vùng $1893 và điều chỉnh giảm về vùng $1873 rồi đảo chiều lên trở lại.

Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục tiêu hóa thông tin khẩn từ các nhà chức trách Mỹ, Bộ Tài chính, Fed… nhằm hạn chế hậu quả mang tính lây lan từ vụ phá sản Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB). Tại thời điểm viết bài, giá Vàng đang giao dịch ở mức $1878 và nằm giữa mức thấp nhất là $1867,03 và $1894,68.

Trong một tuyên bố chung, Kho bạc Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một loạt các biện pháp nhằm ổn định hệ thống ngân hàng và cho biết những người gửi tiền tại SVB sẽ có quyền truy cập vào tiền gửi của họ vào thứ Hai. Chính quyền Biden vào Chủ nhật đã đảm bảo rằng khách hàng của Ngân hàng Thung lũng Silicon sẽ có quyền truy cập vào tất cả số tiền của họ bắt đầu từ 12/03. Trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Martin J. Gruenberg cho biết FDIC sẽ đảm bảo toàn bộ khách hàng của SVB và Signature sẽ nhận được tiền của họ.

Trước tình hình tài chính bất ổn, giới đầu tư đang suy đoán rằng Fed không thể tăng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 3 này. Đó là nguyên nhân chính khiến đồng USD giảm thê thảm. Hiện tại, Fed fund futures chỉ định giá 17% cơ hội Fed nâng lãi suất 0,5%; giảm không phanh so với mức khoảng 70% trước khi tin SVB công bố phá sản. Mức cao nhất về lãi suất đã quay trở lại mức 5,14%, từ mức 5,69% vào thứ Tư tuần trước và các thị trường thậm chí còn định giá việc cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Lợi tức trái phiếu kho bạc 2 năm giảm xuống 4,445%, thấp hơn nhiều so với mức cao 5,08% của tuần trước. Đây là môi trường mà vàng cực kì có lợi.

Tuy nhiên, ngay ngày mai thôi, chúng ta lại đón nhận tin lạm phát Mỹ. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ quyết định phần nào sự ‘diều hâu/ôn hòa’ của Fed trong cuộc họp vào tuần sau.

Trong trường hợp CPI cao hơn dự báo và có xu hướng tăng trở lại, vẫn có khả năng Fed mạnh tay nâng lãi suất. Các nhà phân tích tại TD Securities bình luận:

Lạm phát lõi có thể đã tăng vào tháng 2 với chỉ số tăng mạnh 0,5% so với tháng trước.
Lạm phát chung có thể giảm khi giá xăng và lương thực thấp hơn, thế nhưng lạm phát lõi thì không. Dự báo của chúng tôi là lạm phát tháng 2 đạt 6,1% và lạm phát lõi đạt 5,5% so với cùng kì năm ngoái.

Phân tích kỹ thuật vàng

Trên khung thời gian 4 giờ, triển vọng thị trường vàng là tăng giá và đi theo mô hình như sau.

Phe bán có thể tấn công vào thị trường tại các vùng giá cao nhưng khó có thể xóa bỏ đường hỗ trợ và lực mua trú ẩn sẽ đẩy vàng tiếp tục tăng lên mức $1920.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 13/3: Tiếp đà bứt phá phiên đầu tuần, SJC chinh phục lại mốc 67 triệu đồng ngay thời điểm mở cửa

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Không ngừng tỏa sáng, vàng nhẫn tiếp tục bật tăng theo diễn biến tích cực của thị trường chung

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular