VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 12-16/6: FOMC tháng 6 ‘diều hâu núp bóng bồ câu’ – vàng khó có cửa phá mốc $2000

Tuần này, giá vàng vẫn tăng nhẹ dù có sự điều chỉnh giảm vào hôm thứ Sáu. Mặc dù tâm lí thị trường là tích cực, các nhà phân tích cảnh báo giới đầu tư chưa nên kì vọng về mức giá trên $2000 trong tuần sau bởi lẽ Cục Dự trữ Liên bang có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu ngay cả khi giữ nguyên lãi suất.

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street vẫn đánh giá tích cực về thị trường kim loại quý trong thời gian tới. Trong khi đó, các nhà phân tích Phố Wall có vẻ lạc quan nhưng khá thận trọng trước dữ liệu lạm phát được công bố ngay trước thềm quyết định chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ tuần tới.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết từ góc độ kỹ thuật nghiêm ngặt, ông lạc quan về vàng trong thời gian tới. Cieszynski chỉ ra các chỉ báo động lượng đang bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng nhẹ, điều này giúp giá có thể tăng cao hơn một chút.

Tuy nhiên, ông không hề kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng $2000.

Tôi nghĩ Cục Dự trữ Liên bang sẽ phát tín hiệu tạm dừng lãi suất và điều đó có thể đẩy giá vàng tăng thêm 20 USD/ounce. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng tạm dừng không có nghĩa là kết thúc chu kỳ thắt chặt. Những gì vàng cần để vượt qua mức $2000 là một tín hiệu rõ ràng cho thấy chu kỳ thắt chặt của Fed đã kết thúc.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, chia sẻ góc nhìn trung lập với kim loại quý trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang và khuyến nghị mua quyền chọn bán hàng tuần của vàng và bạc để bảo hiểm trước những bình luận hiếu chiến từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Streible nói thêm rằng với rất nhiều bất ổn của thị trường, các nhà đầu tư nên chờ đợi một sự đột phá vững chắc của giá vàng trước khi quyết định nhảy vào thị trường.

Ông đánh giá chỉ khi vàng vượt $2063 mới có thể khẳng định một xu hướng tăng giá mới cho kim loại quý.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có 9/21 nhà phân tích, chiếm 43%, dự báo tích cực về vàng trong thời gian tới. Chỉ 2 chuyên gia, đạt 10%, nhận định giá vàng giảm trong tuần 12- 16/6. 10 nhà phân tích, tương đương 48%, đánh giá thị trường đi ngang.

Cuộc khảo sát trực tuyến Main Street ghi nhận 692 phiếu tham gia dự đoán. Trong số này, 435 người được hỏi, tương đương 63%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 159 phiếu khác, đạt 23%, dự báo giá vàng đi xuống. Còn lại 98 người, chiếm 14%, bày tỏ góc nhìn trung lập trong thời gian tới.

Dự báo giá vàng tuần 12- 16/6. Nguồn Kitco

Mặc dù vẫn dành tâm lý lạc quan vững chắc cho vàng, thế nhưng các nhà đầu tư bán lẻ cũng không mong đợi vàng vượt được mốc $2000. Họ nhận thấy giá vàng kết thúc vào tuần tới quanh mức $1992.

Tuần trước, các nhà phân tích và nhà đầu tư bán lẻ đều cùng lạc quan về vàng và họ đã đưa ra dự báo chính xác. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,3% xuống $1961,39/oz. Hợp đồng này tăng 0,7% trong tuần qua.

Tiêu điểm tuần tới: Cuộc họp FOMC

Rủi ro ngắn hạn lớn nhất đối với vàng vẫn là quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang. Các thị trường hiện đang kỳ vọng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ giữ nguyên lãi suất; tuy nhiên, những động thái diều hâu từ Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ Úc đã tạo ra sự nghi ngờ lớn trên thị trường.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết trong khi các thị trường không hoàn toàn loại trừ khả năng tăng lãi suất vào tuần tới, thì việc bán tháo vàng có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Một đợt tăng lãi suất của Fed luôn ảnh hưởng lớn đến giá cả, vì vậy bất kỳ sự sụt giảm nào đối với đặt cược tăng lãi suất sẽ không đáng kể và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Sau đợt tăng lãi suất này, cùng khoản phát hành hóa đơn lớn của Kho bạc Hoa Kỳ, sau khi dỡ bỏ trần nợ, đã kết thúc, vàng sẽ tiếp tục di chuyển lên trên. Ngày càng có nhiều lý do để lạc quan, bao gồm cả những động thái nới lỏng gần đây của Trung Quốc.

Chớ nên bỏ qua rủi ro Fed tăng lãi suất hơn nữa

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần tới. Christopher Vecchio, trưởng bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, là một trong hai người đưa ra nhận định tiêu cực về quý kim trong tuần này.

Vecchio giải thích góc nhìn tiêu cực về vàng của mình là xuất phát từ Cục Dự trữ Liên bang vẫn chưa hoàn thành động thái tăng lãi suất vì họ vẫn chưa kiểm soát được lạm phát.

Ông nói thêm rằng nếu ngân hàng trung ương nghĩ rằng họ đã kiểm soát được cuộc khủng hoảng ngân hàng, thì họ có thể sử dụng cuộc họp vào tuần tới để báo hiệu rằng cần phải tăng lãi suất nhiều hơn. Vecchio lưu ý rằng trước cuộc khủng hoảng ngân hàng tháng 3, thị trường từng định giá mức đỉnh của chu kì lãi suất là khoảng 6%.

Vecchio khuyến nghị các nhà đầu tư sẽ cần chú ý đến các dự báo kinh tế cập nhật của ngân hàng trung ương, còn được gọi là biểu đồ dấu chấm dot plot. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang khó có thể đẩy dự báo lãi suất của họ lên 6%, Vecchio cho biết điều đó có thể cho thấy rằng họ không muốn cắt giảm lãi suất bất cứ lúc nào trong năm nay.

Việc Fed không hạ lãi suất trong năm nay sẽ giúp đồng đô la Mỹ tăng giá và điều đó sẽ gây bất lợi cho vàng. Tôi sẽ xem xét việc bán vàng ra khi giá tăng lên $2000 và gia tăng vị thế đó khi giá thủng mốc $1950.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 5-10/6: SJC tăng 2 tuần liên tiếp, chênh lệch với vàng nhẫn lên cao nhất gần 2 tháng

Read Next

VIP Chuyên sâu: CPI công bố chỉ 1 ngày trước khi Fed đưa ra lãi suất – Bão tố sắp ập đến thị trường vàng?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular