VIP Tin 24/7: Dân Nga gom vàng mạnh mẽ, ngân hàng cung không đủ cầu

Do các nhà đầu tư Nga có xu hướng đua nhau tích trữ vàng trong năm nay, nhiều ngân hàng trong nước phải đối mặt với tình trạng thiếu vàng miếng kích thước nhỏ đáp ứng nhu cầu.

Sự gia tăng nhu cầu vàng tại Nga diễn ra sau khi Nga loại bỏ 20% thuế giá trị gia tăng đối với việc mua kim loại vào tháng 3 và sau đó loại bỏ thuế thu nhập 13% đối với việc bán vàng trong giai đoạn 2022-2023. Động thái này được thiết kế nhằm khuyến khích đa dạng hóa các kim loại quý thay vì ngoại tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ và euro.

Vấn đề chính của sự thiếu hụt hiện tại là các nhà máy luyện vàng của Nga đã quen với việc cung cấp cho các ngân hàng những thỏi kích thước lớn để mua số lượng lớn, vì đây là trọng tâm đầu tư chính trong quá khứ, Vedomosti đưa tin. Các hãng tinh chế luyện vàng đã và đang làm việc để chuyển sản xuất sang các miếng vàng có kích thước nhỏ hơn, nhưng đây không phải là một quá trình chuyển đổi nhanh chóng và sẽ mất nhiều thời gian.

Trước sự gia tăng nhu cầu từ người dân địa phương, vàng chủ yếu được ngân hàng trung ương Nga mua với số lượng lớn để xuất khẩu ra nước ngoài. Đó là lý do tại sao mục tiêu chính của các nhà máy luyện vàng là sản xuất các thanh lớn.

Thêm vào đó, việc các nhà máy luyện vàng sản xuất thỏi 12 kg sẽ có chi phí thấp hơn so với những thỏi nhỏ hơn phổ biến với các nhà đầu tư cá nhân, Evgeny Safonov, giám đốc bộ phận vốn tư nhân của Promsvyazbank cho biết. Các loại vàng miếng được các nhà đầu tư cá nhân yêu cầu nhiều nhất đã được đúc thành những thỏi có trọng lượng lên tới 1 kg.

Ông Andrey Vasiliev, giám đốc điều hành hoạt động kim loại quý của ngân hàng thương mại Nga Uralsib, cho biết vấn đề năng lực sản xuất hạn chế hiện đang được giải quyết.

Để đáp ứng nhu cầu, các nhà máy luyện vàng tại Nga cần phải phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp, một đại diện của Moscow Credit Bank khẳng định.

Ngân hàng VTB cho biết đã bán 21 tấn vàng miếng cho khách hàng lẻ từ tháng 3 năm nay.

Người Nga cũng chấp nhận các tài khoản kim loại chưa phân bổ như một biện pháp bảo vệ chống lại rủi ro và lạm phát. Ngân hàng cho vay lớn nhất nước này Sberbank đã bán 100 tấn kim loại quý trong 9 tháng đầu năm sau khi khách hàng mở 300.000 tài khoản kim loại chưa phân bổ mới.

Tài khoản kim loại quý chưa được phân bổ có nghĩa là ngân hàng vẫn là chủ sở hữu của số kim loại quý đã được người dân mua và tài khoản của khách hàng sẽ được ghi có. Sberbank đã phát triển hình thức tài khoản kim loại quý chưa phân bổ để đẩy nhanh quá trình mở tài khoản và bán kim loại quý cho người dân được đơn giản hơn.

Theo ngân hàng, gần 7 tấn trong số đó là vàng, 89 tấn bạc, và 1 tấn bạch kim và palladium. Về vàng, người Nga đã chi khoảng 550 triệu USD tại Sberbank.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phân tích chỉ số DXY chiều 3/11 để tìm điểm vào lệnh của vàng

Read Next

VIP Tin 24/7: USD tăng sốc cản trở Vàng – Dầu; cổ phiếu công nghệ khiến NĐT Mỹ cực kì đau đầu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular