VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 10-14/10: Bán non và những hệ lụy tại vùng $1700 khó đoán định

Đợt tăng giá ngắn hạn của vàng có thể kết thúc sớm hơn dự báo bởi tâm lí thị trường dường như đã trở nên tiêu cực sau báo cáo NFP ngày thứ Sáu 7/10. Dữ liệu thị trường lao động là Mỹ tương đối tích cực đã củng cố kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ trong suốt thời gian còn lại của năm và kéo dài đến năm 2023.

Trong khi các chuyên gia phố Wall đã quay lưng lại với vàng, Khảo sát hàng tuần về vàng của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này. Thậm chí, đặt cược vàng tăng giá của các nhà đầu tư bán lẻ còn cao hơn so với khảo sát lần trước.

Giải thích cho lí do đặt cược vàng giảm, nhiều nhà phân tích cho rằng kim loại quý tiếp tục đối mặt với những cơn gió mạnh từ đồng đô la Mỹ. Chỉ số đồng USD đã thoát khỏi mức thấp gần đây và kết thúc tuần gần mức cao nhất trong 20 năm.

Theo đánh giá từ Colin Cieszynski – trưởng mảng chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management:

Vàng đã có một cú bật tốt trong vài ngày qua, nhưng với việc đồng đô la Mỹ trở lại đà tăng và cơ hội Fed xoay trục chính sách tiền tệ bị chặt đứt vì báo cáo việc làm tháng 9, chúng ta có thể thấy USD sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Các thị trường hiện đánh giá rằng có hơn 81% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng tới. Kỳ vọng tăng lãi suất được củng cố sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ cho biết 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 9. Trước báo cáo, các nhà kinh tế chỉ mong đợi mức tăng việc làm khoảng 250.000.

Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion, đánh giá vàng đi xuống trong thời gian tới vì đợt phục hồi gần đây không thu hút được động lực tăng mới.

Từ ngày 27/9 đến ngày 5/10, CME Total Open interest giảm khoảng 2,40 triệu Toz. Về mặt cân bằng, tôi nghĩ rằng lộ trình thắt chặt của Fed vẫn còn vững chắc.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, có 19 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát của Kitco News. 11 nhà phân tích, chiếm 58%, nhận định giá vàng giảm trong tuần tới. 5 nhà phân tích, đạt 26%, đưa ra dự báo ngược lại là vàng tăng. Còn lại 3 phiếu, tương đương 16%, bày tỏ góc nhìn trung lập.

Về phía bán lẻ, 790 người đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Vẫn có tới 451 phiếu, chiếm 57%, dự báo giá vàng tăng trong tuần 10-14/10. 222 người khác, tương đương 28%, dự đoán vàng sẽ giảm. 117 người còn lại, đạt 15%, dành dự báo đi ngang cho vàng.

Dự báo giá vàng tuần 10-14/10. Nguồn Kitco.

USD vẫn là một đối trọng lớn của vàng

Mặc dù vàng có thể chịu áp lực bán ra trong ngắn hạn, một số nhà phân tích kỳ vọng kim loại quý này sẽ được hỗ trợ tốt. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông đang mong chờ nhịp chỉnh trong ngắn hạn của vàng.

Nền kinh tế Mỹ đang chuyển biến tiêu cực và các nền kinh tế toàn cầu đang bị tổn thương bởi đồng đô la mạnh. Tại một thời điểm nào đó, có một điều gì đó sẽ phá vỡ và đồng đô la giảm hoặc Fed sẽ tạm dừng (hoặc cả hai). Chắc chắn, lúc ấy vàng sẽ phục hồi.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết ông có cái nhìn bi quan về vàng vào tuần tới nhưng không quên khẳng định rằng đợt phục hồi dài hạn còn lâu mới kết thúc. Ông lưu ý rằng nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục tạo ra một mức sàn cho giá.

Các nhà đầu tư vàng phải kiên nhẫn và tập trung vào tiềm năng dài hạn. Một khi Fed hoàn tất việc nâng lãi suất, vàng sẽ là giao dịch tốt nhất. Nhưng chúng ta chỉ phải đợi Fed xoay trục và có thể mất nhiều thời gian hơn một số người mong đợi.

$1700 vẫn là mức đáng để theo dõi

Mặc dù có tâm lý giảm giá đáng kể trên thị trường, một số nhà phân tích nhận thấy tiềm năng của vàng trong ngắn hạn.

Matthew Simpson, Nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index, lưu ý rằng sự gia tăng quyền chọn mua trong hợp đồng vàng tương lai tháng 12 là một tín hiệu rất khả quan, đặc biệt là khi giá đóng cửa tuần trên $1700. Ông nói thêm rằng thị trường vẫn trong thế quá bán ngay cả với sự phục hồi của vàng trong tuần qua.

Dữ liệu giao dịch vào đầu tuần cho thấy đặt cược giảm vào vàng ở mức cao nhất trong 4 năm. Một số nhà phân tích cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn để những lệnh bán dài hạn phải thanh lí.

Một số nhà phân tích cho rằng xu hướng của vàng sẽ phụ thuộc vào Chỉ số giá tiêu dùng của tuần tới. Các nhà phân tích cho biết, nếu báo cáo cho thấy lạm phát giảm đáng kể, thì nó có thể khiến các thị trường giảm kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất cực kỳ lớn khác của Fed vào tháng tới, điều này sẽ tích cực cho vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 3-8/10/2022: Vàng thế giới tăng 2%, SJC vẫn ‘một mình một chợ’, vàng nhẫn ngày càng ‘được lòng dân’

Read Next

VIP Chuyên sâu: Lạm phát Mỹ – Tiêu điểm kinh tế quyết định số phận giá vàng cuối năm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular