VIP Tin 24/7: Nội dung bài báo trên tờ Wall Street Journal viết gì khiến giá vàng tăng mạnh trở lại đêm qua?

Một bài báo quan trọng đã được đăng bởi WSJ vào lúc 8:52 sáng giờ New York. Bài báo cho biết Fed đang thiết lập các tình huống để tăng lãi suất thêm 0,75 điểm và đồng thời họ cũng tranh luận về quy mô của mức tăng lãi suất trong tương lai.

DIỄN BIẾN CHÍNH:

Trong bài báo, các thành viên FED đã ghi lại các thảo luận của một số quan chức FED đang có tâm lý mong muốn giảm tốc độ tăng lãi suất như hiện nay và thậm chí ngừng tăng lãi suất vào đầu năm tới. Quan điểm của họ trong năm 2022 là việc nâng lãi suất đang làm nền kinh tế chậm lại. Các quan chức FED này muốn giảm nguy cơ gây ra sự giảm tốc mạnh không cần thiết cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Lập tức cổ phiếu tại các chỉ số S&P 500 tăng ngay 1.0% trong vòng 10 phút sau khi bài báo được công bố. Chỉ số DXY giảm mạnh 0,65%. Điều này làm vàng tăng vọt lên mốc 1650$.

Các thành viên FED khi họp

Tuy nhiên, câu hỏi lớn là tại sao các thị trường lại phản ứng theo cách này? Chúng ta hãy cùng xem những bình luận từ các thành viên Fed như sau:

Nhìn lại các bình luận của CT Powell qua các mốc thời gian sau:

Ngày 27 tháng 7: Nhiều khả năng việc tăng lãi suất chậm lại sẽ thích hợp vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Ngày 26 tháng 8: Khi chính sách thắt chặt hơn nữa, điều này sẽ phù hợp để ngăn tốc độ tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó.

Ngày 21 tháng 9: Lộ trình tăng lãi suất có thể chậm lại tại một số thời điểm để đánh giá tác động của nó đến thị trường tài chính Hoa Kỳ.

Có khả năng chúng tôi sẽ đạt được một tỷ lệ thành công nhất định của việc kiềm chế lạm phát nhưng vẫn chưa hoàn toàn đủ.

Do lạm phát cao, chúng tôi tin rằng sẽ cần phải tăng Lãi suất huy động vốn lên một mức hạn chế và giữ mức đó một thời gian.

Đối với các thành viên khác:

Bình luận của thành viên FED – ông Mester
Ngày 27 tháng 8
Fed’s Mester: Lãi suất chính sách cần được tăng lên trên 4% một chút và giữ nguyên trong năm tới.

Ngày 26 tháng 8
Tôi tin rằng lãi suất nên được nâng lên trên 4% và giữ ở đó.

Bình luận của thành viên FED – ông Kashkari
Ngày 19 tháng 10
Dự đoán tốt nhất của tôi là Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Ngày 10 tháng 10
Bình luận của thành viên FED – ông Evans
Lãi suất chính sách cao hơn 4,5% một chút sẽ cho phép Fed tạm dừng và chấp nhận một số báo cáo lạm phát không lớn trong khi nguồn cung được cải thiện.

Fed đang phải đối mặt với một vấn đề khó khăn về thông điệp khi họ sắp phải đưa ra quyết định tạm dừng tốc độ tăng lãi suất.

Có thể thấy lãi suất mục tiêu cần tăng lên trên 4,5% một chút vào đầu năm tới và duy trì ở đó khi Fed mua lại trái phiếu, cổ phiếu nhằm hỗ trợ thị trường.

14 tháng 10
Bình luận của thành viên FED – ông Bullard
Phạm vi tỷ lệ lãi suất cơ bản thích hợp sẽ nằm trong khoảng 4,5% -4,75% vào cuối năm, với bất kỳ mức tăng nào nữa vào năm 2023 đều phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế thời điểm đó.

Ngày 6 tháng 10
Bình luận của thành viên FED – ông Waller
Tôi dự đoán tỷ lệ sẽ tăng thêm cho đến đầu năm sau.

Ngày 9 tháng 9
Fed sẽ tăng lãi suất cho đến ít nhất là đầu năm tới.

Như vậy, nhìn vào các phát biểu của một số quan chức Fed, chúng ta đã thấy cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2023′, đó sẽ là một sự thay đổi lớn so với kỳ vọng hiện tại. Vàng và chứng khoán có thể được hưởng lợi tăng giá.

Lộ trình dự kiến tăng lãi suất của FED

PHÂN TÍCH:

Các nhà đầu tư đang muốn Fed làm điều gì?

Tất cả các thành viên của Fed đang xem xét lãi suất của Quỹ Fed trong phạm vi 4-4,75% (như ông Bullard nói lãi suất đang ở mức cao), và sau đó sẽ giữ lãi suất vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Nếu chúng ta xét đến phạm vi lãi suất ước tính của Fed tại thời điểm này, có nghĩa là chúng ta biết trước mức tăng ít nhất 75 điểm vào tháng 11 tới và đẩy lãi suất lên 4%.

Sau đó nếu FED thực hiện theo cách mà họ nói sẽ nâng thêm 75 BPS nữa để đạt 4,75%.

Hoặc nếu lộ trình nâng lãi suất ít diều hâu hơn thì lãi suất của FED sẽ là tăng 75 điểm vào tháng 11, sau đó là tăng 50 điểm vào tháng 12. Và sau đó là tăng thêm 25 điểm vào tháng 1/2003 và tạm dừng. Đó chỉ là những kịch bản tiềm năng mà bất kỳ ai cũng có thể đoán ra.

Thêm vào đó, một thành viên của Fed là ông Daly có phát biểu hôm nay: Nếu tăng lãi suất cho đến khi thất nghiệp tăng cao và lạm phát trở lại trạng thái ổn định, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái thắt chặt quá mức.

Chúng tôi không khẳng định sẽ nâng lãi suất 75đ. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước nâng lãi suất nhẹ nhàng hơn, chứ không phải dừng tăng lãi suất. Sẽ nâng 25 hoặc 50đ. Chúng ta đang ở mức hoặc rất gần mức lãi suất trung lập

Thêm bà Yellen Bộ trưởng Tài chính nói rằng có thể giảm lạm phát mà không ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp. Tôi đã thấy dấu hiệu ban đầu cho thấy chi phí vận chuyển đã giảm, có thể khiến lạm phát giảm.

Như vậy, bản chất bài báo trên đã đưa phân tích rằng với các động thái của FED phát biểu trước đây và hiện nay. Và họ đưa đến kết luận, các thành viên FED đã bắt đầu quay xe.

Khi FED quay xe, thị trường chứng khoán, hàng hoá và cả thị trường vàng sẽ không giảm nữa mà có thể tăng mạnh trở lại.

Read Previous

VIP Chiến lược: Mức đáy $1620 liệu có bị thủng trong nay mai?

Read Next

VIP Tin 24/7: Thứ Sáu bùng nổ: Vàng – Phố Wall thăng hoa khi quan chức Fed mâu thuẫn về thắt chặt chính sách tiền tệ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular