VIP Tin 24/7: Dầu vọt 3% sau tin từ IEA; Phố Wall không giữ được đà tăng đầu phiên

Thị trường đón nhận tin tức vĩ mô tích cực khi chỉ số giá sản xuất (PPI) Mỹ tháng 7 giảm 0,5% so với tháng 6, trái ngược với ước tính tăng 0,2% mà các nhà kinh tế của Dow Jones đưa ra. Đây là lần đầu tiên PPI giảm so với tháng liền trước kể từ tháng 4/2020.

So với cùng kỳ năm ngoái, PPI của tháng 7 tăng 9,8%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021 và giảm đáng kể so với đỉnh lịch sử 11,7% được thiết lập vào tháng 3 năm nay. Chỉ số giá PPI lõi (đã loại bỏ giá lương thực, năng lượng và dịch vụ thương mại) cũng tăng ít hơn so với dự báo của giới chuyên gia.

Phố Wall không giữ được sắc xanh tới cuối ngày

Dù khởi động phiên khá tích cực sau bước tăng ấn tượng ngày thứ Tư, phố Wall chịu áp lực vào cuối phiên dẫn tới các chỉ số kết phiên quanh tham chiếu. Sau khi tăng rất tốt phiên thứ Tư, chỉ số Nasdaq đảo chiều giảm mạnh nhất trong 3 chỉ số chính.

Các nhóm ngành có sự phân hóa. Cổ phiếu năng lượng tăng mạnh theo giá dầu thô trong khi nhóm Y tế dẫn đầu xu hướng giảm.

Cổ phiếu dầu khí cứu phố Wall khỏi đà giảm sâu, với Marathon Oil và Devon Energy vọt lên lần lượt 7,1% và 7,3%. Diamondback Energy và Schlumberger thêm tương ứng 5,4% và 5,6%. Occidental Petroleum – cổ phiếu dầu khí do tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett kiểm soát hơn 20% – cũng tăng 4,5%.

Triển vọng nhu cầu giúp giá dầu hồi phục mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 2,7% lên 100,03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 3,2% lên 94,87 USD/thùng.

Giá điện và khí tự nhiên liên tục lập đỉnh mới. Trong hoàn cảnh đó, nhiều quốc gia bắt đầu chuyển từ khí đốt sang sử dụng dầu mỏ”, IEA chia sẻ trong báo cáo hàng tháng mới nhất. Cơ quan này nâng triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu thêm 380.000 thùng/ngày.

Phí hợp đồng dầu WTI giao tương lai đối với việc tải thùng trong 6 tháng chốt ở mức 4,38 USD/thùng vào ngày thứ Năm, mức thấp nhất trong 4 tháng, cho thấy tình trạng khan hiếm nguồn cung giảm bớt.

Việc nối lại nguồn cung dầu ở đoạn dẫn phía Nam của đường ống Druzhba dẫn từ Nga đến châu Âu càng xoa dịu những lo ngại của thị trường về nguồn cung toàn cầu.

Ukraine đã đình chỉ nguồn cung dầu chảy qua đường ống dẫn của Nga đến các khu vực của Trung Âu từ đầu tháng này vì các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn nước này nhận phí vận chuyển từ Moscow, Transneft cho biết vào ngày 09/8.

Vàng lình xình, lợi suất tăng là yếu tố cản trở

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,38% xuống $1785,38. Hợp đồng vàng tương lai mất 0,66% còn $1801,8.

Thị trường vàng dao động trong biên độ $1784 – $1800 khi nhà đầu tư đánh giá lại các số liệu lạm phát của Mỹ. Sau tin CPI và PPI Mỹ, các chuyên gia dự đoán Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong cuộc họp tháng 9. Các dữ liệu lam phát vẫn chưa giảm một cách đáng kể để Ngân hàng trung ương Mỹ có thể dừng tăng lãi suất.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ tăng là một trong những nguyên nhân khiến vàng lên $1800 là bị bán.

Giavang.net tổng hợp

Read Previous

VIP Tin 24/7: EUR; GBP và JPY chững lại đà tăng sau số liệu lạm phát Mỹ; Tiền số lên đỉnh 2 tháng

Read Next

VIP Chuyên sâu: HĐTL vàng gồng mình giữ hỗ trợ $1800; NĐT nghĩ gì về Fed?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular