VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 13-17/2: Có nên bắt đáy giá vàng ở nhịp giảm tiếp theo?

Thị trường vàng tuần này dù xuất hiện các nhịp hồi nhưng về cơ bản là không có ý nghĩa đáng kể. Vàng vẫn không thể trở lại vùng tâm lí $1900 nên giới thương nhân bán lẻ và giới chuyên gia chưa thực sự đánh giá cao kim loại quý.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall tiếp tục bi quan về vàng trong ngắn hạn và tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 10.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết:

Nhìn chung, khả năng hồi phục cực kì hạn chế của vàng sau khi để thủng mốc $1900 tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Chiến lược gia Hansen chia sẻ thái độ trung lập với vàng, đánh giá diễn biến của vàng tương tự “sự tung đồng xu”.

Darn Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com, lại mong đợi diễn biến giá vàng tuần sau (13-17/2) sẽ có nhiều màu sắc hơn. Ông chỉ ra rằng vàng đã rơi vào thế giảm ngắn hạn nhưng lại cũng đang bị bán quá mức. Theo triển vọng kĩ thuật, hỗ trợ ngắn hạn vàng có thể thử nghiệm là $1823. Nhà phân tích nhấn mạnh:

Xu hướng giảm của vàng chưa chắc đã dừng lại. Và như tôi đã nói, hợp đồng vàng đang bị bán quá mức trong ngắn hạn. Để giải quyết vấn đề này, vàng cần chứng kiến chỉ số DXY điều chỉnh, từ bỏ xu hướng tăng trong tuần tới. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi USD cũng đang trong thế quá mua ngắn hạn.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. 9/19 chuyên gia, chiếm 47%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần sau. Chỉ có 2 nhà phân tích, đạt 11%, hi vọng vàng tăng trong thời gian tới. 8 nhà phân tích, tương đương 42%, nhận định thị trường theo xu hướng đi ngang.

Trong khi đó, 733 phiếu đã thực hiện trong cuộc khảo sát trực tuyến. 324 phiếu, chiếm 44%, mong đợi vàng tăng trong tuần 13-17/2. 274 người khác, tương đương 37%, dự báo tiêu cực về vàng. 135 phiếu còn lại, tương đương 18%, có góc nhìn trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 13 – 17/2. Nguồn Kitco

Thị trường không thể dành tâm lí tích cực cho vàng khi quý kim có tuần giảm thứ hai liên tục. Hợp đồng vàng tháng 4 mất khoảng 0,4% trong tuần này.

Áp lực bán chưa dừng lại, vàng ngóng tin lạm phát Mỹ

Theo một số nhà phân tích, áp lực bán vàng vẫn tiếp tục khi các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang nhắc lại lập trường diều hâu của họ về lãi suất. Một vài quan chức Fed còn bày tỏ kỳ vọng lãi suất Fed vượt mức 5% trước khi lạm phát được kiểm soát hoàn toàn.

Hôm thứ Ba, trong cuộc trò chuyện với David Rubenstein tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng mặc dù ông nhận thấy các dấu hiệu giảm lạm phát, nhưng chính sách tiền tệ sẽ phải duy trì hạn chế trong “một thời gian”.

Với những bình luận này, một số nhà phân tích cho rằng lạm phát có thể gây ra tác động tiêu cực đối với giá vàng và sẽ CPI cần thấp hơn đáng kể so với dự kiến để đảo ngược sự điều chỉnh hiện tại.

Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com, dự báo:

Chỉ số CPI tuần tới là một rủi ro lớn đối với vàng. Chỉ số CPI thấp sẽ là tích cực nhưng sẽ khó gây bất ngờ như hồi tháng 1.

Vị chiến lược gia cho biết ông dự báo tuần sau vàng giảm.

Có nên bắt đầu đặt lệnh mua cho dài hạn?

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều coi giá vàng giảm vào tuần tới là điều tiêu cực đối với thị trường. Sự suy giảm của vàng cung cấp cho nhà đầu tư điểm mua mới, tạo cơ hội cho họ bước vào thị trường mà xu hướng dài hạn là đi lên.

Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và giáo dục giao dịch tại MarketGauge, cho biết bà nhìn thấy cơ hội mua vào nếu vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên $1850. Bà nói thêm rằng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của vàng trong một thế giới đầy bất ổn sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư dài hạn.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nói rằng ông vẫn trung lập với vàng vì vẫn còn một số trở ngại.

Fed có thể cố gắng cân bằng các phản ứng thái quá của thị trường chung. Nhiều khả năng đồng USD vẫn sẽ tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản dành cho vàng vẫn tốt, khi nền kinh tế Mỹ suy yếu thì là lúc hàng hóa này lên ngôi. Vàng cần tích lũy lại một chút sau đợt tăng khủng từ tháng 11 – tháng 1, như vậy tương lai của nó sẽ càng vững chắc hơn.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 11/2: Lực tăng yếu, SJC ‘giữ chân’ gần mốc 67,4 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Biến động trái chiều trong biên độ hẹp, chênh lệch với vàng thế giới liên tục trồi sụt

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular