VIP Tin 24/7: Giá vàng đêm qua không bị tác động bởi Chủ tịch FED

Tóm tắt

  • Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu trước NHTW Thụy Điển trong ngày 10/1.
  • Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng khoán Mỹ tăng điểm.
  • Vàng đã tăng nhẹ trong một thời gian ngắn vì những bình luận của Powell không “diều hâu” so với những bài phát biểu trước.

Nội dung

Phát biểu trước Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank) trong ngày 10/1, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh về tính độc lập chính trị của một ngân hàng trung ương khi đối phó với lạm phát cao dai dẳng, tức là các nhà hoạch định chính sách không được nhượng bộ vì áp lực chính trị.

Theo ông Powell, nỗ lực ổn định giá cả đòi hỏi ngân hàng trung ương phải đưa ra những quyết định khó khăn và có thể chịu nhiều sự phản đối về mặt chính trị.

Sự ổn định giá cả là nền tảng của một nền kinh tế khỏe mạnh, đem lại lợi ích vô hạn cho nhân dân theo thời gian. Nhưng việc lập lại ổn định giá cả khi lạm phát đang cao có thể đòi hỏi phải thực hiện những biện pháp không được sự ủng hộ trong ngắn hạn khi chúng ta nâng lãi suất và giảm tốc nền kinh tế”, ông Powell nói.

Phản ứng của thị trường chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 186.45 điểm (tương đương 0.56%) lên 33,704.10 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.70% lên 3,919.25 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.01% lên 10,742.63 điểm. Chỉ số này đã tăng trong 3 phiên vừa qua khi sự lạc quan về lạm phát hạ nhiệt đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu công nghệ. Đây là chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp đầu tiên của Nasdaq Composite kể từ tháng 11/2022.

Đà tăng phiên 10/1 lan rộng ra hầu hết nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Mỹ, như biểu đồ bên dưới cho thấy. Cổ phiếu viễn thông là nhóm đi lên mạnh nhất với mức tăng 1,29%.

Phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại hội nghị của Riksbank ở Thụy Điển không gây ngạc nhiên cho thị trường.

Vàng đã tăng nhẹ trong một thời gian ngắn vì những bình luận của Powell không “diều hâu” so với những bài phát biểu trước đó của ông. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định rằng các quan chức Fed khi vẫn nghiêng về chính sách “diều hâu” đối với chính sách tiền tệ của Mỹ, bao gồm cả kịch bản lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Điều này đã làm mất đi thái độ chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư trong tuần này. Trong tuần này, các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố chỉ số CPI cho tháng 12. Theo Cục Dự trữ Liên bang New York, lạm phát trong tháng 12 dự kiến sẽ giảm xuống 6,5% từ mức cao nhất 9,1% trong tháng 6.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 11/1: SJC ổn định dưới mốc 67 triệu đồng sau phiên giao dịch ‘sóng gió’ hôm qua

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Giao dịch ảm đạm thiên về hướng tiêu cực, vàng nhẫn tăng mức chênh với SJC đồng thời giảm chênh lệch với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular