VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT cần biết trong phiên 16/12

Trong phiên giao dịch thứ Năm, dòng tiền đổ dồn vào USD khi nhà đầu tư rời bỏ thị trường chứng khoán, hàng hóa. Quyết định nâng lãi suất 50 điểm cơ bản của các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu cùng thái độ quyết tâm chiến đấu đến cùng với lạm phát của họ dù phải chấp nhận suy thoái đã khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, vàng – dầu.

Chỉ số DXY đã tăng gần 1% trong ngày thứ Năm 15/12 – thiết lập phiên tăng giá tốt nhất 10 tuần qua. Tuy nhiên, sang ngày hôm nay, tâm trạng thị trường đã bình tĩnh hơn nên đồng USD đã điều chỉnh giảm.

Theo số liệu mới công bố, hoạt động bán lẻ của Anh và Mỹ giảm, phản ánh tác động sâu sắc của lãi suất cao tới nền kinh tế.

  • Doanh số bán lẻ tháng 11 giảm 0,4% so với tháng trước, giảm 5,9% so với cùng kì năm ngoái; tệ hơn dự báo là tăng 0,3% và giảm 5,6% tương ứng.
  • Doanh số bán lẻ lõi tháng 11 giảm 0,3% so với tháng trước, giảm 5,9% so với cùng kì năm ngoái; tệ hơn dự báo là tăng 0,3% và giảm 5,8%. Tuy nhiên, số liệu bán lẻ và bán lẻ lõi tháng 10 đều được điều chỉnh tăng.

S&P Global sẽ công bố báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ của nền kinh tế Đức, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ vào cuối ngày.

Quan trọng hơn, số liệu lạm phát tháng 11 và Dữ liệu cán cân thương mại tháng 10 châu Âu cũng được công bố trong ngày.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đều quyết định tăng lãi suất chính sách thêm 50 điểm cơ bản (bps) như dự kiến. Tuy nhiên, tuyên bố chính sách của BOE tiết lộ rằng hai thành viên của Ủy ban chính sách tiền tệ đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất, khiến Bảng Anh suy yếu so với các đối thủ của nó.

Cũng trong ngày hôm qua, Chủ tịch ECB Christine Lagarde ngụ ý rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng 50 điểm cơ bản trong hai cuộc họp tiếp theo.

Tỷ giá

Tỷ giá EUR/USD từng tăng lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng tại 1,0737 do phản ứng ban đầu đối với các bình luận của bà Lagarde. Tuy vậy, cuối phiên thứ Năm đồng EUR bị bán mạnh và cặp tỷ giá bất ngờ đóng cửa trong trạng thái giảm, dưới 1,0630. EUR đã tăng trở lại vùng 1,0650USD vào đầu ngày thứ Sáu.

GBP/USD đã mất hơn 200 pip vào thứ Năm và hiện đang nỗ lực tăng trở lại vùng 1,2200 vào thứ Sáu. Số liệu bán lẻ dường như đã kìm lại đà hồi phục của đồng bảng trong ngày hôm nay.

Trước lực mua đồng USD quá mạnh, cặp USD/JPY đã vọt 200 pip vào thứ Năm, vượt ngưỡng 138. Sáng nay, dữ liệu PMI Sản xuất của Ngân hàng Jibun tháng 12 đã giảm xuống 48,8 từ mức 49 vào tháng 11. Ngược lại, PMI Dịch vụ Ngân hàng Jibun đã tăng lên 51,7 trong cùng kỳ từ 50,3. Hiện tại, USD/JPY lình xình quanh mốc 137.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 1% vào thứ Năm. Nhận xét về triển vọng chính sách, Chủ tịch SNB Thomas Jordan đã ám chỉ về việc tăng lãi suất thêm bằng cách nói, “dự báo lạm phát trong thời gian dài hơn sẽ tăng nhẹ, cho thấy chính sách tiền tệ hiện tại không đảm bảo ổn định giá“. Tuy nhiên, USD/CHF đã thoát khỏi áp lực giảm giá và đóng cửa tăng nhẹ vào thứ Năm. Cặp USD/CHF tiếp tục giao dịch trên 0,9250 vào đầu ngày thứ Sáu.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Trong phiên hôm thứ Năm, áp lực bán khiến vàng mất hơn 1,5%. Tuy nhiên, vì lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm không vượt 3,5% và chỉ số DXY đảo chiều nên vàng đã tìm được vùng cân bằng tại $1780.

Tâm lí né tránh rủi ro đã tạo áp lực bán lên đồng Bitcoin. BTC/USD hiện đã nhích dần trở lại mốc 17.500USD. Ethereum đã giảm hơn 3% vào thứ Năm và hiện hồi phục khoảng 1% lên 1280USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe bán trực chờ vàng lên $1780 để ra tay

Read Next

VIP Chuyên sâu: Đỉnh $1824 quá xa xôi. Kịch bản vàng thủng $176x đã trở lại

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular