VIP Tin 24/7: SJC giữ nguyên trạng thái ‘đóng băng’ khi vàng thế giới giằng co hẹp, chênh lệch nội – ngoại gần 10 triệu đồng

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới giằng co chờ cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ.
  • SJC hiện vẫn “dậm chân tại chỗ” sau diễn biến đi ngang đầu giờ sáng.
  • Những dự đoán về sự sụp đổ của thị trường do vỡ nợ ở Mỹ là khó xảy ra.
  • Vàng vẫn còn nhiều yếu tố hỗ trợ khác để thiết lập mức cao mới.

Nội dung

Cập nhật lúc 12h30, ngày 16/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,65 – 67,27 triệu đồng/lượng, ngang giá chiều mua và bán so với mở cửa sáng nay.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng, mua vào và bán ra đứng nguyên so với giá mở cửa.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,20 triệu đồng/lượng, giá mua và bán không thay đổi so với đầu giờ sáng.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,13 triệu đồng/lượng, đi ngang cả hai chiều mua – bán so với thời điểm mở cửa.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.014 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.450 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 57,59 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 9,7 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi cũng giao dịch tại 57,59 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 9,6 triệu đồng.

Giá vàng thế giới giằng co trong lúc nhà đầu tư hướng sự chú ý tới cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ. Tâm điểm của tuần này là cuộc đàm phán xoay quanh trần nợ của Mỹ sau khi bị trì hoãn đến ngày 16/5. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dự kiến sẽ tiếp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội để bàn về vấn đề trần nợ công.

Những dự đoán cụ thể về sự sụp đổ của thị trường do vỡ nợ ở Mỹ là khó khăn vì một sự kiện như vậy là chưa từng có. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, vàng vẫn sẽ được xem là nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà lập pháp đã chỉ ra rất ít tiến triển trong thỏa thuận nâng trần nợ và họ có thể chỉ còn vài tuần nữa. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen từng tiết lộ vẫn chưa chắc chắn chính xác khi nào Bộ Tài chính sẽ hết tiền để thanh toán các khoản nợ của Chính phủ nhưng có thể xảy ra sớm nhất là vào ngày 1/6.

Việc lấp lửng, chưa có phương án cụ thể có thể khiến vàng tăng giá tiếp tục tăng giá trong thời gian tới đây. Ngay cả khi kịch bản Chính phủ Mỹ không bị vỡ nợ xảy ra, vẫn có những yếu tố hỗ trợ khác để vàng có khả năng thiết lập mức cao kỷ lục mới như các ngân hàng trung ương toàn cầu tiếp tục mua vàng, nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ, và việc nới lỏng lãi suất toàn cầu sẽ là những động lực đối với vàng.

Triển vọng hạ lãi suất tăng lên mang lại lợi ích kép cho vàng, vì vừa làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không mang lãi suất, vừa làm suy yếu đồng USD mà vàng được định giá bằng đồng tiền này.

“Nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ vốn vào vàng, vì triển vọng Fed chuẩn bị cắt giảm lãi suất đang tăng lên”, chiến lược gia Daniel Ghali của công ty TD Securities nhận định.

Trong khi đó, các quan chức Fed tiếp tục đưa ra những tín hiệu trái chiều với kỳ vọng của thị trường. Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, ông Neel Kashkari nói rằng còn nhiều việc phải làm để kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, ông Raphael Bostic, cũng phủ nhận khả năng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

Theo ông Ghali, thị trường không tin vào những phát biểu này vì cho rằng Fed rốt cục sẽ phải hành động dựa trên các số liệu kinh tế, mà các số liệu đó đều đang đi ngược lại với những gì mà các vị này nhận định. Tuần này sẽ có thêm một số quan chức Fed phát biểu, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược 16/05: Cặp EUR/USD: Phe mua nên hết sức cân nhắc khi đặt lệnh dưới vùng 1,0950

Read Next

VIP Chiến lược Vàng 16/05: Diễn biến mờ nhạt dưới mốc $2020 – Lực bán và mua khá cân bằng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular