VIP Tin 24/7: Thiếu yếu tố hỗ trợ, thị trường vàng ít sôi động, chênh lệch nội – ngoại giữ trên 11 triệu đồng

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới biến động dưới mốc 1.950 khi đồng USD neo cao.
  • Diễn biến ảm đạm bao trùm, SJC “bất động” sau nhịp điều chỉnh nhẹ đầu ngày.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường giảm nhẹ – vẫn giữ trên mốc 11 triệu đồng.
  • Triển vọng lãi suất tiếp tục tăng sẽ tạo sức ép lên giá vàng.
  • Vàng có thể giảm trong phần lớn thời gian của quý II và có thể sang cả đầu quý III.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 29/5, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,02 triệu đồng/lượng, giá mua – bán cùng đi ngang so với mở cửa sáng nay.

Hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua và bán so với giá mở cửa.

Tại DOJI Hà Nội, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,35 – 66,95 triệu đồng/lượng, mua vào và bán ra không thay đổi so với giá mở cửa cùng ngày.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,42 – 66,98 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng chiều mua, giữ nguyên chiều bán so với thời điểm mở cửa.

Biến động giá vàng miếng tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.948 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.530 VND/USD) vàng thế giới hiện đứng tại 55,90 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 11,1 triệu đồng. Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi cũng giao dịch tại 55,90 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 11,2 triệu đồng.

Theo giới phân tích, vàng thế giới giảm mạnh trong tuần trước vì thông tin Mỹ đã đạt một thoả thuận nâng trần nợ để tránh rơi vào cảnh vỡ nợ, giúp giảm đi nguy cơ một thảm họa tài chính toàn cầu.

Mặt khác, lạm phát của Mỹ đã nóng hơn dự kiến khiến thị trường đang định giá lại khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Trên hết, đồng USD đã hoạt động tốt và vàng đã phản ứng bằng một động thái giảm giá.

Các số liệu kinh tế Mỹ trong tuần vừa rồi đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trụ vững sau 10 đợt tăng lãi suất liên tiếp và lạm phát còn cao dai dẳng. Điều này củng cố khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 6 và giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Một môi trường như vậy gây bất lợi cho vàng – tài sản không mang lãi suất.

Đồng USD đã duy trì xu thế tăng giá và vàng đã giảm dưới áp lực này. “Chúng tôi cho rằng giá vàng có thể giảm trong phần lớn thời gian của quý II này và có thể sang cả đầu quý III. Thị trường đã đánh giá sai ý định của Fed và giờ buộc phải điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nhấn mạnh.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD chốt cuối tuần trước ở ngưỡng 104,2 điểm – cao nhất 2 tháng. Hiện chỉ số này đã hạ xuống ngưỡng 104 điểm.

Theo các chuyên gia, với việc Fed tập trung vào nhiệm vụ chống lạm phát, sẽ không có nhiều yếu tố có khả năng gây dịch chuyển lập trường của ngân hàng trung ương này trước cuộc họp tháng 6.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng 200.000 đồng/lượng giá mua nhằm thu hẹp biên độ mua – bán

Read Next

VIP Tin 24/7: Mỹ đạt thỏa thuận trần nợ – TTCK châu Á, hợp đồng tương lai S&P 500 cùng mang sắc xanh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular