VIP Tin 24/7: CK Hồng Kông ‘độc quyền sắc xanh’ sau tin biên giới mở cửa; BOJ tự tin tiến gần tới mục tiêu lạm phát dài hạn

THỊ TRƯỜNG CHÂU Á sáng 28/12

Mở cửa trở lại sau nghỉ lễ, chứng khoán Hồng Kông ghi nhận sắc xanh tích cực nhờ thông tin về việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế chống dịch Covid-19 từ phía Trung Quốc. Cổ phiếu Hồng Kông đang đi ngược với sự sụt giảm của hầu hết các thị trường châu Á.

Chỉ số Hang Seng tăng hơn 1,4%, trong khi chỉ số chứng khoán tại Trung Quốc, Nhật Bản và Australia đều giao dịch dưới tham chiếu. Tệ nhất là chỉ số Kospi tại Hàn Quốc giảm hơn 2%. Sau khi S&P 500 mất 0,4% vào thứ Ba, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi ngang trong hôm nay.

Sau khi BoJ tuyên bố mua thêm trái phiếu ngoài kế hoạch để kiểm soát lãi suất, đồng đô la hầu như không di chuyển và đồng yên giảm giá.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Úc tăng hơn 20 điểm cơ bản.

Tâm lý thận trọng làm giảm hy vọng của nhà đầu tư về một đợt phục hồi trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022. Cổ phiếu toàn cầu đã mất 1/5 giá trị, mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008, trong khi chỉ số trái phiếu toàn cầu giảm 16%. Đồng đô la đã tăng 7%, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên trên 3,80% từ mức 1,5% vào cuối năm 2021.

Lo ngại về lạm phát toàn cầu gia tăng sau khi có báo cáo rằng Trung Quốc có thể loại bỏ các thủ tục kiểm dịch đối với khách du lịch đến và bắt đầu cấp hộ chiếu và giấy phép du lịch Hồng Kông cho cư dân đại lục.

THÔNG TIN KINH TẾ

Hàn Quốc: Tổng thống Yoon cảnh báo trả đũa bất kỳ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên – Yonhap
Hong Kông – Trung Quốc: Biên giới Hong Kông – Trung Quốc sẽ mở lại sớm nhất vào ngày 10/1 – SCMP
Nhật Bản: Nhật Bản chuẩn bị nhập khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên từ Nga kể từ tháng 5.
Nhật Bản: Phó Chánh văn phòng nội các Kihara: Chính phủ sẽ tập trung nhiều hơn vào việc đạt được mức tăng lương trong năm tới, đặc biệt là với lạm phát đang gia tăng.
Trung Quốc: PBoC thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,9681CNY ăn 1USD so với mức đóng cửa trước đó là 6,9601.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: Mức giá tiêu dùng đang đạt đến mức trước khi Nhật Bản bước vào giảm phát.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: Đà lạm phát của Nhật Bản có thể mở rộng khi giá cả không chỉ tăng đối với hàng hóa mà còn đối với dịch vụ.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: Việc điều chỉnh mục tiêu giá sẽ không hiệu quả vì nó sẽ làm loãng mục tiêu chính sách và làm cho hiệu quả của chính sách tiền tệ không đẩy đủ.
Nhật Bản: Một thành viên BoJ: Chúng tôi hiện đang ở giai đoạn quan trọng để đáp ứng mục tiêu 2%.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: BoJ phải mở rộng biên độ thương mại của mình để giải quyết tình trạng suy giảm hoạt động của thị trường, nhưng thực tế là việc nới lỏng tiền tệ tích cực vẫn tiếp tục.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: Sự suy giảm chức năng thị trường trái phiếu, nếu kéo dài, sẽ làm giảm tác dụng tốt của chính sách nới lỏng của BoJ.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: Nhật Bản đang có những tín hiệu về tăng lương và chu kỳ kinh tế thuận lợi, nhưng cần thận trọng để duy trì chính sách lỏng lẻo trong thời điểm hiện tại.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: BoJ phải duy trì chính sách nới lỏng của mình vì Nhật Bản đang trong giai đoạn quan trọng để đạt được mục tiêu giá cả.
Nhật Bản: Tóm tắt biên bản BoJ: BoJ phải duy trì kiểm soát đường cong lợi suất cho đến khi cần thiết để đạt mục tiêu giá một cách ổn định và bền vững.

CÁC SỐ LIỆU KINH TẾ ĐÁNG CHÚ Ý

Hàn Quốc: Chỉ số BSI sản xuất của Hàn Quốc tháng 1 ở mức 71 điểm.
Nhật Bản: Sản lượng công nghiệp tháng 11 giảm 0,1% so với tháng trước (tốt hơn dự báo là giảm 0,3%).
Nhật Bản: Dự đoán sản lượng công nghiệp trước 1 tháng của tháng 12 tăng 2,8% so với tháng trước.
Thụy Điển: Tăng trưởng cho vay hộ gia đình Thụy Điển tháng 11 đạt 4,1% so với cùng kì năm ngoái,
Thụy Điển: Cán cân mậu dịch tháng 11 đạt -5,4 tỷ USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: SJC khó đoán, vàng thế giới ‘hưởng lợi’ nhờ Trung Quốc mở cửa. Vàng – tài sản chiến lược quan trọng trong năm 2023?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Nhận định thị trường Vàng – USD năm 2023: (Phần 1): Giá vàng năm 2022: Một năm nhìn lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular