VIP Tin 24/7: Nga bất ngờ mua thêm 1 triệu ounce vàng dù bị phương Tây ‘trừng phạt’

Nga đã mua một triệu ounce (31 tấn) vàng kể từ sau cuộc xâm lược Ukraine.

Sau khi tạm dừng chia sẻ thông tin về lượng vàng nắm giữ, Nga đã làm sáng tỏ số lượng vàng mà họ đã mua trong năm qua.

Tính đến tháng 3/2023, ngân hàng trung ương Nga nắm giữ 74,9 triệu ounce vàng trị giá 135,6 tỷ USD. Con số này nhiều hơn 1 triệu ounce so với ngưỡng 73,9 triệu ounce được báo cáo vào tháng 2/2022. Đây là thời điểm gần nhất Nga chia sẻ lượng vàng nắm giữ, trước khi phương Tây áp dụng các lệnh trừng phạt khắc nghiệt đối với xứ sở bạch dương.

Lượng vàng mà Nga mua gần đây ít hơn đáng kể so với Trung Quốc. Trong cùng khoảng thời gian một năm qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua hơn 100 tấn vàng.

Tuy nhiên, con số 31 tấn của Nga vẫn rất ấn tượng, do một số nhà phân tích từng tranh luận liệu nước này có buộc phải bán một số vàng để trang trải thâm hụt ngân sách ngày càng tăng hay không.

Theo Hội đồng vàng thế giới, mua vàng là một xu hướng đang diễn ra. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới ồ ạt gom mua 1.136 tấn trong năm 2022 – một mức cao kỉ lục.

Vào mùa xuân năm 2020, chính quyền Nga đã tạm ngừng mua vàng trong một thời gian ngắn do nhu cầu trong nước tăng mạnh. Kể từ đó, hoạt động mua bán đã được nối lại nhưng ở mức vừa phải hơn.

Chúng ta cùng xem xét những thay đổi tổng thể trong dự trữ ngoại hối của Nga từ tháng 2/2022 đến tháng 3/2023, tổng dự trữ đã giảm 8,9% xuống còn 574,247 tỷ USD. Tổng dự trữ tiền tệ giảm 11,9% xuống còn 438,683 tỷ USD và dự trữ vàng tăng 2,5% lên 135,564 tỷ USD. Ngân hàng trung ương nước này cho biết tỷ lệ dự trữ vàng đã tăng lên 23,6% so với mức 21% được báo cáo một năm trước.

Việc tăng tỷ lệ dự trữ vàng là phù hợp, cũng là cách Nga đáp trả những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm hạn chế khả năng sử dụng dự trữ ngoại tệ. Nga cũng đã tăng cường tiếp xúc với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong năm qua.

Tuần này, ngân hàng trung ương Nga cũng đã công bố loạt biện pháp mới buộc các ngân hàng thương mại địa phương phải trả giá đắt hơn khi nắm giữ các khoản nợ bằng đồng tiền “không thân thiện”. Điều này được thực hiện bằng cách tăng yêu cầu dự trữ đối với các loại tiền tệ “không thân thiện” lên 7,5% trong khi cắt giảm đối với các loại tiền tệ khác xuống 5,5%. Ngân hàng trung ương nước này cho hay:

Ngân hàng Nga đưa ra các tỷ lệ dự trữ bắt buộc khác nhau đối với các khoản nợ bằng đồng tiền của các quốc gia không thân thiện. Mục tiêu của việc này là “thúc đẩy những thay đổi trong thành phần nợ phải trả bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng theo hướng tỷ lệ đồng tiền của các quốc gia thân thiện cao hơn, đồng thời duy trì các điều kiện để giảm tỷ trọng ngoại tệ trên bảng cân đối kế toán của các ngân hàng”.

Quy định này có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/04/2023.

Ngoài ra, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông ủng hộ việc sử dụng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc để giải quyết thương mại giữa Nga, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh. Nhà lãnh đạo Putin nói trong tuyên bố chung:

2/3 kim ngạch thương mại giữa các nước chúng ta đã được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ. Chúng tôi ủng hộ việc sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc trong các khu định cư giữa Nga và các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 24/3: Lực tăng yếu ớt khiến giao dịch của SJC không bứt nổi qua mốc 67,4 triệu đồng

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Không ngừng “tỏa sáng”, vàng nhẫn thành công lấy lại mốc 56 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular