VIP Tin 24/7: Tăng chưa kịp ‘ấm chỗ’ đã đột ngột quay đầu, SJC kéo mức chênh với vàng thế giới giảm mạnh – thủng mốc 9 triệu đồng

Tóm tắt

  • Sau nhịp tăng khá tốt đầu giờ sáng, SJC bất ngờ quay đầu giảm.
  • Mất mốc 67,3 triệu đồng, giá bán lùi về ngưỡng 67,2 triệu đồng.
  • Giá vàng thế giới neo cao – giữ mức cao nhất trong một năm.
  • Chênh lệch nội – ngoại giảm mạnh về dưới 9 triệu đồng.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 14/4, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,22 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với giá mở cửa cùng ngày.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,20 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua và 100.000 đồng/lượng chiều bán so với mở cửa sáng nay.

DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng, đi ngang giá mua và bán so với thời điểm mở cửa.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,60 – 67,15 triệu đồng/lượng, mua vào giảm 70.000 đồng/lượng, bán ra giảm 130.000 đồng/lượng so với giá mở cửa.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 2.043 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.450 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 58,42 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 8,8 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 57,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 9,3 triệu đồng.

Giá vàng thế giới lên vùng cao nhất kể từ tháng 3/2022 khi báo cáo từ Mỹ cho thấy lạm phát ở nước này giảm nhanh hơn dự báo. Khả năng kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ cũng thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro.

Dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy PPI tháng 3 giảm 0,5% so với tháng 2, dự báo mà giới phân tích đưa ra trước đó là chỉ số ngày sẽ đi ngang. PPI là thước đo giá cả mà các công ty phải trả, thường được xem là một chỉ báo sớm của lạm phát tiêu dùng.

PPI lõi, chỉ số không bao gồm giá năng lượng và lương thực-thực phẩm, giảm 0,1%, theo như dự báo mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones thì chỉ số này tăng 0,2%.

Các số liệu này là sự xác nhận xu hướng giảm nhiệt của lạm phát ở Mỹ thể hiện qua báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 công bố hôm thứ Tư. So với tháng 2, CPI chỉ tăng 0,1%. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tăng 5%, mức tăng thấp nhất trong gần 2 năm.

Loạt số liệu này củng cố khả năng Fed sắp dừng tăng lãi suất, thậm chí có thể chuyển sang cắt giảm lãi suất trong năm nay. Kỳ vọng này khiến cả lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng giảm, tạo thêm lực hỗ trợ cho giá vàng.

Trong biên bản cuộc họp vào tháng 3 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vừa được công bố ra công chúng cho thấy, tổ chức này đã đổi giọng điệu từ tăng lãi suất liên tục để chế ngự lạm phát, chuyển sang việc xem xét các dữ liệu kinh tế để có chính sách phù hợp hơn.

Fed cũng đã nhân định, sự sụp đổ của một số ngân hàng Mỹ vừa qua, dù đã được chặn đứng không tạo ra cuộc khủng hoảng hệ thống ngân hàng, nhưng vẫn có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái nhẹ vào cuối năm 2023.

Căn cứ vào các nhận định này của Fed, công cụ theo dõi Fed (CME Tool) nhận định, Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 5 tới trước khi sẽ giảm lãi suất trong phần còn lại của năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vàng (XAU/USD) – thỏi nam châm hút mốc $2050 khi NĐT lo sợ kinh tế Mỹ suy thoái

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á nối gót phố Wall tăng điểm; Thống đốc PBoC dự báo GDP Trung Quốc đạt 5%

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular