VIP Tin 24/7: Giảm ít hơn, SJC đang dần đẩy cao mức chênh với giá vàng thế giới

Tóm tắt

  • Vàng thế giới “hạ nhiệt” nhưng vẫn giữ vững trên mốc 2.000 USD/ounce.
  • SJC giảm chậm hơn nhưng đà giảm đang khiến mốc 67 triệu đồng bị “lung lay”.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường có chiều hướng gia tăng.
  • Dữ liệu kinh tế Mỹ mới được công bố đẩy cao nỗi lo về một cuộc suy thoái đang cận kề.
  • Vàng cũng hưởng lợi khi vị thế của đồng USD dần suy yếu.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 6/4, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,45 – 67,07 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng giá mua và bán so với chốt phiên liền trước.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với cuối ngày hôm qua.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, giá mua – bán cùng giảm 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên 5/4.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,46 – 66,98 triệu đồng/lượng, giảm 110.000 đồng/lượng chiều mua và 150.000 đồng/lượng chiều bán so với giá chốt phiên trước.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.015 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.480 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 57,70 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 9,4 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 57,95 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 9,2 triệu đồng.

Sau khi thiết lập mức giá cao nhất kể từ tháng 3/2022, giá vàng thế giới tiếp tục giữ vững trên mức 2.000 USD/ounce. Giới chuyên gia nhận định, trước dữ liệu kinh tế Mỹ mới được công bố có phần yếu kém có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí tạm dừng chính sách tiền tệ thắt chặt.

Báo cáo hàng tháng của công ty dịch vụ tuyển dụng tư nhân ADP công bố ngày thứ Tư cho thấy tăng trưởng việc làm đã chậm lại trong tháng 3. Dữ liệu này đẩy cao mối lo ngại về những tổn thất kinh tế gây ra bởi chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

Phản ánh nỗi lo về kinh tế và biến động gần đây trong ngành ngân hàng, thị trường lãi suất tương lai đang đặt cược khả năng 61% Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 7 – theo dữ liệu từ sàn CME. Về cuộc họp tháng 5 của Fed, khả năng Fed dừng tăng lãi suất là 60%.

“Số liệu kinh tế xấu đi đã khiến cho tâm lý ham thích rủi ro giảm xuống, và điều này có lợi cho một tài sản an toàn như vàng”, nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Tuy nhiên, ông Carsten Menke, trưởng bộ phận nghiên cứu Next Generation Research của Julius Baer, cảnh báo rằng Mỹ vẫn có thể tránh được kịch bản suy thoái, trong khi Fed chưa chắc đã đảo ngược chính sách tiền tệ một cách chóng vánh. Trong trường hợp như vậy, giá vàng có thể quay đầu giảm mạnh.

Ngoài ra, giá vàng cũng được thúc đẩy từ sự suy yếu của đồng USD và sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Vị thế của USD đang có dấu hiệu “lung lay” do ngày càng có nhiều quốc gia lựa chọn đồng nội tệ, hoặc một đồng tiền khác để dự trữ và giao dịch. Hai cái tên nổi bật nhất phải kể đến Nga và Trung Quốc do những lo ngại về sự thống trị của Mỹ trong hệ thốngtài chính toàn cầu và khả năng “vũ khí hóa” đồng USD của Washington. Kể từ khi Mỹ và các nước phương Tây thiết lập hàng loạt lệnh trừng phạt với Nga, Moskva và Bắc Kinh đã cùng hợp lực để giảm sự phụ thuộc vào USD và thiết lập cơ chế hợp tác giữa hai nền tài chính.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Quá trình phi đô la hóa ‘tăng tốc’ – Vàng đang là thứ được săn đón nhiều nhất

Read Next

VIP Chiến lược: Mỹ – Trung căng thẳng; Nên gom vàng hay USD?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular