VIP Tin 24/7: Giằng co hẹp, SJC ngày càng gần hơn với vàng thế giới. Chênh lệch nội – ngoại giảm 5 triệu đồng từ đầu năm đến nay

Tóm tắt

  • Vàng thế giới neo cao khi khủng hoảng ngân hàng Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.
  • SJC giằng co trong biên độ hẹp, giao dịch lại rơi vào trạng thái lình xình.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường tiếp tục được thu hẹp.
  • Ngoài khủng hoảng ngân hàng, vấn đề trần nợ và tín hiệu từ Fed cũng có lợi cho vàng.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 5/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,22 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa sáng nay.

Tại Hệ thống Phú Quý, giá mua và bán cũng giảm 50.000 đồng/lượng so với lúc mở cửa, giao dịch mua – bán lùi về 66,60 – 67,20 triệu đồng/lượng.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra đi ngang so với giá mở cửa.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,62 – 67,18 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng giá mua – bán so với thời điểm mở cửa.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.047 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.450 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 58,54 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 8,7 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 57,33 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 8,9 triệu đồng.

Tính từ đầu năm tới nay, khoảng cách chênh lệch giữa SJC và vàng thế giới đang dần được thu hẹp. Trong tháng 1 và tháng 2/2023, mức chênh dao động trong khoảng 11-14 triệu đồng; trong tháng 3, chênh lệch dao động từ 10-13 triệu đồng; tháng 4 là khoảng 9-10 triệu đồng, và hiện tại là dưới 9 triệu đồng.

Theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt đã khiến giới đầu tư lao vào vàng để trú ẩn tài sản. Ngoài ra, sự đặt cược của thị trường vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) dừng tăng lãi suất cũng là một nhân tố thúc đẩy đà tăng của giá kim loại quý.

Hai ứng viên ngân hàng mới là PacWest Bancorp và Western Alliance đang có nguy cơ đi vào “vết xe đổ” của 3 ngân hàng Mỹ vừa phá sản trong thời gian qua.

Hiện cổ phiếu PacWest Bancorp và Western Alliance đang giảm rất sâu vì giới đầu tư bán tháo mạnh, mặc cho Fed đã lên tiếng trấn an sẽ đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed nhấn mạnh, các ngân hàng đang lành mạnh và trong giai đoạn phục hồi, đồng thời sẽ giám sát chặt các ngân hàng nhỏ và vừa.

Theo ông Daniel Ghali, chuyên gia phân tích Ngân hàng TD Securitie, đà tăng của vàng đang được thúc đẩy bởi căng thẳng trong hệ thống ngân hàng khu vực của Mỹ. 

Tín hiệu dừng tăng lãi suất từ Fed là một động lực khác để giới đầu tư rót tiền vào vàng. Kim loại quý này là một tài sản không mang lãi suất, nên môi trường lãi suất giảm, thậm chí chỉ cần lãi suất dừng tăng, cũng tạo ra lực hỗ trợ.

Theo công cụ theo dõi Fed (CME FedWatch Tool), 80% chuyên gia được hỏi cho rằng Fed sẽ dừng tăng lãi suất, và 20% còn lại cho rằng, Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng trần nợ của Mỹ cũng là một lý do để nhà đầu tư mua vàng. Cách đây ít ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo Chính phủ nước này có thể cạn tiền ngay từ đầu tháng 6 nếu hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ không nhất trí được về việc nâng trần nợ quốc gia.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe mua vàng nghỉ ngơi khi giá cao nhất năm 2023. NFP tháng 4 là tâm điểm

Read Next

VIP Tin 24/7: Cổ phiếu Ngân hàng châu Á miễn nhiễm với khủng hoảng Ngân hàng Mỹ, PMI Trung Quốc thấp hơn dự báo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular