VIP Tin 24/7: Sau SVB, Signature phải đóng cửa – Vàng vọt lên $1893. Chính phủ Mỹ, Bộ Tài chính, Fed ra thông báo khẩn

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần mới 13/03, giá vàng đã nhanh chóng tăng, ghi nhận cú bứt phá lên mức $1893 – mức cao nhất trong nhiều tuần qua.

Phản ứng của vàng chủ yếu liên quan tới vụ phá sản ngân hàng lớn nhất nước Mỹ từ năm 2008. Chính phủ Mỹ và Bộ Tài chính đã ngay lập tức có phản ứng hồi đáp thị trường để tránh rủi ro lây lan.

Hôm Chủ nhật 12/03, các quan chức Hoa Kỳ cho biết các khách hàng của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SIVB.O) sẽ có quyền truy cập vào tài khoản tiền gửi của họ bắt đầu từ thứ Hai (13/03).

Động thái này của chính phủ nhằm khuyến khích người dân không rút tiền ồ ạt ở các ngân hàng khác, ngăn chặn sự sụp đổ hệ thống tài chính trên diện rộng.

Hội đồng quản trị của Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC)Cục Dự trữ Liên bang, với sự tham vấn của Tổng thống Joe Biden, đã thông qua nghị quyết của FDIC về SVB, theo một tuyên bố chung của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg đưa ra vào tối chủ nhật.

Tuyên bố cho biết động thái này sẽ không dẫn đến thiệt hại cho người nộp thuế ở Mỹ và tất cả các khoản tiền gửi sẽ được hoàn trả lại toàn bộ cho người gửi.

Hôm nay, chúng tôi thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng tôi. Hành động này sẽ đảm bảo rằng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện vai trò quan trọng của mình trong việc bảo vệ tiền gửi và cung cấp khả năng tiếp cận tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp theo cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và bền vững.

Cục Dự trữ Liên bang cũng cho biết vào Chủ nhật rằng họ sẽ cung cấp thêm nguồn vốn thông qua Chương trình cấp vốn có kỳ hạn của Ngân hàng mới, chương trình này sẽ cung cấp các khoản vay lên đến một năm cho các tổ chức lưu ký, được hỗ trợ bởi Kho bạc và các tài sản khác mà các tổ chức này nắm giữ.

Các quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng những người gửi tiền của Ngân hàng Signature, đã bị cơ quan quản lý tài chính của bang New York đóng cửa vào Chủ nhật, sẽ được hoàn trả mà không gây thiệt hại cho người nộp thuế.

Các cổ đông và con nợ không có bảo đảm của Signature sẽ không được bảo vệ và ban quản lý đã bị loại bỏ, các quan chức cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Yellen cho biết bà đang làm việc với các cơ quan quản lý ngân hàng để ứng phó tình hình sau khi SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phá sản kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vào tháng 3/2020 khi đại dịch vi-rút corona và các đợt đóng cửa gây ra tình trạng hoảng loạn tài chính, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một loạt biện pháp để duy trì dòng tín dụng bằng cách giảm chi phí đi vay và kéo dài thời hạn của các khoản vay trực tiếp.

Đến cuối tháng 3, việc sử dụng cơ sở cửa sổ chiết khấu của Fed đã tăng vọt lên tới hơn 50 tỷ đô la.

Cho đến giữa tuần trước, trước khi SVB sụp đổ, không có dấu hiệu nào cho thấy việc sử dụng tăng lên, với dữ liệu của Fed cho thấy số dư chưa thanh toán hàng tuần từ 4 tỷ đô la đến 5 tỷ đô la kể từ đầu năm.

Mặc dù Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) bảo vệ các khoản tiền gửi lên tới 250.000 đô la, nhưng đã có những lo ngại về khoản tiền gửi tại SVB trên mức đó, một nguồn tin cho biết thêm rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn có nguy cơ không thể trả lương cho nhân viên.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Tuần 6-11/3: SJC ‘dửng dưng’ trong khi vàng nhẫn vẫn nhất quán bám sát theo đà tăng của giá vàng thế giới

Read Next

Bảng giá vàng sáng 13/3: Tiếp đà bứt phá phiên đầu tuần, SJC chinh phục lại mốc 67 triệu đồng ngay thời điểm mở cửa

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular