VIP Tin 24/7: Vàng tăng mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023, đà tăng của vàng nhẫn lấn át SJC

Tóm tắt

  • Giá vàng thế giới thật sự “tỏa sáng” trong tuần này.
  • Vàng nhẫn “ăn theo” khi điều chỉnh lên gần nửa triệu đồng.
  • SJC tăng ít nhất với nhịp điều chỉnh chưa tới 300.000 đồng.
  • Chênh lệch giữa hai thị trường được thu hẹp đáng kể.

Nội dung

Vàng miếng SJC

Chốt phiên cuối tuần (7/1), Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết giá mua – bán của vàng miếng SJC ở mốc 66,45, – 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với mở cửa phiên đầu tuần (3/1). Thứ Hai (2/1) vẫn trong ngày nghỉ bù của Tết Dương lịch, nên ngày thứ Ba (3/1) các doanh nghiệp mới chính thức mở cửa trở lại.

Thị trường vàng có màn khởi động khá suôn sẻ khi kết thúc tuần đầu tiên của năm mới với xu hướng tăng mạnh cả trong nước và thế giới.

Trong tuần này, vàng miếng SJC đã có lúc rớt khỏi mốc 67 triệu đồng/lượng, nhưng đà tăng mạnh của giá vàng thế giới đã tạo động lực giúp vàng miếng thành công giữ vững trên mốc 67 triệu đồng và ghi nhận xu hướng tăng giá sau một tuần đầy biến động.

Tuy nhiên, SJC đã không phản ánh triệt để nhịp tăng của giá vàng thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh. Cụ thể, mức chênh hiện đang là 13,4 triệu đồng, giảm 800.000 đồng so với cuối tuần trước. Chênh lệch mua – bán của SJC giữ ở mức 800.000 đồng, tương đương với tuần trước.

Diễn biến của giá vàng SJC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Vip.giavang.net

Vàng nhẫn 9999

Vàng nhẫn SJC 9999 chốt phiên cuối tuần ở mốc 53,55 – 54,55 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đông/lượng giá mua và bán so với mở cửa phiên đầu tuần (3/1).

Cùng chung diễn biến tích cực, vàng nhẫn không những kết thúc tuần với xu hướng tăng giá mà đà tăng của vàng nhẫn còn nhỉnh hơn hẳn so với SJC, qua đó tạo điều kiện cho hai mặt hàng kim loại quý tiến về gần nhau hơn. Chốt tuần tại mốc 54,55 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn thu hẹp khoảng cách với vàng SJC xuống còn 12,7 triệu đồng, giảm 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Dù vậy, vàng nhẫn cũng vẫn bị lép vế trước đà tăng của giá vàng thế giới, khiến cho mức chênh của vàng nhẫn và vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Hiện chênh lệch đang là 740.000 đồng, giảm gần 500.000 đồng so với cuối tuần trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua – bán của vàng nhẫn duy trì ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng, vàng vẫn là kênh đầu tư được nhiều người Việt quan tâm nhất. Theo báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered, vàng tiếp tục là kênh được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm trong năm 2023, với 57% người tham gia cho biết họ đầu tư vào kim loại quý do tình hình lạm phát. Ngoài ra, gần một nửa nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu giá trị và 44% quan tâm đến trái phiếu.

Tìm hiều thêm báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered tại đây:

Giá vàng thế giới

Chốt phiên thứ Sáu (6/1) giá vàng thế giới đứng ở ngưỡng 1.867 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.630 VND/USD) vàng thế giới giao dịch tại mốc 53,81 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí). Cuối tuần trước, giá vàng thế giới sau quy đổi đứng tại mốc 52,79 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí).

Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau khi dữ liệu về thị trường lao động và ngành dịch vụ của Mỹ khiến nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đạt tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát và có thể giảm bớt sự cứng rắn về chính sách tiền tệ trong năm nay. Qua đó ghi nhận một tuần tăng mạnh với mức điều chỉnh 2,1%.

Giá vàng thế giới trở lại mức đỉnh của 7 tháng, sau khi giảm mạnh trong phiên ngày thứ Năm. Kỳ vọng lãi suất vẫn đang là nhân tố chi phối chính đối với giá vàng. Hôm thứ Năm, giá vàng trượt sâu vì nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ duy trì lập trường cứng rắn trong năm nay. Ngày thứ Sáu, giá vàng tăng vọt trở lại khi những dữ liệu kinh tế mới mang đến hy vọng rằng Fed có thể sắp bớt cứng rắn.

Báo cáo việc làm tổng thể tháng 12 từ Bộ Lao động Mỹ ngày thứ Sáu cho thấy khu vực phi nông nghiệp trong nền kinh tế nước này có thêm 223.000 công việc mới trong tháng, chênh lệch không quá lớn so với mức dự báo 200.000 công việc mà giới phân tích đưa ra trước đó. Ngoài ra, tăng trưởng tiền lương trong tháng chậm hơn dự báo, với mức tăng tháng đạt 0,3% so với mức dự báo tăng 0,4%.

“Tất cả những gì mà nhà đầu tư quan tâm là dữ liệu này cho thấy lạm phát đang giảm về hướng mục tiêu mà Fed đề ra. Quan trọng nhất là tiền lương theo giờ cho thấy lạm phát tiếp tục giảm tốc. Đó là điều khiến nhà đầu tư hưng phấn”, chiến lược gia trưởng Michael Arone của State Street Global Advisors phát biểu.

“Sự giảm tốc của tăng trưởng tiền lương thực sự có lợi cho giá vàng”, Giám đốc phụ trách mảng giao dịch kim loại quý của High Ridge Futures, ông David Meger, phát biểu. “Tôi không cho rằng những thông tin ngày hôm nay đã đủ để Fed chuyển hưởng chính sách tiền tệ. Thị trường lạc quan bởi họ cho rằng Fed đang tiến gần hơn tới việc dừng tăng lãi suất”.

Đồng USD tụt giá sau khi báo cáo việc làm được công bố, với chỉ số Dollar Index giảm 1%, còn 103,9 điểm. Cả tuần, chỉ số tăng gần 0,4%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 2 tuần trong phiên ngày thứ Sáu.

Cả đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đều có lợi cho giá vàng.

Nhìn sang năm mới, các nhà phân tích nhận thấy vàng và bạc hoạt động tốt khi thị trường bắt đầu định giá theo chính sách xoay trục của Fed. “Mặc dù nền kinh tế dường như đã đứng vững trong quý IV… một cuộc suy thoái đang diễn ra, điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lạm phát hơn nữa. Kết quả cuối cùng là “mặc dù Fed tiếp tục có quan điểm diều hâu, nhưng chúng tôi vẫn kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại vào cuối năm 2023”, Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ của Capital Economics cho biết.

Đó cũng là điều mà các nhà đầu tư bán lẻ đang hy vọng, với kết quả khảo sát của Kitco cho thấy những người tham gia gần như chia đều giữa vàng và bạc là hai lựa chọn hàng đầu cho tài sản hoạt động tốt nhất vào năm 2023.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Tăng mạnh lên sát mốc 55 triệu đồng, vàng nhẫn vẫn thu hẹp khoảng cách với vàng thế giới về dưới 800.000 đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Phe mua đang nỗ lực đẩy giá vượt $1870 – vàng khởi động năm 2023 quá xuất sắc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular