VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 20 – 24/2: Vàng tiếp tục ”lao đao” trước Fed, thử thách mốc $1800

Dù tăng khá tốt vào cuối phiên thứ Sáu, vàng vẫn thiết lập mạch giảm 3 tuần liên tục khi nhà đầu tư rời bỏ quý kim để tìm tới những tài sản đem lại lợi nhuận tốt hơn. Dưới góc nhìn của nhiều chuyên gia, vàng thậm chí còn về $1800 trước khi có sự hồi phục bền vững.

Khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall đang rất bi quan về triển vọng giá vàng. Về phía nhà đầu tư bán lẻ cũng vậy, họ cũng chẳng thể dành mãi niềm tin cho một tài sản trượt dài trong xu hướng đi xuống.

Với vàng, có lẽ yếu tố hỗ trợ duy nhất là sự bất ổn kinh tế trong dài hạn. Theo Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết:

Đối với nhiều nhà đầu tư, giá vàng đang giảm xuống ngưỡng gây đau đớn lớn. Tuy vậy, mối đe dọa về suy thoái kinh tế vẫn chưa biến mất. Cục Dự trữ Liên bang, với các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình, đang trên đà phá vỡ nền kinh tế, vậy nên xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn nguyên.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nhận định giá vàng khả năng cao nhúng xuống $1800 trong thời gian tới. Tuy vậy, đây không hẳn là một tin xấu bởi mức giá thấp hơn có thể thu hút một số nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Xúc cảm về nền kinh tế Hoa Kỳ thay đổi chóng mặt. Nền kinh tế dường như bị đình trệ trong tháng 11 và tháng 12 khi doanh số bán lẻ và sản lượng sản xuất giảm khoảng 1% mỗi tháng. Sự phục hồi của tháng 1 khó có thể lặp lại. Tôi nghĩ rằng việc mua vàng khi thị trường tiếp tục suy yếu với mức dừng lỗ dưới $1800 có khả năng đem lại những mức lợi nhuận tốt.

Khảo sát giá vàng tuần 20 – 24/2

Tuần này, 17 chuyên gia Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News. Chiếm gần như đa số, 13/17 nhà phân tích, tương đương 76%, cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Chỉ duy nhất một nhà phân tích, đạt 6%, cho rằng vàng sẽ hồi phục trong tuần sau. Còn lại 3 chuyên gia, chiếm 18%, nhận định thị trường trung lập.

Trong khi đó, 831 phiếu đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến. Có 374 người được hỏi, tương đương 45%, mong đợi vàng tăng trong tuần 20 – 24/2. Ít hơn một chút, 327 phiếu, chiếm 39%, dự báo tiêu cực về vàng. Còn lại 130 người, tương đương 16%, dự báo giá vàng đi ngang.

Khảo sát giá vàng tuần 20 – 24/2. Nguồn Kitco

Tâm lý ảm đạm xuất hiện khi vàng kết thúc tuần quanh mức $1850/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức $1851 USD, giảm 1,2% so với thứ Sáu tuần trước.

Trên phố Wall, người duy nhất tích cực về vàng trong cuộc khảo sát tuần này là ông Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com. Vị này kì vọng vàng có thể chứng kiến một tăng mang tính điều chỉnh trong ngắn hạn do vàng vẫn đang giữ được ngưỡng hỗ trợ dài hạn. Ông chỉ ra:

Hợp đồng vàng tháng 4 đã hoàn thành xu hướng giảm ngắn hạn trên biểu đồ ngày, đạt mức thấp nhất là $1827,70 vào sáng thứ Sáu. Tôi hi vọng là nó sẽ tăng nhẹ trong ngắn hạn. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi thấy các chỉ số ngẫu nhiên hàng ngày thiết lập sự giao nhau trong xu hướng tăng… Sau đó, chúng ta sẽ chờ xem liệu hợp đồng có thể hoàn thành mô hình đảo chiều tăng giá hay không.

Kì vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất sẽ tiếp tục cản bước vàng

Theo góc nhìn của nhiều phân tích, vàng đang phải đối mặt với những cơn gió ngược rất lớn là sự thay đổi của thị trường kỳ vọng về chính sách tiền tệ mà Cục Dự trữ Liên bang sắp tới. Dữ liệu lạm phát Mỹ cao hơn dự báo trong tuần này cùng những bình luận hiếu chiến từ các thành viên ủy ban ngân hàng trung ương đang khiến thị trường định giá lãi suất Fed sẽ tăng lên 5,5% trong nửa đầu năm nay.

Frank McGhee, trưởng đại lý kim loại quý của Alliance Financial, cho biết:

“Fed Pivot” (tạm dịch là sự xoay trục chính sách tiền tệ của Fed) là một giấc mơ viển vông. Lạm phát dai dẳng sẽ buộc Fed phải nâng lãi suất lên cao hơn và giữ mức lãi suất cao đó lâu dài hơn. Lãi suất cao hơn sẽ kìm hãm kim loại quý.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ hiện đang giao dịch trên 3,8%, quanh mức cao nhất kể từ cuối tháng 12. Đồng thời, Chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch trên 104 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 11.

Góc nhìn của chuyên gia trung lập

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, bày tỏ thái độ trung lập về vàng trong ngắn hạn. Theo ông:

Vàng có thể đảo chiều tăng nhẹ sau khi rơi vào trạng thái điều chỉnh rất lớn này. Xu hướng dài hạn của vàng là không đổi. Chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu trì trệ và lạm phát dai dẳng, một môi trường tích cực cho vàng.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Bật tăng mạnh 300.000 đồng, chênh lệch với vàng thế giới sụt giảm gần 1 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Sẽ thế nào nếu Fed tăng lãi suất 50 điểm vào tháng 3?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular