VIP Tin 24/7: Dự báo tuần 7-11/11: Lên vùng $1730 để khẳng định vàng đã tạo đáy thành công

Thị trường vàng đã gây bất ngờ lớn trong tuần này khi chỉ bằng một phiên tăng 3% ngày thứ Sáu, quý kim đã xóa bỏ đà giảm tuần và khẳng định sức bật từ vùng đáy 2 năm. Nhìn chung, nhà đầu tư giá lên với vàng đang cực kì vui sướng với đà tăng hiện tại. Thế nhưng, giới phân tích lại cho rằng vàng vẫn cần phải tăng hơn nữa thì mới có thể khẳng định trở lại xu hướng tích cực trong trung hạn.

Cuộc khảo sát giá vàng mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý trên thị trường tiếp tục được cải thiện khi phần lớn các nhà chuyên gia, nhà phân tích kỳ vọng giá vàng tuần 7-11/11 đi lên. Tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ cũng cũng đã khá hơn nhưng tỷ lệ cược vàng tăng vẫn dưới 50%.

Tuần trước, các nhà đầu tư cũng khá lạc quan giá vàng tuần này đi lên bởi vàng đã có 7 tháng giảm liên tục, chuỗi giảm dài nhất trong 50 năm qua.

Lợi suất trái phiếu Mỹ ở mức cao nhiều năm và đồng đô la Mỹ neo quanh đỉnh gần 20 năm gần đây hiện vẫn là những yếu tố cản trở vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích giải thích rằng lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu lớn dần đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn bằng kim loại quý.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, khẳng định nếu suy thoái xảy ra ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang sẽ buộc phải chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Ông chỉ ra rằng môi trường lạm phát đình trệ, trong đó tăng trưởng kinh tế thấp và lạm phát cao, chính là môi trường lí tưởng cho vàng.

Tuy nhiên, dường như vẫn chưa thỏa mãn với bước tiến 3% của ngày 4/11, ông Hansen cho rằng vàng trở lại vùng $1675 chỉ đủ đưa triển vọng giá sang trung lập. Vàng cần tiến cao hơn để khẳng định mình. Ông chia sẻ:

Chúng ta có thể tự tin khẳng định thị trường đã chạm đáy nếu giá có thể quay trở lại trên $1735. Điều đó sẽ đưa vàng trở lại xu hướng tăng bền vững.

Christopher Vecchio, nhà phân tích thị trường cấp cao tại DailyFX.com, cũng dành góc nhìn trung lập cho vàng. Với ông, vàng cần vượt $1680 để chạm tới ngưỡng $1730.

Chúng ta sắp có thể nói rằng thị trường đã có mức đáy khả thi. Thế nhưng, vàng cần phải tiến xa hơn nữa. Vàng tiếp cận các vùng kháng cự ngắn hạn và điều đó ngụ ý cho thấy vàng đang tạo đáy.

Khảo sát giá vàng của hãng tin Kitco

Tuần này, có tới 20 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát. 10 nhà phân tích, chiếm 50%, dự báo giá vàng tuần 7-11/11 tăng. 2 nhà phân tích, đạt 10%, nhìn nhận thị trường đi xuống. 8 nhà phân tích, tương đương 40%, chia sẻ góc nhìn trung lập về quý kim.

Đối với mảng bán lẻ, 520 người đã tham gia bình chọn trong cuộc thăm dò trực tuyến. Có tới 240 phiếu, chiếm 46%, nhận định tích cực về vàng. 169 người, tương đương 33%, dự đoán vàng sẽ giảm. Còn lại 111 cá nhân, tương đương 21%, dự báo một thị trường đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần 7-11/11. Nguồn Kitco.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến gần 3,19% lên $1684,90/oz. Hợp đồng này đã tăng gần 2,2% trong tuần qua, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 7/2022. Hợp đồng vàng tương lai cộng 3,3% lên $1684,7/oz.

Triển vọng giá vàng đang sáng hơn cả về cơ bản lẫn kĩ thuật

Trong phiên 4/11, số liệu việc làm Mỹ được công bố tương đối tích cực. Tuy nhiên, các nhà phân tích bắt đầu thấy được sự ‘rạn nứt’ tại thị trường lao động. Cục Thống kê Lao động cho biết 261.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 10, vượt qua kỳ vọng chung là 200 nghìn. Thế nhưng, Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management chỉ ra rằng:

Nhìn về dài hạn, việc làm mới đang chững lại một cách rất rõ ràng. Ở nhóm lao động “cốt lõi” từ 25 đến 54 tuổi, số người mất việc làm tăng lên, một yếu tố rất quan trọng. Fed sẽ không tạm dừng nâng lãi suất vì việc làm này, nhưng đó là bằng chứng cho thấy bức tranh việc làm đang xấu đi.

Cùng với các nguyên tắc cơ bản cho thấy vàng được hỗ trợ, nhiều nhà phân tích nhấn mạnh tới triển vọng kỹ thuật của vàng đang sáng sủa hơn.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết:

Vàng đã xây dựng một nền hỗ trợ vững chắc tại $1620 và dường như đang bắt đầu khởi động chu trình tăng tại đó.

Áp lực chốt lời vùng giá cao là rủi ro lớn

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng đà tăng của vàng là bền vững. Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng nhiều nhà đầu tư đã bị quá hưng phấn bởi những đợt tăng giá ngắn hạn của vàng.

Ông nhấn mạnh việc lợi suất trái phiếu vẫn ở mức cao hơn 4%, điều này sẽ vẫn là một cơn gió ngược đối với vàng. Cuối cùng, ông không quên đề cập việc Fed tiếp tục tăng lãi suất và trong môi trường này, xu hướng sẽ là vàng tăng thì nhà đầu tư đem hàng ra bán.

Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng ông hy vọng vàng có thể đạt mức $1677.

Tôi muốn giảm mức độ rủi ro trước chỉ số CPI của ngày thứ Năm. Mọi thứ có thể khá khó khăn vào thời điểm đó.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Thị trường lập cú hattrick chưa từng có trong năm 2022: Vàng tăng 3%, Dầu vọt 5% và phố Wall xanh rực

Read Next

Bảng giá vàng sáng 5/11: Cuối tuần “vút bay”, vàng lên sát mốc 68 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular