VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 02/02

Tháng 2 của giới thương nhân được khởi động bởi loạt cuộc họp chính sách của Fed, ECB và BOE. Đây là các sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính toàn cầu.

Trong phiên hôm nay, chỉ số DXY đã ngừng giảm nhưng vẫn duy trì mức thấp nhất trong gần 10 tháng vào khoảng 101,00. Hôm qua, đồng bạc xanh rơi tự do sau những bình luận ôn hòa của Chủ tịch FOMC Jerome Powell.

Ngân hàng Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ công bố các quyết định chính sách vào thứ Năm 02/02. Thống đốc BOE Andrew Bailey và Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ bình luận về triển vọng chính sách và trả lời các câu hỏi của báo chí sau khi các tuyên bố chính thức được công bố.

Cuối ngày, số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp và Chi phí lao động đơn vị quý IV cần được lưu tâm.

Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,5-4,75% như mong đợi. Trong tuyên bố chính sách, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nói rằng lạm phát ‘đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn tăng’ và nhắc lại rằng Ủy ban dự đoán rằng việc tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp. Mặc dù phản ứng ban đầu là đồng Đô la Mỹ tăng nhanh, tuy nhiên, đồng tiền này đã chịu áp lực bán ra nặng nề trong cuộc họp báo của Chủ tịch Powell.

Chủ tịch Powell, một lần nữa, cố gắng thuyết phục thị trường rằng sẽ không cắt giảm lãi suất vào năm 2023 nhưng thừa nhận rằng quá trình giảm lạm phát đã bắt đầu. Chủ tịch cũng cho biết, nếu lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, điều đó sẽ ảnh hưởng đến chính sách. Ngay lập tức, chứng khoán Mỹ tăng nhanh, lợi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ kì hạn 10 năm đi xuống.

Tỷ giá

Do đồng USD giảm sâu, EUR/USD đã ghi nhận mức tăng ấn tượng và lần đầu tiên leo lên trên 1,1000 kể từ đầu tháng 4/2022. Nhìn chung, thị trường dự báo ECB sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản sau cuộc họp chính sách ngày hôm nay. Bà Lagarde từng đưa ra những bình luận diều hâu đáng ngạc nhiên vào tháng 12 và những người tham gia thị trường mong đợi sự xác nhận về việc ECB sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Kịch bản này sẽ rất ủng hộ đồng tiền chung.

Hôm qua, GBP/USD ngắt mạch giảm 3 ngày trước đó và tăng hơn 50 pip. Đồng bảng vẫn khá ổn định quanh mức 1,2400USD vào đầu ngày thứ Năm. BOE cũng được dự báo sẽ lựa chọn tăng lãi suất 50 bps nhưng các nhà đầu tư không nên đặt cược vào Bảng Anh vào lúc này bởi rất có thể BOE sẽ ngụ ý sớm chấm dứt chu kỳ thắt chặt do triển vọng tăng trưởng xấu đi.

USD/JPY đã mất hơn 100 pip vào thứ Tư và thủng mốc 129,00. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) Masazumi Wakatabe sáng nay cho biết BoJ không được tự mãn vì áp lực giảm giá vẫn còn rất mạnh. Sau những bình luận này, USD/JPY trở lại ngưỡng 129,00.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Giá vàng tận dụng đà giảm của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cùng đồng USD để tăng lên mức mạnh nhất kể từ tháng 4 gần $1960 trước khi lùi về $1950.

Bitcoin đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8 trên 24.200USD vào cuối ngày thứ Tư nhưng khá chật vật trong việc duy trì đà tăng của nó. BTC/USD hiện đang neo quanh 23.800USD. Ethereum đã tăng gần 4% vào thứ Tư và tiếp tục tăng cao hơn vào đầu ngày thứ Năm. Tại thời điểm viết bài, ETH/USD đã tăng 1,6% hàng ngày ở mức 1.670USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Ông Powell ‘bất ngờ’ thổi giá vàng lên đỉnh 9 tháng. PTKT hợp đồng vàng tháng 4 cùng cơ hội giao dịch ngắn hạn

Read Next

Tiêu đề: Bà Largard đã nói gì khiến đồng USD tăng giá và làm vàng giảm sâu?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular