VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 19 – 23/6: Vàng sẽ xoay vần theo loạt phát biểu của quan chức Fed?

Nhiều chuyên gia đánh giá vàng khó có thể vượt $2000 trong thời gian tới và kim loại quý có thể vẫn ở trạng thái trung lập và lên xuống trong phạm vị giao dịch hiện tại.

Cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy hầu hết chuyên gia phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố Wall đều không mấy tin tưởng vào vàng khi thị trường tiếp tục tiêu hóa quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Dù Fed không nâng lãi suất trong cuộc họp thứ Tư tuần này, các nhà hoạch định chính sách bày tỏ sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay và chưa hề ủng hộ hạ lãi suất trong năm 2023.

Vào cuối tuần, giá vàng diễn biến khá ổn định. Thị trường từng rớt đáy 3 tháng sau quyết định của Fed vào thứ Tư nhưng lực cầu vùng thấp đã giúp quý kim hồi sinh. Các nhà phân tích cho rằng thị trường sẽ khó thấy bất kì biến động nào đáng kể trong thời gian tới.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng việc vàng phục hồi trước cuối tuần cho thấy vàng vẫn luôn tiềm ẩn sức mạnh. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng kim loại quý thiếu một tia lửa để kích hoạt đợt tăng giá quan trọng hơn.

Tôi nghĩ rằng vàng cần phải vượt mốc $1985 thì động lực tăng giá mới quay trở lại với thị trường vàng. Ngay bây giờ, vàng được hỗ trợ khi thị trường tỏ ra không tin tưởng vào biểu đồ dotplot của Fed bởi đường cong lợi suất tiếp tục làm nổi bật mối đe dọa của suy thoái kinh tế. Nhưng, chúng tôi không thấy bất kì có yếu tố nào kích hoạt một đợt tăng giá lớn hơn lên $2000.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Barchart, nhắc nhở các nhà đầu tư rằng đi ngang vẫn là một trạng thái giao dịch kĩ thuật.

Biểu đồ hàng ngày của hợp đồng vàng tháng 8 đang cho thấy một mô hình đi ngang nói chung, nếu chúng ta loại trừ biến động giá ngày thứ Năm. Với điều này, tôi cho rằng hợp đồng sẽ duy trì giữa mức cao gần đây là $1986 và mức thấp nhất là $1953 và chờ đợi một sự đột phá rõ ràng.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của hãng tin Kitco

Tuần này, 24 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. Có 10 chuyên gia, chiếm 42%, lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 21%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần sau. 9 chuyên gia còn lại, tương đương 38%, dự báo thị trường đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến Main Street ghi nhận 487 phiếu trả lời. Trong số đó, 258 người được hỏi, chiếm 52%, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần 19 – 23/6. 126 phiếu, tương đương 26%, lo ngại vàng sẽ giảm trong ngắn hạn. 103 phiếu còn lại, tương đương 21%, trung lập trong thời gian tới.

Dự báo giá vàng tuần 19 – 23/6. Nguồn Kitco.

Trong khi các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng vào tuần tới, sự hứng thú của họ dành cho vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. Các nhà đầu tư bán lẻ cũng nhận thấy mức tăng hạn chế đối với vàng, với giá dự kiến sẽ kết thúc tuần sau vào khoảng $1982/oz.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, vàng giao ngay tăng 0,1% lên $1958,83/oz, tính chung cả tuần giảm 0,1%. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa gần như không đổi tại $1971,2/oz.

Lực cầu vàng vùng giá thấp cho thấy thị trường còn nhiều tiềm năng

Mặc dù hầu hết các nhà phân tích vẫn lạc quan một cách thận trọng, nhưng rõ ràng việc vàng bật lên từ vùng $1930/oz là một tín hiệu tăng giá mạnh.

Michele Schneider, giám đốc nghiên cứu và đào tạo giao dịch tại MarketGauge, chia sẻ kì vọng tích cực đối với vàng vì lạm phát vẫn là một mối đe dọa.

Sau khi những con gấu xuất hiện (phe bán) và vàng trượt xuống dưới mức $1950 (với mức thấp nhất là khoảng $1930); thị trường đã nhanh chóng tăng trở lại. Đây là tín hiệu để chúng ta kì vọng vàng sẽ tăng cao hơn. Hạn hán đang ảnh hưởng đến giá lương thực; đường đang củng cố gần mức cao. Vàng cuối cùng có thể vượt qua $1980, sau đó là $2000.

James Stanley, chiến lược gia thị trường cao cấp tại Forex.com, kì vọng xu hướng của vàng là di chuyển đi lên. Với ông:

Tôi nghĩ rằng thị trường vàng sẽ lại thử nghiệm mốc $2000 (đối với hợp đồng vàng tháng 8) một lần nữa. Hợp đồng phản ứng cực tốt đối với hỗ trợ $1936 dù cuộc họp FOMC là rất diều hâu. Mặc dù lực cung vàng vùng giá cao khá lớn, thị trường đối mặt với nhiều kháng cự, nhưng tôi vẫn mong đợi vàng thử nghiệm mốc $2000 vào tuần sau.

Câu hỏi lớn hơn là liệu những người đầu cơ giá lên có xuất hiện để thúc đẩy giá vượt xa $2000 hay không, và tôi nghĩ điều đó cũng có thể xảy ra, do thị trường đang hoạt động tích cực sau quyết sách tạm dừng nâng lãi suất của Fed. Cần lưu ý rằng sắp tới chúng ta sẽ tiếp nhận rất nhiều quan điểm của quan chức Fed, thị trường sẽ liên tục biến đổi.

Các yếu tố kĩ thuật không quá ủng hộ

Đối với lập trường giảm giá, trong khi hầu hết các nhà phân tích vẫn nhận thấy vàng đang trong xu hướng tăng dài hạn, thì vàng có thể bị bán ra trong ngắn hạn khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì chính sách tiền tệ diều hâu mạnh mẽ của mình.

Naeem Aslam, giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, chia sẻ bản thân ông là một người thuộc phe bi quan về vàng khi đà giảm kỹ thuật dường như đang được xây dựng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Biến động nhẹ theo chiều đi xuống, vàng Nhẫn cuối tuần giữ gần mốc 57 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Tuần 12-17/6: SJC ‘dậm chân tại chỗ’, vàng Nhẫn bật tăng nhưng vẫn lỗ, khó kiếm lời khi vàng đang trong “mùa ế ẩm”

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular