VIP Tin 24/7: Số lượt tìm kiếm “làm thế nào để mua vàng” trên Google cao kỷ lục trong tháng 4 khi giá chạm $2000

Trong bối cảnh giá vàng tăng lên gần mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 4, số lượt tìm kiếm trên Google về ‘cách mua vàng/làm thế nào để mua vàng’ đã tăng vọt lên mức kỷ lục ở Mỹ, theo dữ liệu của Google Trends trong 20 năm.

Cụm từ ghi nhận mức tìm kiếm cao kỷ lục trong tháng 4. Số lượt tìm hiểu ‘cách mua vàng’ thậm chí không hề cao khi vàng đạt kỷ lục mới trên $2050/oz vào năm 2020.

Lần cuối cùng người Mỹ quan tâm trên diện rộng vào vàng như vậy vào tháng 8/2011, khi giá lần đầu tiên vượt qua ngưỡng $1900. Sau đó, vàng đạt đỉnh và duy trì ở mức thấp hơn cho đến đợt phục hồi tiếp theo đưa giá lên mức cao mới vào năm 2020. Dữ liệu của Google Trends có từ năm 2004.

Thị trường vàng đã chứng kiến một đợt phục hồi lớn bắt đầu từ cuộc khủng hoảng ngân hàng vào tháng 3. Từ đầu năm đến nay, vàng giao ngay đã tăng gần 10% và hiện đang neo quanh vùng $2000.

Kể từ khi chạm mức cao nhất trong 13 tháng vào 2 tuần trước, vàng giằng co lên – xuống quanh mức $2000 USD khi các nhà đầu tư đặt lệnh bán khi giá tăng và mua khi giá giảm.

Bây giờ, mọi sự chú ý của nhà đầu tư đều tập trung vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng nâng lãi suất sau đợt tăng 25 điểm cơ bản vào ngày 3/5 tới. Ngoài ra, bất kỳ sự suy yếu nào của đồng đô la Mỹ đều đóng một vai trò lớn trong việc đẩy vàng lên cao hơn, theo các nhà phân tích.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM cho biết:

Các dấu hiệu lặp đi lặp lại về lạm phát đi xuống và dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Hoa Kỳ có thể làm tăng kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất và cuối cùng là đi đến động thái hạ lãi suất.

Tuần này, các nhà đầu tư đang rất chú ý đến dữ liệu GDP quý I của Mỹ vào thứ Năm và chỉ số giá PCE cốt lõi, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed vào thứ Sáu. Theo Otunuga:

Tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ trong quý đầu tiên dự kiến sẽ giảm so với mức 2,6% trong quý IV/2022 trong khi áp lực lạm phát cao dai dẳng có thể xuất hiện trong báo cáo PCE cốt lõi vào thứ Sáu. Nếu dữ liệu ủng hộ kỳ vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất sau tháng 5 thì đồng USD sẽ di chuyển thấp hơn.

Hiện tại, vàng đang bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp do sự không chắc chắn xung quanh định hướng chính sách tiền tệ trong tương lai của Fed. Otunuga nói thêm:

Khi mà các thị trường đang kỳ vọng lãi suất của Mỹ đạt đỉnh vào mùa hè và lãi suất sẽ cắt giảm vào tháng 12, vàng có nhiều khả năng sẽ tăng cao hơn trong dài hạn. Hành động giá cho thấy rằng thị trường cần có một chất xúc tác mới để kích hoạt một đột phá tăng hoặc giảm giá. Nếu vàng vượt ngưỡng $2000 thì thị trường có thể quyết liệt tăng lên $2025 và sau đó là $2048. Nếu giá duy trì dưới $2000, vàng có thể kiểm tra ngưỡng $1950 và thậm chí là $1.900.

Nhiều nhà phân tích mong vàng chạm ngưỡng cao kỷ lục mới khi tâm thế thị trường dần ổn định hơn, đặc biệt là khi Fed thực sự xoay trục chính sách tiền tệ.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence, cho biết: Chúng tôi nhận thấy tiềm năng tăng giá vàng tương đương khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, điều này hướng vàng tới mức kháng cự tiếp theo là $3000. Kim loại quý khởi động ở mức $850 vào năm 2008 và đạt đỉnh vào năm 2011 tại mức giá trên $1900.

Và mặc dù vàng vẫn có rủi ro bị bán tháo nghiêm trọng trong quý II, nhưng quý kim nhiều khả năng sẽ di chuyển “bền vững” lên $2100 vào cuối năm nay, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa toàn cầu của TD Securities, Bart Melek, cho biết.

Tiềm năng tăng của vàng ngày càng lớn, nếu các cơ quan quản lý tiền tệ được cho là đang xoay trục theo hướng ôn hòa trước khi lạm phát gần đạt mục tiêu theo một cách có ý nghĩa.

Có một số động lực hỗ trợ vàng ở mức cao hiện tại – lãi suất danh nghĩa và thực tế thấp hơn, lo ngại về đồng đô la Mỹ, sức mua vật chất mạnh mẽ và các ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất.

Trên hết, cuộc tranh luận về trần nợ tại Mỹ chưa được giải quyết đang diễn ra, điều này có thể làm tăng thêm sự biến động và tạo động lực tăng giá đối với vàng, người đứng đầu bộ phận chiến lược kim loại của MKS PAMP, Nicky Shiels, cho biết.

Trong bối cảnh tình hình chính trị xấu xí chưa từng có trong 2 năm qua, một số tài sản phòng ngừa rủi ro (Vàng) cần phải được định giá cho sự kiện tiềm năng có xác suất thấp (nhưng tác động cao) này (điều đó có thể giải thích tại sao Vàng giữ trên ngưỡng $1950 đô la bất chấp xu hướng diều hâu mới).

Những người đầu cơ giá lên vàng vẫn chưa quên rằng thực tế là nước Mỹ không còn đáp ứng các nghĩa vụ đối với công dân của mình, nước Mỹ có vấn đề về chi tiêu và nguồn thu từ thuế của Mỹ chỉ trang trải được khoảng 4/5 chi tiêu của chính phủ.

Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể chưa kết thúc, với việc Ngân hàng First Republic báo cáo đã giảm hơn 100 tỷ đô la tiền gửi trong quý đầu tiên. Nhớ lại hồi tháng 3, từng xuất hiện lời đồn đoán rằng First Republic Bank có thể là ngân hàng thứ ba phá sản sau sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Bám vào rủi ro ngân hàng sau tin First Republic Bank, phe mua liệu có thuận lợi phá mốc $2000?

Read Next

VIP Chuyên sâu: Yang từ MarketVector: Quái vật lạm phát sẽ không biến mất – Vàng là thứ đáng để mua nhất lúc này

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular