VIP Tin 24/7: Cơ quan Thống kê Canada: Xuất khẩu vàng sang Mỹ tăng mạnh hồi tháng 4 trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Theo Cơ quan Thống kê Canada, xuất khẩu vàng của Canada đã tăng vọt trong tháng 4, đẩy khối lượng xuất khẩu của quốc gia này lên mức cao kỷ lục.

Hoạt động xuất khẩu của Canada đã tăng 2,5% trong tháng 4, đạt mức cao nhất mọi thời đại về số lượng và vượt qua mức trước đại dịch COVID-19. Đồng thời, nhập khẩu giảm 0,2% do các sản phẩm năng lượng giảm, dẫn đến thặng dư thương mại 1,94 tỷ CAD (1,45 tỷ USD) trong tháng 4.

Cơ quan Thống kê Canada cho biết, xuất khẩu tăng vọt chủ yếu nhờ các sản phẩm khoáng sản kim loại và phi kim loại, tăng 13,6% trong tháng 4.

“Xuất khẩu vàng chưa gia công (+46,0%) đạt mức tăng lớn nhất, cả về khối lượng và cả do mức giá cao hơn”, Cơ quan Thống kê Canada cho biết trong thông cáo báo chí.

Xuất khẩu sản phẩm kim loại tăng vọt bao gồm các chuyến hàng vàng từ các tổ chức tài chính Canada sang Hoa Kỳ tăng mạnh. Cơ quan Thống kê Canada cho biết sự quan tâm ngày một lớn đối với các sản phẩm vàng của Canada cho thấy kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn. Theo thông cáo báo chí:

Mức tăng chủ yếu phản ánh việc chuyển tài sản vàng từ các tổ chức tài chính Canada sang Hoa Kỳ cao hơn. Những sự gia tăng này diễn ra trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn khi các nhà đầu tư có xu hướng tìm tới các kim loại trú ẩn an toàn như vàng và bạc.

Reuters dẫn lời Stuart Bergman, nhà kinh tế trưởng tại Export Development Canada, cho biết mức tăng cao hồi tháng 4 dự kiến sẽ không kéo dài sang tháng 5 hoặc tháng 6.

Cần hiểu rõ là nhiều lô hàng trong số đó phản ánh những xe tải chở vàng được vận chuyển xuống Mỹ, và vì vậy chắc chắn đó không phải là điều mà chúng ta mong đợi sẽ lặp lại trong những tháng tới. Nếu xét theo gi trị tuyệt đối, số liệu thương mại là khá tốt, nhưng khi bạn tìm hiểu sâu hơn một chút, sẽ có một số lo ngại về việc liệu chúng ta có kỳ vọng thấy những mức tăng xuất khẩu này lặp lại vào tháng 5 và tháng 6 hay không.

Thặng dư thương mại ngày càng mở rộng là một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Canada đang duy trì sức mạnh bất chấp chu kỳ thắt chặt lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada bắt đầu vào tháng 3/2022.

Tuần trước, ngân hàng trung ương Canada đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản lên 4,75%, mức cao nhất kể từ năm 2001. Động thái này gây bất ngờ khi thị trường trước đó dự đoán lãi suất sẽ được giữ nguyên sau khi ngân hàng trung ương duy trì lãi suất tại hai cuộc họp liên tiếp trước đó .

Lập luận cho quyết định thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 6, ngân hàng trung ương viện dẫn lý do lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến và thị trường lao động thắt chặt. Ngân hàng trung ương Canada đưa ra tuyên bố vào giữa tuần trước rằng:

Hội đồng quản trị đã quyết định tăng lãi suất chính sách, phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng chính sách tiền tệ không đủ hạn chế để đưa cung và cầu trở lại cân bằng và đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững. Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục đánh giá động lực của lạm phát lõi và triển vọng lạm phát CPI.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược vàng 12/06: Loanh quanh vùng $1955, khó tăng khi USD nhích lên

Read Next

VIP Tin 24/7: Giữ mốc 56,5 triệu đồng, vàng Nhẫn giảm 200.000 đồng mức chênh với SJC

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular