VIP Tin 24/7: Tuần 5-10/12/2022: Sau tuần ‘đuối sức’, SJC chật vật níu đà tăng. Vàng nhẫn mất giá dù vàng thế giới đi ngang

Tóm tắt

  • Dừng chân tại ngưỡng 1798 USD, vàng thế giới đi ngang trong tuần này.
  • Vàng nhẫn mất giá nhưng không giảm quá mạnh trước diễn biến đi ngang của vàng thế giới.
  • SJC tăng giá, dù không quá mạnh nhưng thành công giữ giao dịch trên mốc 67 triệu đồng.
  • Cả SJC và vàng nhẫn đều tăng mạnh khoảng cách chênh lệch với vàng thế giới.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (10/12), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,45 – 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (5/12).

Trong tuần này, SJC đã ít nhất 2 lần rớt khỏi mốc 67 triệu đồng (giá bán). Theo quan sát, SJC có mức giao dịch thấp nhất trong tuần ở ngưỡng 66,80 triệu đồng/lượng, và mức cao nhất ở ngưỡng 67,40 triệu đồng/lượng. Dù không duy trì được mốc cao nhất nhưng SJC vẫn thành công giữ vững trên 67 triệu đồng và hoàn tất một tuần với xu hướng tăng giá.

Tăng trong khi vàng thế giới đi ngang, SJC đã gia tăng khoảng cách giữa hai thị trường. Bên cạnh đó, do tỷ giá USD trong ngân hàng giảm mạnh nên giá vàng thế giới sau quy đổi cũng bị mất giá, càng làm gia tăng chênh lệch giữa hai thị trường.

Hiện tại SJC đang cao hơn giá vàng thế giới 15,9 triệu đồng, tăng mạnh 1,5 triệu đồng so với mức 14,4 triệu đồng cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua và bán của SJC vẫn ổn định ở mức 800.000 đồng, không thay đổi so với cuối tuần trước.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mốc 53,20 – 54,20 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với mở cửa phiên đầu tuần (5/12).

Ngược chiều SJC, vàng nhẫn tuần này không mấy tích cực với diễn biến giảm giá. Do giá vàng thế giới đi ngang nên vàng nhẫn dù giảm nhưng cũng không giảm quá sâu. Tuy nhiên như đã nói ở trên, vàng thế giới sau quy đổi bị mất giá theo đà giảm của tỷ giá USD trong ngân hàng nên chênh lệch giữa vàng nhẫn và giá vàng thế giới cũng tăng mạnh so với cuối tuần trước.

Cụ thể, với giá bán dừng chân tại mốc 54,20 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn hiện cao hơn giá vàng thế giới 2,8 triệu đồng, tăng vọt 1 triệu đồng so với mức 1,8 triệu đồng cuối tuần trước.

Giảm trong khi vàng SJC tăng giá nên chênh lệch giữa hai mặt hàng kim loại quý cũng tăng khá mạnh, từ mức 12,7 triệu đồng cuối tuần trước lên 13,1 triệu đồng cuối tuần này. Chênh lệch mua – bán của vàng nhẫn vẫn giữ ở mức 1 triệu đồng, tương đương với tuần trước.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (10/12) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.798 USD/ounce, đi ngang so với giá chốt cuối tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.700 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 51,38 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại 52,54 triệu đồng/lượng với tỷ giá trong ngân hàng Vietcobank giao dịch ở mức 24.240 VND/USD.

Tuần này, giá vàng thế giới tiếp tục bị chi phối bởi sự biến động của đồng USD và những đồn đoán về lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD chốt tuần ở mức hơn 104,9 điểm, tăng gần 0,4% so với phiên trước. Tính cả tuần, chỉ số này tăng gần 0,4% nhưng đã giảm gần 1,3% trong vòng 1 tháng trở lại đây – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Đồng USD gần đây yếu đi do thị trường đang đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ diễn ra trong 2 ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Đây sẽ là một sự giảm tốc sau 4 lần liên tiếp Fed nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm.

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường SIA Wealth Management đánh giá: “Vàng vẫn có thể giảm giá trong thời gian tới vì Fed chưa hoàn toàn hoàn tất việc tăng lãi suất. Ngay cả khi Fed làm chậm tốc độ tăng lãi suất thì đồng USD vẫn lên giá và đẩy giá vàng đi xuống”.

Trong khi đó, ông Sean Lusk – chuyên gia phân tích Walsh Trading cho rằng tâm lý thị trường vàng chuyển từ trạng thái “bán khi giá tăng” thành “mua khi giá giảm” đã cung cấp động lực tăng giá cho vàng. Vàng vẫn có thể tăng giá khi nhà đầu tư mất niềm tin vào việc các ngân hàng trung ương không thể kiểm soát lạm phát.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc mở cửa trở lại hứa hẹn sự khởi sắc của nhu cầu vàng vật chất. Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bổ sung 32 tấn vào lượng nắm giữ trong tháng 11, mức tăng đầu tiên trong hơn ba năm. Điều này nâng tổng dự trữ vàng lên 1.980 tấn.

Tuần tới, ngoài cuộc họp của Fed, các số liệu kinh tế sẽ tiếp tục là tâm điểm hút sự chú ý của nhà đầu tư, đặc biệt là báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến công bố vào ngày thứ Ba. Thị trường kỳ vọng số liệu này sẽ cho thấy lạm phát tiếp tục xuống thang, nên bất kỳ sự tăng ngoài dự báo nào cũng có thể gây áp lực giảm lớn lên giá vàng.

“Nếu CPI tăng nóng, Fed rất có thể sẽ tăng lãi suất liên tiếp với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong vài đợt nữa trước khi có thể tạm dừng. Như vậy, vàng nhiều khả năng sẽ để mất một phần thành quả tăng có được trong 1 tháng qua”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng giá – củng cố vững mốc 54 triệu đồng, chênh lệch với vàng thế giới gần 3 triệu đồng

Read Next

Bảng giá vàng sáng 12/12: Điều chỉnh không đồng nhất, SJC tăng/giảm trái chiều giữa các đơn vị kinh doanh

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular