VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 30/1-3/2: Phe mua có quyết định ‘nghỉ ngơi’ sau 6 tuần tăng giá liên tục?

Vàng đã có một khởi đầu năm 2023 không thể tuyệt vời hơn khi giá nhanh chóng tiếp cận vùng đỉnh 9 tháng và thiết lập mạch tăng cực kì ấn tượng. Vàng tăng liền 6 tuần qua, tăng hơn 5% kể từ ngày đầu tiên của năm 2023. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu giá vàng có thể tăng liên tục 6 tuần không nghỉ hay không?

Đứng trên quan điểm đầu tư, một số nhà phân tích đang bắt đầu hoài nghi về động lực tăng giá của vàng bởi một số nhà đầu tư vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Đi ngược với việc giá vàng đã tăng 5% trong năm nay, dữ liệu từ quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Shares thì nhu cầu của quỹ ETF tiếp tục giảm.

Tính đến ngày 19/1, lượng vàng nắm giữ của GLD đã giảm 5,21 tấn. Câu hỏi đặt ra là: Giá có tuân theo nhu cầu đầu tư rộng hơn hay các giao dịch mua ETF sẽ tăng lên để phản ánh tâm lý lạc quan trên thị trường? Dòng tiền chảy ra khỏi các ETF vàng đã chậm lại nhưng vẫn chưa kết thúc.

Đồng thời, giới chuyên gia cũng đánh giá bạc không được lạc quan cho lắm. Sau khi vượt trội so với vàng trong suốt tháng 11 và tháng 12, bạc dường như đang mắc kẹt tại vùng 24 USD/ounce.

Sự thiếu động lực của bạc cũng hoàn toàn trái ngược với những gì đang xảy ra với các kim loại công nghiệp khác như đồng, đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 tháng là khoảng 4,26 USD/pound.

Chắc chắn phải cần thời gian thì thị trường kim loại quý mới thể hiện được sức mạnh của nó. Đến một thời điểm nào đó, nhà đầu tư sẽ thấy được giá trị của việc nắm giữ kim loại quý.

Tuần này, Bank of America đã công bố một báo cáo rất lạc quan về vàng. Các nhà phân tích nói rằng họ kỳ vọng kim loại quý sẽ là tài sản trụ cột trong 3 năm tới.

Đương nhiên Bank of America không đơn độc khi đánh giá tích cực về thị trường vàng. Vào tháng 11, nhà quản lý quỹ châu Âu HANetf đã khảo sát 100 nhà quản lý quỹ tài sản châu Âu và Anh. Theo kết quả, 89% số người được hỏi cho biết họ dự định tăng mức độ tiếp xúc với vàng.

Tom Bailey, trưởng bộ phận nghiên cứu ETF tại HANetf, cho biết trong báo cáo:

Hiện tại có thể tâm lý tiêu cực đối với vàng đã qua đi.

Hiện tại, tâm lí tích cực dành cho vàng xuất phát chủ yếu từ đà giảm của đồng USD. Chỉ số đô la Mỹ đã giảm hơn 10% kể từ mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9.

Theo các nhà phân tích, đồng đô la Mỹ đánh mất vị thế thời gian gần đây bởi thị trường kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ chậm lại chu kỳ thắt chặt quyết liệt nhất trong lịch sử. Các thị trường đã hoàn toàn định giá một động thái 25 điểm cơ bản từ ngân hàng trung ương Hoa Kỳ vào đầu tháng 2.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News, nhà kinh tế học đáng kính David Rosenberg nói rằng ông hy vọng cuộc họp tháng 2 sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang. Ông nói thêm rằng suy thoái kinh tế sắp xảy ra sẽ buộc ngân hàng trung ương bắt đầu cắt giảm lãi suất vào khoảng nửa cuối năm nay.

Với kịch bản đó, ông kỳ vọng vàng sẽ là một tài sản hấp dẫn và chờ đợi giá sẽ tăng lên mức cao kỷ lục mới trên $2000 trong năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0,1% lên $1931.61 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai vẫn không đổi ở mức $1930,20/oz, và tăng 0,2% trong tuần qua.

Mặc dù có được 6 tuần tăng liên tục nhưng các chuyên gia phố Wall bất ngờ bày tỏ thái độ bi quan của vàng. Theo họ, vàng sẽ chuyển sang giai đoạn tích lũy – giảm trước khi tăng lên $2000.

Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà đầu tư Main Street vẫn rất lạc quan về vàng. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt đầu tiên cho năm 2023 giữa hai nhóm khảo sát.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng vào đà tăng của vàng trong dài hạn, họ nhấn mạnh quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới đang tạo ra nhiều rủi ro trên thị trường và các nhà đầu tư có thể muốn chốt một số lợi nhuận ở mức hiện tại. Đối với các nhà đầu tư muốn tham gia, lời khuyên cho tất cả mọi người là không nên mua đuổi thị trường ở mức giá hiện tại.

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường của SIA Wealth Management, cho biết ông trung lập với vàng vào tuần tới vì không rõ Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm gì. Ông lưu ý rằng dữ liệu lạm phát hôm thứ Sáu cho thấy Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 4,4% trong tháng 12.

Ông chỉ ra rằng đây là chỉ số lạm phát đầu tiên giảm xuống dưới mức lãi suất của Fed. Ông khá hoài nghi, không rõ liệu điểm dữ liệu này có đủ để thuyết phục ngân hàng trung ương rằng họ đã kiểm soát được lạm phát hay không.

Khả năng cao là Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Tuy nhiên, quan chức Fed vẫn sẽ mang giọng điệu diều hâu, điều này có thể hỗ trợ đồng đô la Mỹ và gây áp lực lên vàng. Cieszynski cho biết đồng đô la Mỹ sẽ là chìa khóa định hướng cho vàng vào tuần tới.

Động lực chính đối với vàng là sự tái đầu tư đồng đô la Mỹ. Nhiều khả năng sau đợt bán tháo trầm trọng vừa qua, đồng đô la Mỹ sẽ tìm thấy một số hỗ trợ vào tuần tới. Vàng đã có một đợt tăng giá tuyệt vời và tôi kỳ vọng giá sẽ tăng cao hơn trong năm nay mặc dù nó cần tích lũy trước đó.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News. 10/19 nhà phân tích, chiếm 53%, dự báo tiêu cực về vàng trong ngắn hạn. Chỉ có 3 chuyên gia, tương đương 16%, cho rằng giá sẽ tăng trong tuần tới. 6 nhà phân tích, đạt 32%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 1.127 phiếu đã tham gia khảo sát trực tuyến. Trong số này, 723 người được hỏi, tương đương 64%, kì vọng vàng sẽ tăng vào tuần tới. 251 người khác, tương đương 22%, cho rằng vàng sẽ điều chỉnh đi xuống. 153 phiếu, đạt 14%, cho rằng thị trường ở thế trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 30/1 – 3/2. Nguồn Kitco

Không chỉ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư bán lẻ duy trì ở mức rất cao, mà việc tham gia cuộc khảo sát tuần này đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 12, cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý đến vàng trở lại.

Vàng đã bước vào thị trường giá lên

Mark Leibovit, chủ biên của VR Metals/Resource Letter, một trong ba nhà phân tích lạc quan trong cuộc khảo sát tuần này, cho biết ông chưa sẵn sàng từ bỏ đà tăng của vàng.

Tuần này, thị trường vàng nhanh chóng bước vào thị trường giá lên kỹ thuật khi giá tăng 20% từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 11. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức $1929,60, gần như không thay đổi so với tuần trước.

Mặc dù bị kéo khá căng về mặt kỹ thuật, nhưng tôi vẫn tin rằng vàng sẽ còn tiến xa hơn.

Hầu hết các nhà phân tích đang kỳ vọng giá vàng sẽ chứng kiến một số áp lực bán mới vì thị trường có thể đang đánh giá thấp lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang. Hiện tại, các thị trường đang định giá lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản vào tuần tới và sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 3 để chấm dứt chu kỳ thắt chặt hiện tại. Đồng thời, các thị trường bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên, Adam Button, chiến lược gia trưởng thị trường tại Forexlive.com, cho rằng cạn kiệt của vàng có thể là dấu hiệu cho thấy một số nhà đầu tư không nghĩ rằng Fed đã sẵn sàng ra tín hiệu tạm dừng.

Nếu có bất cứ điều gì xảy ra, họ sẽ có xu hướng diều hâu hơn thị trường mong đợi, vì vậy tôi thận trọng với vàng lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho rằng thị trường vàng dễ bị tổn thương trong thời gian tới do Cục dự trữ Liên bang Mỹ có thể không ôn hòa như kì vọng.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo chia sẻ ông sẽ đặt mua khi vàng giảm.

Khi tâm lí lạc quan trên thị trường vàng là rất lớn thì việc các nhà đầu tư quay lại với vàng chỉ là vấn đề thời gian.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Chiều 27/1: Tiếp đà tăng tốc lên ngưỡng cao nhất hơn 6 tháng, SJC hướng tới mục tiêu 69 triệu đồng

Read Next

Bảng giá vàng sáng 28/1: Hướng tới ngày vía Thần Tài, SJC tăng không ngừng nghỉ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular