VIP Tin 24/7: Độc lạ Hàn Quốc: Bán vàng miếng tại máy bán hàng tự động đem lại doanh số rất ấn tượng

Theo nguồn tin từ truyền thông địa phương, người Hàn Quốc có thể mua vàng từ các máy bán hàng tự động đặt tại các cửa hàng tiện lợi và doanh số bán hàng đang tăng khá mạnh.

Người Hàn đang có một trải nghiệm cực kì thuận tiện khi mua vàng miếng tại các máy bán hàng tự động, dẫn nguồn UPI News Korea. Theo hãng tin, việc vàng đem lại giá trị cho người mua và giá liên tục tăng là nguyên nhân khiến cho hoạt động mua vàng ngày càng trở nên sôi động.

GS Retail, công ty điều hành các cửa hàng tiện lợi, cho biết trong 9 tháng kết thúc vào tháng 5, doanh số bán vàng miếng đã đạt tới trị giá 19 triệu USD.

Các máy bán vàng tự động đã được đưa vào vận hành tại 5 cửa hàng của họ vào tháng 9 năm ngoái. Kể từ đó, con số này đã được mở rộng lên 29 cửa hàng, với kế hoạch đạt 50 cửa hàng vào cuối năm nay. Nhìn chung, GS Retail giám sát hơn 10.000 cửa hàng tiện lợi trên khắp Hàn Quốc.

Các máy bán hàng tự động cung cấp 5 tùy chọn trọng lượng vàng cho người mua: từ 0,13 đến 1,3 ounce. Giao dịch được mua nhiều nhất chính là vàng thanh kích thước nhỏ, có giá khoảng 225USD, theo nguồn tin từ địa phương. Giá vàng được cập nhật hàng ngày, dựa trên giá vàng quốc tế. Đại diện của GS Retail nói với UPI News Korea:

Những người ở độ tuổi 20 và 30 dường như là những người mua vàng nhiều nhất, họ gom mua vàng vật chất như một phương tiện đầu tư, đặc biệt là trong những thời điểm như thế này, khi giá trị của nó đang tiếp tục tăng.

Giáo sư Lee Eun-hee của Đại học Inha cho biết, trong bối cảnh áp lực lạm phát tăng cao và tình trạng hỗn loạn ngành ngân hàng ở Mỹ chưa được giải quyết triệt để, nhiều người ở Hàn Quốc bắt đầu tích trữ vàng.

Nhưng một thỏi vàng mua ở cửa hàng tiện lợi có vẻ giống một thứ gì đó được mua cho vui hơn là một phương tiện để đầu tư nghiêm túc. Tôi tin rằng sự phổ biến của những thỏi vàng này chủ yếu là do chúng dễ tiếp cận, không hơn không kém ở các cửa hàng tiện lợi.

Hàn Quốc không phải là quốc gia đầu tiên giới thiệu loại trải nghiệm mua sắm này, trước đó UAE bán vàng thông qua máy bán hàng tự động Gold To Go.

Bất chấp sự phổ biến của vàng trong hoạt động kinh doanh nội địa, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã áp dụng cách tiếp cận “thận trọng” hơn đối với việc mua vàng, ưu tiên tính thanh khoản của đồng đô la Mỹ.

Trong một báo cáo hồi tháng 6, BOK cho biết họ duy trì thanh khoản bằng đồng đô la Mỹ vào thời điểm rủi ro suy thoái cao và bất ổn địa chính trị, đồng thời cho biết thêm rằng họ vẫn lo lắng về hướng đi của giá vàng. BOK cho biết:

Một cách tiếp cận thận trọng là cần thiết để xác định liệu có nên tăng tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối hay không.

Ngân hàng trung ương cũng lưu ý rằng vàng đã tăng khá nhiều và có thể sắp đạt đỉnh. Yếu tố tiêu cực với vàng vẫn là lãi suất cao và khó bán cho mục đích thanh khoản.

Vào cuối tháng 5, ngân hàng trung ương nắm giữ 104,4 tấn vàng trong dự trữ ngoại hối, trị giá khoảng 4,8 tỷ USD và chiếm 1,14% tổng dự trữ.

BOK đã không mua thêm vàng kể từ đầu những năm 2010. Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương đã bị chỉ trích nặng nề sau khi gom mua ở mức giá cao nhất.

Giữa năm 2011 và 2013, BOK đã mua 90 tấn vàng. Vào thời điểm đó, vàng đạt đỉnh trên $1920. Sau nhiều năm giá thấp hơn nhiều, vàng mới có thể phục hồi trên các mức mà BOK mua vào năm 2020. Tại thời điểm viết bài, vàng giao ngay được giao dịch ở mức $1950/oz.

Thống đốc BOK Rhee Chang-yong từng đưa ra chia sẻ trong phiên họp Quốc hội đầu năm nay:

Lý do chính khiến BOK không tăng nắm giữ vàng kể từ năm 2014 là do giá vàng tiếp tục giảm và duy trì ở mức thấp. Mặc dù giá vàng đang bắt đầu tăng trong năm nay, nhưng tôi nghĩ nên nắm giữ các tài sản mang lại lãi suất hơn là tăng nắm giữ vàng có giá biến động mạnh.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Bảng Anh lên đỉnh 1 năm; Vàng – Dầu giảm nhẹ khi USD hồi phục

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng nhẫn lùi khỏi mốc 56,8 triệu đồng, biên độ mua – bán neo mức 1,3 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular