VIP Tin 24/7: Gom mạnh 3 tháng liên tục, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nâng dự trữ vàng lên 2025 tấn

Trung Quốc tiếp tục phô trương sức mạnh của mình trên thị trường vàng với 3 tháng liền Ngân hàng trung ương gom mua vàng.

Trong một bình luận trên Twitter, Krishan Gopaul, nhà phân tích cấp cao về thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Á, cho biết ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua 15 tấn vàng vào tháng 1/2023. Động thái gom mua này là sự nối dài việc dự trữ thêm 32 tấn vàng hồi tháng 12 và 30 tấn trong tháng 11 năm ngoái. Gopaul nhấn mạnh:

Tổng dự trữ vàng của Trung Quốc chạm ngưỡng 2025 tấn.

Trước tháng 11/2022; Trung Quốc đã không hề ghi nhận sự thay đổi nào trong lượng nắm giữ vàng suốt từ năm 2019.

Các nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng trong suốt năm 2023 vì nước này dường như muốn tăng thêm uy tín quốc tế và sự ổn định cho đồng nhân dân tệ, đồng thời thách thức đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới. Năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu kêu gọi các nước Trung Đông chấp nhận giao dịch nhân dân tệ để mua dầu. Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Hội đồng vàng thế giới chỉ ra rằng, trong giai đoạn 2002 – 2019, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gom mua 1.448 tấn vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, George Milling-Stanley nói rằng ông kỳ vọng nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến năm 2023. Ông chia sẻ kì vọng xu hướng phi đô la hóa toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay.

Trung bình, các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi có khoảng 2/3 dự trữ bằng tài sản bằng đô la và ít hơn 5% bằng vàng. Và họ muốn thay đổi tỷ lệ đó. Họ muốn có ít đô la hơn và họ muốn có nhiều vàng hơn.

Trung Quốc đang nằm trong một số quốc gia muốn gom vàng. Theo dữ liệu công bố hồi tháng 1, Hội đồng vàng thế giới lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã mua 417 tấn vàng trong quý IV năm ngoái.

Các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái, nhiều nhất kể từ năm 1967 và cao thứ hai kể từ năm 1955.

Mặc dù Trung Quốc gây tiếng vang lớn trong hoạt động mua gom vàng, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là quốc gia tích cực nhất trên thị trường kim loại quý vào năm ngoái.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 148 tấn vàng vào năm 2022.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Tìm nguyên nhân lợi suất tăng, kìm hãm đà hồi phục của vàng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Đứng sát mốc 55 triệu đồng với mức điều chỉnh dưới 100.000 đồng, vàng nhẫn giảm mạnh mức chênh với vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular