VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 20/10

Thị trường tài chính toàn cầu đang đứng trước nỗi lo vì lợi suất Trái phiếu chính phủ quá cao…

Đồng USD tăng trong phiên Á 20/10 nhưng lại có dấu hiệu suy yếu nhẹ vào đầu phiên Âu. Tuy nhiên, khả năng chỉ số DXY giảm quá sâu là rất thấp do lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm vẫn cao nhất nhiều năm dựa trên kì vọng Fed quyết liệt nâng lãi suất.

DXY giảm khi thị trường có xu hướng quay trở lại cổ phiếu, với số S&P 500 tương lai của Mỹ tăng điểm nhờ sự lạc quan mới rằng Trung Quốc có thể rời bỏ chính sách zero-Covid của mình. Bloomberg đưa tin, dẫn từ các nguồn thân cận, rằn quan chức Trung Quốc đang tranh luận về việc liệu có nên giảm thời gian cách li khi người dân nhập cảnh vào nước này. Hầu hết các chỉ số châu Á đều xanh, theo dõi đà tăng của chứng khoán Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng và căng thẳng Mỹ-Trung về Đài Loan và sản xuất chip tiếp tục kéo dài. Trung Quốc đã triệu tập các công ty chip để đàm phán khẩn cấp sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố các chính sách hạn chế mới. Hôm thứ Tư, Nikkei đưa tin rằng Mỹ đang đàm phán với Đài Loan để hợp tác sản xuất vũ khí của Mỹ.

Trong khi đó, lợi suất toàn cầu tăng mạnh vào thứ Tư sau khi lạm phát của Anh và khu vực đồng euro không có dấu hiệu giảm bớt, làm gia tăng các mối đe dọa suy thoái. Lợi suất Trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh trong bối cảnh Fed đang đi trước rất nhiều các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu về thắt chặt tiền tệ. Lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm trên 4,15%.

Các số liệu kinh tế đáng chú ý

  • Úc: Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 đạt 3,5% như dự báo.
  • Úc: Thay đổi việc làm tháng 9 chỉ đạt 0,9 nghìn, thấp hơn nhiều dự báo là 25 nghìn và số liệu tháng 8 là 36,3 nghìn.
  • Đức: PPI tháng 9 tăng 2,5% so với tháng trước và tnawg 45,8% so với cùng kì năm ngoái, cao hơn nhiều dự báo 1,3% và 44,7% từ Investing.
  • Pháp: Khảo sát kinh doanh tháng 10 ở mức 103.
  • Trung Quốc: Lãi suất cho vay cơ bản của PBoC là 3,65%.
  • Châu Âu: Tài khoản vãng lãi tháng 8 ở mức -26,3 tỷ USD.

Tỷ giá

Giới thương nhân vẫn lo ngại khả năng BOJ can thiệp vào thị trường ngoại hối khi tỷ giá USD/JPY thách thức mốc 150,00 quan trọng, mức chưa từng thấy kể từ tháng 8/1990. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thông báo về một đợt mua trái phiếu khẩn cấp đột xuất nhưng hành động đã không thể ngăn chặn đà giảm của đồng yên. Sự can thiệp bằng lời nói của chính phủ Nhật Bản không thể cứu được đồng yên.

GBP/USD đang tăng trở lại quanh mức 1,1200 khi bất ổn chính trị Anh ngày càng khó đoán. Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman từ chức đột ngột làm suy yếu quyền lãnh đạo của Thủ tướng Liz Truss. Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát cao trong 40 năm của Vương quốc Anh tiếp tục khiến BOE đau đầu và làm GBP khó tăng.

Tỷ giá EUR/USD đang nhích nhẹ lên 0,9800 khi USD có dấu hiệu suy yếu. Tuy vậy, tình hình kinh tế châu Âu không ủng hộ cho cặp tỷ giá này. Số liệu PPI Đức tháng 9 ủng hộ ECB nâng lãi suất 75đ cơ bản trong cuộc họp chính sách tới.

Trong khi đó, các loại tiền tệ hàng hóa đang chịu áp lực bởi lợi suất tăng, khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn. AUD/USD nằm dưới mức 0,6270 sau số liệu việc làm. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc giữ nguyên Lãi suất cho vay ưu đãi (LPR) trong suốt thời gian. Mức thấp kỷ lục mới của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ cũng là tin không tốt cho tiền tệ Úc và New Zealand.

USD/CAD neo dưới 1,3700. Đồng USD thoái lui trong khi giá dầu tăng vượt mốc 85USD là cơ sở để cặp tỷ giá đi xuống.

Vàng – Tiền kĩ thuật số

Trong đầu phiên Âu 20/10, giá vàng hồi phục trở lại vùng $1630 khi USD có dấu hiệu đi xuống. Tuy nhiên, đà tăng của vàng vẫn còn khá nghi ngờ khi lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tiếp tục đi lên trên mốc 4%. Tối nay, số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần và doanh số bán nhà hiện tại cùng các bài phát biểu của quan chức Fed sẽ ảnh hưởng tới tâm lí nhà đầu tư.

Bitcoin đang phục hồi sau khi chạm mức thấp hàng tuần mới dưới 19.000USD. Đồng thời, Ethereum đang duy trì dưới 1.300USD.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Giằng co liên tục, SJC bật tăng trở lại sau nhịp giảm đầu giờ sáng, chênh lệch với vàng thế giới tiến gần mốc 19 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Đồn đoán Trung Quốc giảm thời gian cách li khi nhập cảnh, vàng chạm $1635 rồi đảo chiều

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular