VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 17-21/4: Nhịp chỉnh của USD và vàng đều lành mạnh

Dù vàng gặp áp lực bán tháo khá mạnh trong phiên cuối tuần 14/04, thị trường vẫn đánh giá xu hướng tăng dài hạn của vàng chưa hề thay đổi. Chỉ có điều, vài thời điểm hiện tại, dường như khá ít chuyên gia và nhà đầu tư bán lẻ hi vọng vàng tiếp cận đỉnh kỉ lục như tuần trước.

Thực đáng buồn là lực chốt lời hôm thứ Sáu đã khiến vàng phải từ bỏ đà tăng tuần dù có lúc lên sát ngưỡng cao nhất từ cuối tháng 3/2022 tại $2048. Vào thời điểm giá vàng tăng mạnh sau tin PPI, rất nhiều chuyên gia từng kì vọng vàng lên đỉnh kỉ lục $2070 chỉ là vấn đề thời gian.

Theo khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn rất lạc quan về vàng. Trong khi đó, nhóm các nhà phân tích phố Wall có vẻ thận trọng hơn.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết:

Gần đây, vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời. Mặc dù vậy, xu hướng đi lên của quý kim đang chậm lại một chút; có vẻ như đà giảm gần đây là sự điều chỉnh kỹ thuật với mức hỗ trợ tiềm năng gần $2000 và sau đó là $1960.

Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, chia sẻ ông không lấy gì làm ngạc nhiên khi vàng và bạc có nhịp chỉnh vào ngày thứ Sáu. Theo ông, các tin tức kinh tế tiêu cực thúc đẩy vàng tăng giá suốt một tháng qua và đã đến lúc thị trường cần ngơi nghỉ. Dưới góc nhìn của ông, nhà đầu tư đang cảm thấy khá thoải mái với ý kiến cho rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất vào tháng 5. Đồng thời, những lo ngại về sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ đã bắt đầu giảm bớt, làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Cho dù kim loại quý vẫn có thể có những nhịp giảm trong ngắn hạn, Streible khẳng định thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng vững chắc.

Chỉ khi vàng đóng phiên dưới ngưỡng $1953 thì mọi thứ mới xấu. Điều đó sẽ báo hiệu xu hướng tăng giá đã kết thúc và vàng đã chuyển sang trạng thái trung lập.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco.com, duy trì triển vọng lạc quan đối với vàng, coi việc bán tháo vàng hôm thứ Sáu là một đợt điều chỉnh lành mạnh.

Việc giảm xuống dưới mức thấp nhất trong tháng 4 tại $1965,90 sẽ phủ nhận xu hướng tăng giá vừa qua, cũng ngụ ý rằng quý kim đã hình thành đỉnh.

Khảo sát giá vàng tuần 17 – 21/04

Tuần này, 23 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. 9 người trong số họ, chiếm 39%, dự báo lạc quan về vàng trong thời gian tới. 6 chuyên gia, tương đương 26%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới. 8 nhà phân tích, đạt 35%, dự báo thị trường đi ngang.

Có tới 1.347 phiếu đã tham gia khảo sát trực tuyến Main Street. Trong số đó, 930 phiếu, chiếm 68%, dự báo giá vàng tuần 17 – 21/4 sẽ tăng. 278 người khác, đạt 20%, nhận định tiêu cực về quý kim. Còn lại 156 cử tri, tương đương 11%, dành thái độ trung lập với vàng.

Dự báo giá vàng tuần 17 – 21/04. Nguồn Kitco

Bất chấp đợt bán tháo hôm thứ Sáu, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ lấy lại sức hấp dẫn với mục tiêu trung bình cho tuần tới là $2047. Triển vọng tăng giá được đưa ra khi giá vàng đóng phiên thứ Sáu ở mức $2008,10/oz, gần như trung lập so với giá mở cửa ngày thứ Hai. Tuy nhiên, giá giảm gần 1% so với giá đóng cửa hôm thứ Năm trước Kỳ nghỉ cuối tuần dài đón Lễ Phục sinh.

Đầu tư vàng: Không bao giờ được quên USD

Đánh giá triển vọng giá vàng tuần sau, nhiều nhà phân tích nhấn mạnh tới diễn biến đồng đô la Mỹ. Thứ Sáu, chỉ số đô la Mỹ đã tạo đáy đôi, giảm xuống 100,79, chạm mức thấp mới trong năm 2023.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com, khẳng định chỉ có điên mới không tin vàng tăng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại quý có vẻ đang bị chỉnh hơi mạnh và việc bán tháo đồng đô la Mỹ là quá mức.

Trên biểu đồ ngày, hợp đồng vàng kì hạn đã xuất hiện nến đảo chiều giảm 2 ngày. Mặc dù đây không phải là mô hình đảo chiều đáng tin cậy nhất, nhưng nó sẽ chỉ ra – một lần nữa – xu hướng tăng 5 sóng ngắn hạn trước đó đã đến hồi kết thúc.

Ngược lại, trong khi chỉ số đô la Mỹ kéo dài xu hướng giảm dài hạn xuống dưới mức thấp nhất trong tháng 2 là 100,82, nó hiện đang bị bán quá mức trong ngắn hạn và có thể phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Newsom cho rằng nếu là nhà đầu tư không màng tới biến động ngắn hạn thì bạn hãy cứ yên tâm, xu hướng dài hạn của vàng và đồng bạc xanh vẫn được giữ nguyên.

Không điều nào trong số này làm thay đổi xu hướng dài hạn của vàng (tăng) hoặc chỉ số đô la Mỹ (giảm).

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết ông cũng thấy đồng đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu đang bị bán quá mức.

Nếu chúng hồi phục trở lại, tăng cao hơn, vàng sẽ mất giá. Dù vùng $2000 được đánh giá là hỗ trợ tâm lý, chúng tôi nghĩ rằng vùng $1990 quan trọng hơn.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 15/4: Giá mua giảm mạnh gấp đôi giá bán, các doanh nghiệp vàng lại đẩy cao chênh lệch mua – bán của SJC trong phiên cuối tuần

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng nhẫn giảm sốc, giá bán rời xa mốc 57 triệu đồng, biên độ mua bán cao – mức 1,2 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular