VIP Tin 24/7: Giá vàng tuần vía Thần Tài: ‘Lộc’ đâu chưa thấy nhưng ‘lỗ’ đã lên tới vài triệu đồng mỗi lượng

Tóm tắt

  • Vàng thế giới giảm gần 4%, sau quy đổi giao dịch dưới 54 triệu đồng/lượng.
  • Vàng nhẫn 9999 bám sát đà giảm của vàng thế giới, mất gần 2 triệu đồng.
  • Vàng miếng SJC ít tiêu cực nhất với mức giảm chưa tới 1 triệu đồng mỗi lượng.
  • SJC đẩy mức chênh với nhẫn 9999 và vàng thế giới tăng vọt khoảng 1 triệu đồng.
  • Hiện tại có phải là thời điểm “đẹp” để mua vàng?

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (4/2), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,40 – 67,40 triệu đồng/lượng, giảm 600.000 đồng/lượng giá mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (30/1).

Những người mua vàng trước và trong ngày vía Thần Tài đến giờ đều lỗ, do giá vàng năm nay giảm mạnh trong dịp này và đến giờ vẫn chưa ngừng giảm. Những năm trước, sau ngày vía Thần Tài vàng thường có chiều hướng giảm giá và năm nay cũng vậy. Cùng với đó là cú “lao dốc” của giá vàng thế giới cũng đã tác động tới diễn biến của thị trường vàng trong nước.

Trong cả tuần giao dịch sau nghỉ Tết Nguyên Đán, SJC giảm 600.000 đồng/lượng. Với mức chênh lệch mua – bán ở ngưỡng 1 triệu đồng/lượng, người mua vàng từ phiên đầu tuần đến nay đã lỗ khoảng 1,6 triệu đồng cho mỗi lượng vàng SJC.

Tuy nhiên, dù lỗ nhưng hầu hết người mua đều chấp nhận vì phần lớn đều mua số lượng ít với tâm lý cầu may mắn nhân đầu năm mới, và hầu hết những người mua vàng với tâm lý cầu may thì đều mua để cất giữ chứ không có ý định đem bán lấy lời.

Dù giảm của khá nạnh, nhưng mức giảm của SJC vẫn ít hơn nhiều so với đà giảm của giá vàng thế giới, theo đó chênh lệch giữa hai thị trường cũng bị đẩy lên cao. Cụ thể, mức chênh hiện tại là 13,8 triệu đồng, tăng 1 triệu đồng so với mức 12,8 triệu đồng cuối tuần trước.

Chênh lệch mua – bán của SJC hiện ở mức 1 triệu đồng, không đổi so với cuối tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức 800.000 đồng các tuần trước đó. Trong tuần, có lúc mức chênh giữa hai chiều mua – bán tăng vọt lên gần 1,5 triệu đồng và giảm dần sau ngày vía Thần Tài.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính – ngân hàng, với thị trường vàng hiện nay, nếu đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” thì nhà đầu tư sẽ gặp khá nhiều rủi ro, bởi giá vàng trong nước và quốc tế không liên thông với nhau, dẫn đến chênh lệch giá lớn. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào vàng như một kênh tích lũy dài hạn thì vẫn có thể mang lại lợi nhuận.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mức 53,55 – 54,55 triệu đồng/lượng, mua vào giảm 1,45 đồng/lượng, bán ra giảm 1,65 triệu đồng/lượng so với mở cửa phiên đầu tuần (30/1).

Vàng nhẫn cũng giảm mạnh theo diễn biến tiêu cực của thị trường vàng nói chung và vàng trong nước nói riêng. Vàng nhẫn “tuột dốc” theo giá vàng thế giới chứ không theo nhịp giảm của SJC.

Giảm 1,65 triệu đồng/lượng, đồng nghĩa người mua vàng nhẫn từ đầu tuần tới nay đã lỗ khoảng 2,65 triệu đồng khi mức chênh lệch mua – bán vẫn ở ngưỡng cao – 1 triệu đồng/lượng, vì nhà đầu tư phải mua với mức giá doanh nghiệp bán ra và bán với mức giá của doanh nghiệp mua vào nên chênh lệch mua – bán càng cao thì rủi ro nhà đầu tư nhận được sẽ càng lớn.

Có biên độ giảm tương đồng với giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa vàng nhẫn và vàng thế giới không nhiều biến động. Vàng nhẫn hiện cao hơn giá vàng thế giới 900.000 đồng, gần như tương đương với mức chênh ở cuối tuần trước. Mặt khác, vàng nhẫn lại đẩy chênh lệch với vàng miếng SJC lên tới 12,9 triệu đồng, tăng mạnh so với mức 12 triệu đồng cuối tuần trước.

Vàng nhẫn có trọng lượng nhỏ nên hợp túi tiền với đa số người mua và giá theo sát thị trường thế giới hơn vàng miếng. Vì vậy, vàng nhẫn sẽ là lựa chọn tối ưu hơn vàng miếng trong danh mục của nhà đầu tư.

Theo ông Trần Minh Tới – chủ tiệm vàng Kim Kim Xuân ở quận 8, TP HCM – cho rằng vùng giá lý tưởng để tích trữ vàng nhẫn là khi trong nước cao hơn thế giới không quá 1 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên hạn chế chạy theo đà tăng của vàng và chỉ nên mua vào khi giá điều chỉnh giảm để tránh rủi ro chênh lệch giá cao.

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (3/2) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.864,8 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá thị trường tự do (23.590 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 53,65 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 55,50 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng thế giới mất tới 1,85 triệu đồng/lượng.

Trong hai ngày, thứ Năm và thứ Sáu, giá vàng thế giới đã giảm gần 90 USD/ounce, tương đương giảm hơn 4,6%. Cả tuần, giá vàng giảm 3,7%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể đầu tháng 10.

Dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu (3/2) cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 517.000 công việc mới trong tháng 1, vượt xa mức dự báo 187.000 công việc mà các chuyên gia kinh tế đưa ra trong một cuộc khảo sát của Dow Jones. Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 3,4%, thấp nhất 53 năm rưỡi, cho thấy thị trường việc làm thắt chặt dai dẳng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 12 điểm cơ bản sau khi báo cáo được công bố, lên mức 3,5%. Tỷ giá đồng USD cũng tăng mạnh, với chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác tăng hơn 1,2%, chốt ở mức 102,99 điểm, cao nhất trong 3 tuần.

Lợi suất tăng và tỷ giá đồng USD tăng gây áp lực mất giá “kép” lên vàng, vì kim loại quý này là tài sản vừa không mang lãi suất vừa được định giá bằng đồng USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, đánh giá, số liệu công bố cho thấy, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải giữ lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn trong một thời gian nữa, dù họ lạc quan về xu hướng lạm phát. Lĩnh vực dịch vụ tăng mạnh, áp lực tiền lương cao.

Sau khi tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói về tiến trình giảm lạm phát. Tuy nhiên, ông Powell thừa nhận rằng, lĩnh vực dịch vụ chưa cảm nhận được sự suy giảm của lạm phát. Giá vàng đã tăng mạnh ngay sau cuộc họp của Fed.

Trước báo cáo việc làm công bố, các thị trường kỳ vọng Fed có khả năng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3, nhưng điều đó đang thay đổi.

Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville, đánh giá, sau một đợt khởi đầu tốt nhất từ đầu năm, vàng đến hạn để chốt lãi.

Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới. Vàng có ít thời gian để giao dịch trong khoảng từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce trước đợt bán tháo.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Tuần sau, ông Powell có ra mặt ‘cứu’ chứng khoán và vàng?

Read Next

VIP Chiến lược: Vàng (XAU/USD) dễ về $1850 do lợi suất đang định hướng theo Fed ‘diều hâu’

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular