VIP Tin 24/7: Thêm 51 tấn vàng bị các ETF ‘xả ròng’ trong tháng 8 – WGC

Trong báo cáo hôm thứ Tư, Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết tháng 8 là tháng thứ tư liên tiếp dòng tiền tháo chạy khỏi các ETF vàng toàn cầu. Thị trường vàng giảm 2% trong tháng 8 là nguyên nhân chính khiến các quỹ từ bỏ vàng.

Báo cáo cho biết giá vàng đã giảm 5% kể từ đầu năm do 102 tấn vàng đã chảy ra khỏi các quỹ ETF toàn cầu. Theo triển vọng hàng tháng của WGC:

Sự phục hồi đầy hứa hẹn bắt đầu vào giữa tháng 7 đã cạn kiệt vào giữa tháng 8 sau khi thị trường không thể chinh phục ngưỡng kháng cự $1800. Đà giảm của vàng diễn ra trong bối cảnh lợi suất tiếp tục cao hơn và đồng đô la Mỹ mạnh lên khi Fed Mỹ tái khẳng định cam kết thắt chặt hơn nữa.

Các quỹ niêm yết ở Bắc Mỹ đã xả tới 40 tấn vàng và tiếp tục dẫn đầu xu hướng bán ròng. Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng xu hướng bán xuất hiện trên toàn cầu chứ không phải là cục bộ. Theo WGC:

Liên tiếp những bình luận diều hâu từ các quan chức Fed của Hoa Kỳ đã đẩy lãi suất 2 năm lên trên mức cao nhất trong tháng 6, chạm ngưỡng được thấy lần cuối trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu (GFC). Gần như tất cả các quỹ trong khu vực đều ghi nhận xu hướng bán ròng, bao gồm cả những quỹ có chi phí thấp.

Các quỹ vàng có trụ sở tại châu Âu chứng kiến lượng vàng chảy ra là 4,7 tấn, quỹ châu Á chứng kiến lượng lượng vàng bán ra là 7,5 tấn.

WGC cảnh báo các nhà đầu tư rằng thị trường vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn khi các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang, mạnh tay tăng lãi suất. Họ biện giải:

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed thể hiện thái độ rõ rằng mặc dù lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng 7, nhưng vẫn còn quá sớm để ‘tuyên bố chiến thắng’ trong cuộc chiến chống lạm phát và chính sách thắt chặt hơn có thể được áp dụng trong một thời gian.

Trong ngắn hạn, lãi suất trên các thị trường chủ chốt sẽ tiếp tục cao hơn cho đến khi các ngân hàng trung ương – quan trọng nhất là Fed – đưa lạm phát về gần mức mục tiêu. Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh, cả hai đều phải đối mặt với lạm phát cao trong nhiều thập kỷ, cũng có các cuộc họp chính sách vào tháng 9. Thị trường khá đồng thuận rằng họ sẽ nâng lãi suất với biên độ lớn. Điều này có thể sẽ tiếp tục gây áp lực lên vàng.

Những nhận định tiêu cực từ WGC được đưa ra khi giá vàng tiếp tục kiểm tra mức hỗ trợ trên $1700. Tuy nhiên, mức giá mà nhiều nhà phân tích để tâm là từ $1680 đến $1675. Việc giảm xuống dưới vùng hỗ trợ này có thể báo hiệu sự kết thúc cho xu hướng tăng nhiều năm của vàng.

WGC cho rằng bất chấp sự bi quan ngày một lớn, vẫn có một số điểm sáng trên thị trường vàng. Mặc dù kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ xoay chuyển chu kỳ thắt chặt hiện tại đã được đẩy sang cuối năm 2023, nhưng điều đó vẫn chưa hề biến mất. Theo các nhà phân tích:

Các nhà đầu tư tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ kéo dài hơn, thị trường đang định giá với kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược hướng đi vào cuối quý II năm 2023. Điều này có thể phản ánh niềm tin rằng lạm phát sẽ giảm nhanh hoặc suy thoái sâu sẽ buộc Fed phải suy nghĩ lại về chính sách.

Các nhà phân tích cho biết mối đe dọa ngày càng tăng về suy thoái toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Họ chỉ ra:

Phân tích thăm dò cho thấy vàng đã được chứng minh là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong thời kỳ suy thoái của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi chúng xảy ra trùng với thời kì lạm phát cao.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Lên chưa được bao lâu, SJC lại ‘chia tay’ mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới cũng ‘hạ nhiệt’

Read Next

VIP Tin 24/7: Các thông tin kinh tế mà NĐT CẦN biết trong phiên 8/9

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular