VIP Tin 24/7: Nhu cầu đầu tư vàng ETF cải thiện trong tháng 4

Nhu cầu đầu tư vào thị trường vàng thông qua các quỹ giao dịch hậu thuẫn cải thiện rõ rệt trong tháng 4. Tuy nhiên, sau động thái xả ròng ồ ạt của năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, các quỹ vẫn ở trạng thái bán ròng, theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới.

Hôm thứ Tư, WGC cho biết lượng vàng tại các sản phẩm giao dịch trao đổi trên toàn cầu đã tăng khoảng 15 tấn trong tháng 4, trị giá 824 triệu USD. Đây là tháng thứ hai liên tiếp thị trường ETF thiết lập trạng thái mua ròng. Tuy vậy, từ đầu năm đến nay, WGC cho biết các ETF vàng toàn cầu vẫn bán ròng tới 13 tấn do các quỹ châu Âu xả mạnh hồi tháng 1 và tháng 2.

WGC chỉ ra nhu cầu đầu tư vàng tại Bắc Mỹ tiếp tục dẫn đầu thị trường toàn cầu. Các quỹ Bắc Mỹ đã mua ròng hơn 15 tấn vàng trong tháng trước, trị giá 984 triệu USD. Các nhà phân tích chỉ ra trong báo cáo:

Dữ liệu kinh tế yếu hơn dự kiến làm trầm trọng thêm nỗi lo suy thoái, làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc và nâng cao nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng. Diễn biến tích cực của giá vàng trong tháng cũng góp phần tạo nên xu hướng mua.

Trên khắp Đại Tây Dương, các quỹ có trụ sở tại châu Âu ghi nhận trạng thái bán ròng 0,7 tấn, trị giá 223 triệu USD. Các nhà phân tích lập luận:

Trong bối cảnh lạm phát cơ bản của khu vực vẫn ở mức cao và thị trường tài chính nhận định những khó khăn trong lĩnh vực ngân hàng giảm bớt, giới đầu tư dự đoán các đợt tăng lãi suất tiếp theo từ các ngân hàng trung ương địa phương và điều này có thể làm giảm sự quan tâm của họ đối với các quỹ ETF vàng.

Các quỹ niêm yết ở châu Á ghi nhận dòng tiền tăng khiêm tốn 0,1 tấn, trị giá 49 triệu USD.

Một bất ngờ quan trọng được nêu bật trong báo cáo tháng 4 là riêng 1 tấn vàng chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà phân tích cho biết:

Những bất ổn chính trị, tiền tệ tiếp tục yếu và lạm phát gia tăng đã duy trì mối quan tâm của các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đối với các quỹ ETF vàng.

Đánh giá tương lai, WGC dự kiến nhu cầu đầu tư vàng vẫn vững chắc trong suốt năm 2023 khi nỗi lo suy thoái kinh tế tiếp tục gia tăng, điều này có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng cần một chất xúc tác để có thể tiếp cận lại mức đỉnh mọi thời đại $2080/oz. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức $2036, giảm 0,38% trong ngày 10/5. Các nhà phân tích của WGC chia sẻ trong một báo cáo khác công bố hôm thứ Tư:

Xu hướng bán tháo cổ phiếu có thể là chất xúc tác. Khoản tiết kiệm dư thừa, được tích lũy thông qua chi tiêu thấp hơn và chuyển khoản tài khóa lớn kể từ năm 2020, dường như đang giảm dần. Mặc dù những khoản tiết kiệm này có thể là nguyên nhân dẫn đến cả lạm phát cao và tỷ suất lợi nhuận cao đối với cổ phiếu, nhưng khả năng cạn kiệt của chúng cũng có thể là nguyên nhân khiến cổ phiếu bị hủy hoại. Nếu điều đó xảy ra, vàng thường theo lịch sử sẽ tăng khi chứng khoán giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý mức độ của phản ứng của thị trường khác nhau tùy từng giai đoạn.

Chúng tôi nhận thấy rằng cùng với sự sụt giảm đáng kể của lợi suất thực tế và đồng đô la Mỹ, mức trước đó của lợi suất thực tế và hoạt động của vàng dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu cũng có một số ảnh hưởng nhất định. Như hiện tại, hai yếu tố này trong lịch sử chỉ ra một kịch bản tốt hơn khi chứng khoán bị bán tháo.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Phe mua giữ niềm tin chinh phục mốc $2050 khi Lợi suất giảm, CPI Mỹ hạ nhiệt

Read Next

VIP Chuyên sâu: Bloomberg Intelligence: Vàng sẽ cho bạc ”hít khói” trong năm 2023 bởi rủi ro suy thoái

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular