VIP Tin 24/7: SJC tăng 600.000 đồng trong tuần. Lãi suất tiết kiệm tăng mạnh, nhiều người vẫn chọn mua vàng để chờ cơ hội chốt lời

Tóm tắt

  • Vàng thế giới tăng mạnh, vượt 1.680 USD/ounce sau báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ.
  • Cùng xu hướng tăng, SJC tiến lên gần mốc 68 triệu đồng, vàng nhẫn vượt 53 triệu đồng.
  • Cả vàng miếng và vàng nhẫn đều giảm mạnh khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (5/11), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá vàng miếng ở mốc 66,70 – 67,70 triệu đồng/lượng (MV – BR), tăng 600.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (31/10).

Vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua – bán ở mức 66,72 – 67,58 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng chiều mua và 550.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (31/10).

Biến động giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Sau diễn biến khá “lình xình” gần như hết tuần với mức điều chỉnh không quá 200.000 đồng/lượng, giá vàng SJC có phiên cuối tuần biến động mạnh theo hướng tích cực khi giá vàng thế giới tăng bứt phá sau báo cáo việc làm của Mỹ. SJC kết tuần đứng ở ngưỡng cao nhất và là vùng giá cao nhất tính từ đầu tháng 8 đến nay.

Dù tăng khá mạnh nhưng chưa phản ánh hết biên độ tăng của giá vàng thế giới, SJC đã thu hẹp đáng kể khoảng cách giữa hai thị trường. Hiện tại, mức chênh lệch đang là 17,3 triệu đồng, giảm 500.000 đồng so với mức 17,8 triệu đồng cuối tuần trước. Biên độ chênh lệch giữa hai chiều mua – bán của vàng SJC so với tuần trước không thay đổi – duy trì mức 1 triệu đồng.

Ghi nhận từ các điểm kinh doanh vàng, thị trường đang chuẩn bị cho mùa cưới và mùa mua sắm cuối năm, cộng thêm sự biến động của lãi suất ngân hàng, nhu cầu mua vàng ‘bảo toàn vốn’ trước các thông tin lạm phát, ăn theo đà giá vàng thế giới… tất cả đã đẩy giá vàng miếng tăng và hướng về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng.

Mặc dù lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng điều chỉnh tăng khá mạnh sau khi Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất 2 lần liên tục, nhiều người vẫn chọn mua vàng, thậm chí còn rút khoản tiền tiết kiệm trong ngân hàng để đầu tư vào kim lại quý. Với tâm lý giá vàng thường tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán và Ngày Vía Thần tài (10 tháng Giêng) nên nhiều người dân mua vàng chờ lên giá để bán hưởng chênh lệch.

Khảo sát tại một cửa hàng vàng ở Hà Nội, nhận viên cửa hàng cho biết từ đầu tháng 11 tới nay, số lượng người mua vàng đông hơn so với các tháng trước đó. Có thời điểm, người dân đến mua bán vàng phải xếp hàng chờ khoảng 30-40 phút mới được giao dịch.

Vàng nhẫn 9999

Cùng thời điểm trên, vàng nhẫn 9999 của SJC niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 52,20 – 53,20 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá mở cửa phiên đầu tuần (31/10).

Cùng chiều tăng với vàng miếng và vàng thế giới, nhưng vàng nhẫn trong tuần này lại có mức tăng thấp nhất với nhip điều chỉnh chưa tới 300.000 đồng/lượng. Do đó, vàng nhẫn đã giảm mạnh khoảng cách chênh lệch với giá vàng thế giới xuống còn 2,8 triệu đồng, từ mức 3,7 triệu đồng cuối tuần trước. Đồng thời đẩy cao chênh lệch với vàng miếng SJC lên 14,5 triệu đồng, từ mức 14,1 triệu đồng cuối tuần trước.

Tương tự SJC, chênh lệch giá mua và bán của vàng nhẫn so với tuần trước cũng không thay đổi – duy trì ở mức 1 triệu đồng.

Với câu hỏi vẫn được nhiều người quan tâm là nên mua vàng nhẫn 9999 hay vàng miếng SJC? Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi phân bổ nguồn vốn nhằm hạn chế rủi ro.

Với vàng miếng SJC: SJC hiện có mức chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, nếu đầu tư trong ngắn hạn sẽ khó có lời do mức chênh giữa giá mua và giá bán đang khá cao. Còn về lâu dài, nếu cơ quan nhà nước có sự can thiệp hoặc thay đổi chính sách về vàng miếng thì có khả năng giá vàng SJC sẽ giảm xuống gần sát vàng thế giới. Như vậy, nếu nhà đầu tư mua vùng giá cao, thì khả năng thua lỗ là cực lớn.

Còn với vàng nhẫn, mặt hàng này thường có xu hướng biến động và mức chênh lệch khá sát với giá vàng thế giới, nên đầu tư vàng nhẫn sẽ hạn chế hơn về mặt rủi ro so với vàng miếng. Do vậy, vàng nhẫn sẽ là một kênh trú ẩn và phù hợp để đầu tư tích lũy dài hạn.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên cuối tuần (5/11) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.681,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (24.877 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 50,43 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Giá vàng thế giới tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng lên trong tháng 10.

Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy thị trường lao động đã tạo ra thêm 261.000 việc làm trong tháng 10, cao hơn con số 205.000 mà các chuyên gia dự báo trước đó. Số liệu này là cơ sở để một số nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sắp đến lúc bớt cứng rắn trong chính sách tiền tệ.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Báo cáo việc làm của Mỹ đã chạm đúng điểm mà thị trường đang muốn thấy và điều đó cho phép giá vàng khởi sắc”.

Thêm vào đó, giá vàng vọt tăng mạnh trong bối cảnh Trung Quốc báo hiệu có thể nới lỏng chính sách zero Covid-19. Từ đó, thị trường kỳ vọng kinh tế toàn cầu sẽ hạn chế được đà suy giảm, kích thích sức mua hàng hóa, trong đó có vàng.

Cả tuần, giá vàng tăng hơn 2%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 7, cho dù trong tuần, có lúc giá vàng đã có lúc giảm về mức thấp nhất 2 năm rưỡi.

Sau khi báo cáo việc làm được công bố, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm 1,6%. Đồng USD mất giá khiến động lực tăng giá của vàng càng thêm mạnh, vì vàng được định giá bằng USD. Chốt tuần, Dollar Index còn 110,8 điểm, từ mức gần 112 điểm của phiên trước. So với mức chốt của cuối tuần trước, chỉ số gần như đi ngang.

Theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda: “Báo cáo này cho thấy thị trường lao động đang hạ nhiệt và đó là một tin tốt. Vàng đang tăng giá khi đồng USD đang trải qua ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Thị trường hiện tin rằng Fed đã xử lý tốt mọi việc và có thể đi với tốc độ chậm hơn. Nhưng tốc độ tăng lãi suất chậm lại không có nghĩa là Fed sẽ không tăng lãi suất. Các thị trường đang bắt đầu định giá Fed sẽ ở mức 5,25%, và lợi suất kỳ hạn 2 năm không ở mức gần như vậy”.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed diễn ra vào ngày 1-2/11, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã bày tỏ quan điểm rằng Fed sẽ phải nâng lãi suất lên một mức đỉnh cao hơn so với dự tính trước đó, và hiện tại ngân hàng trung ương này chưa nghĩ đến việc dịch chuyển sang một lập trường mềm mỏng hơn.

Tuy nhiên, chỉ cần Fed giảm tốc độ tăng lãi suất là giá vàng đã có cơ hội hồi phục. Tất cả sẽ tuỳ thuộc vào các số liệu kinh tế tiếp theo của Mỹ. “Nếu báo cáo lạm phát tuần tới của Mỹ cho thấy sự suy yếu của giá cả, vàng có thể tăng lên ngưỡng 1.700 USD/ounce”, ông Moya nói.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, lãi suất cao đã làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng gần nửa triệu, vàng nhẫn vẫn thu hẹp khoảng cách với vàng thế giới xuống dưới 3 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Trung Quốc kiên định ‘dập dịch tại chỗ’, 4 quan chức Fed phát biểu khiến Vàng dễ về $1650

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular