VIP Tin 24/7: Tuần 13/2-18/2: SJC ‘gồng mình’ giữ mốc 67 triệu đồng; Đà tăng mạnh phiên cuối tuần không kéo nổi vàng nhẫn khỏi ‘lỗ’

Tóm tắt

  • Vàng thế giới giảm tuần thứ tư liên tiếp trước áp lực tăng giá của USD.
  • Chốt tuần ở mức 1.842,3 USD, vàng thế giới sau quy đổi được 53,50 triệu đồng.
  • SJC thiếu tích cực nhưng vẫn thành công giữ trên mốc 67 triệu đồng.
  • Cùng diễn biến tiêu cực, vàng nhẫn kết tuần với khoản lỗ 1,2 triệu đồng.
  • Chênh lệch nội – ngoại ít biến động so với tuần trước.

Nội dung

Giá vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (18/2), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,30 – 67,10 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với mở cửa phiên đầu tuần (13/2).

Một tuần “èo uột” với mức tăng/giảm không quá 200.000 đồng/lượng trong các phiên giao dịch, SJC suýt rơi khỏi mốc 67 triệu đồng nhưng đà tăng của giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần đã kéo SJC nhích tăng và kết tuần thành công giữ vững trên mốc 67 triệu đồng.

Trong tuần này, SJC giữ biên độ chênh lệch giữa hai chiều mua – bán ổn định dưới 1 triệu đồng. Cụ thể, chênh lệch mua – bán hiện ở mức 800.000 đồng, tương đương với cuối tuần trước.

Cả tuần, SJC giảm 300.000 đồng/lượng, với chênh lệch mua – bán ở mức 800.000 đồng, đầu tư SJC trong tuần này lỗ 1,1 triệu đồng cho mỗi lượng vàng khi mua vào phiên đầu tuần và bán ra ở phiên cuối tuần.

Chênh lệch giữa SJC và giá vàng thế giới hiện ở mức 13,6 triệu đồng, không thay đổi so với cuối tuần trước. Trong tuần, có lúc mức chênh giữa hai thị trường tăng vọt qua mốc 14 triệu đồng khi nhịp giảm của giá vàng thế giới mạnh hơn SJC. Đến phiên cuối tuần, trong khi vàng thế giới tăng khá tốt thì SJC chỉ nhích nhẹ, khiến mức chênh giảm mạnh và lùi khỏi mốc 14 triệu đồng.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Giá vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mức 53,55 – 54,45 triệu đồng/lượng, giảm 300.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (13/2).

Dù tăng tới 300.000 đồng ở phiên cuối tuần, vàng nhẫn cũng không tránh được khoản lỗ trong tuần này. Cùng mức giảm 300.000 đồng/lượng như SJC nhưng chênh lệch mua – bán của vàng nhẫn lại cao hơn – hiện ở mức 900.000 đồng/lượng. Nên nếu mua vàng nhẫn trong tuần này, nhà đầu tư sẽ lỗ 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Mặc dù vậy, vàng nhẫn vẫn là mặt hàng được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn khi kim loại quý này có mức giá khá sát với vàng thế giới, nên mức độ rủi ro cũng sẽ được hạn chế, trong khi SJC vẫn đang giữ mức chênh lệch khá cao với giá vàng thế giới.

Hiện tại, nhẫn 9999 chỉ cao hơn giá vàng thế giới khoảng 950.000 đồng/lượng, gần như không thay đổi so với cuối tuần trước. Theo chuyên gia, đây là mức chênh hợp lý để đầu tư vào loại vàng này.

Chênh lệch giữa nhẫn 9999 và SJC cũng không nhiều biến động. Hiện đang là 12,7 triệu đồng, chỉ tăng 100.000 đồng so với mức 12,6 triệu đồng cuối tuần trước. Biên độ mua – bán của vàng nhẫn so với cuối tuần trước không thay đổi – duy trì mức 900.000 đồng.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (17/2) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.842,3 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá USD trên thị trường tự do (23.810 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 53,50 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 53,84 triệu đồng/lượng (với tỷ giá USD giao dịch ở mức 23.680 VND/USD).

Giảm hơn 1% trong tuần này, giá vàng thế giới ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp. Theo các chuyên gia, các số liệu khả quan về tình hình kinh tế Mỹ và sự phục hồi của đồng USD là hai yếu tố tác động tới giá vàng.

Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần này, gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá nhà sản xuất (PPI), doanh thu bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trụ vững sau 8 lần nâng lãi suất liên tiếp của Fed và lạm phát dù có giảm, tốc độ giảm không nhanh như kỳ vọng. Những số liệu này củng cố khả năng Cụn Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lên cao hơn và giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn – kỳ vọng gây bất lợi cho giá vàng, một tài sản không mang lãi suất.

Triển vọng lãi suất tăng kéo đồng USD tăng giá theo, tạo thêm sức ép mất giá đối với vàng vì vàng là tài sản định giá bằng USD. Cả tuần này, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,24% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Chỉ số chốt tuần ở mức gần 103,9 điểm. Trong tuần, có lúc Dollar Index đạt mức cao nhất trong 6 tuần ở mức 104,7 điểm.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nhận định, Fed có khả năng tăng lãi suất vào tháng 3,5 và 6. Công cụ FedWatch CME đánh giá, 18% khả năng Fed tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 3. Ngoài ra, ông cho rằng, suy thoái cũng là vấn đề đáng quan tâm khi Fed tiếp tục tăng lãi suất.

Nhà đầu tư tỷ phú John Paulson, người sáng lập Paulson & Co, đánh giá vàng có tiềm năng trong dài hạn. Nhu cầu dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương tăng lên, khiến cho giá vàng tăng. Ông cho rằng, đây là thời điểm tốt để đầu tư vàng

Tuần tới, giới đầu tư sẽ hướng sự chú ý tới biên bản cuộc họp tháng 2 của Fed, số liệu GDP điều chỉnh của Mỹ, báo cáo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), và dữ liệu ngành sản xuất của Mỹ để căn chỉnh kỳ vọng chính sách tiền tệ.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Sẽ thế nào nếu Fed tăng lãi suất 50 điểm vào tháng 3?

Read Next

Bảng giá vàng sáng 20/2: Mở cửa tuần mới với diễn biến thận trọng, SJC lình xình quanh mốc 67,1 triệu đồng/lượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular