VIP Tin 24/7: Các NHTW tiếp tục gom mua vàng trong năm 2023 khi giá vượt 1800USD

Sau một năm lập kỷ lục về mức độ tích lũy vàng, các ngân hàng trung ương vẫn dành sự quan tâm rất lớn cho kim loại quý trong đầu năm 2023, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Trong tháng 1, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 31 tấn vàng, tăng 16% so với tháng trước, WGC chia sẻ thông tin tại báo cáo công bố mới đây. Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao của WGC, viết:

Con số này tiếp tục nằm trong phạm vi 20 – 60 tấn mà các Ngân hàng trung ương đã mua ròng liên tiếp 10 tháng vừa qua.

Hầu hết động thái gom mua được thực hiện bởi 3 ngân hàng trung ương quen thuộc: Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Kazakhstan. Thổ Nhĩ Kỳ là nước công bố lượng mua vàng chính thức lớn nhất trong năm 2022 và Trung Quốc được biết là đã tăng cường mua vàng vào cuối năm ngoái.

Trong tháng đầu tiên của năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 23 tấn vàng, nâng tổng dự trữ vàng lên 565 tấn.

Trung Quốc đã mua 15 tấn vàng trong tháng 1, thấp hơn so với ngưỡng 62 tấn đã gom mua trong hai tháng cuối năm 2023. Hiện tại, tổng dự trữ vàng của Trung Quốc tăng lên 2.025 tấn.

Ngân hàng trung ương Kazakhstan đã bổ sung 4 tấn vàng, nâng tổng dự trữ lên 356 tấn vào cuối tháng 1/2023.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng mới thêm 2 tấn vàng. Tuy nhiên, sự gia tăng dự trữ là do Croatia gia nhập liên minh tiền tệ, điều này yêu cầu một quốc gia thành viên mới chuyển một số lượng vàng cho ECB như một phần của việc chuyển tài sản dự trữ lớn hơn, WGC lưu ý. Để thực hiện việc chuyển nhượng, Croatia đã mua 2 tấn vào tháng 12.

Một số ngân hàng trung ương đã quyết định đi theo hướng ngược lại xu hướng chung. Ngân hàng trung ương của Uzbekistan đã bán 12 tấn vàng trong tháng 1. Dự trữ vàng của họ hiện ở mức 384 tấn, chiếm 66% tổng dự trữ.

Vào tháng 1, vàng đã tăng từ 1.860 USD/ounce lên mức cao nhất khoảng 1.960 USD/ounce. Tại thời điểm viết bài, giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex được giao dịch ở mức $1842,30.

WGC cho rằng sự gia tăng nhu cầu của các ngân hàng trung ương vẫn mạnh mẽ trong suốt năm nay. Báo cáo cho biết:

Chúng tôi thấy có rất ít lý do để nghi ngờ luận điểm rằng các ngân hàng trung ương sẽ vẫn tích cực đối với vàng và tiếp tục mua ròng vào năm 2023. Dữ liệu lành mạnh của tháng 1 mà chúng tôi có cho đến nay cho chúng tôi rất ít lý do, ít nhất là tại thời điểm này, để đi chệch khỏi triển vọng này.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn – mức cao nhất được ghi nhận và tăng hơn 150% so với năm ngoái. WGC cho biết trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng.

Sự không chắc chắn về địa chính trị và lạm phát cao được nhấn mạnh là những lý do chính để nắm giữ vàng.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua nhiều vàng nhất trong số tất cả các ngân hàng trung ương khi tìm kiếm sự bảo vệ khỏi lạm phát không được kiểm soát. Vào mùa thu năm ngoái, lạm phát của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên 85% trước khi giảm xuống 64% vào tháng 12.

Trung Quốc cũng là điểm nhấn lớn trong năm ngoái, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần đầu tiên nối lại hoạt động mua vàng kể từ năm 2019.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vàng (XAU/USD) kiên định mức tăng tuần dù Lợi suất vẫn neo rất cao

Read Next

VIP Tin 24/7: Thế giới vượt 1.840 USD trong khi SJC ảm đạm với diễn biến giằng co hẹp. Lạm phát sẽ tác động ra sao tới thị trường vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular