VIP Tin 24/7: Vàng tháng 11: Thế giới tăng gần 4 triệu/lượng, trong nước chỉ ‘cưỡi ngựa xem hoa’

Tóm tắt

  • Vàng thế giới tăng sốc trong tháng 11 vì loạt yếu tố hỗ trợ. Đó là gì?
  • Vàng SJC tăng gần như không đáng kể, thu hẹp chênh lệch với vàng thế giới.
  • Vàng nhẫn tăng mạnh hơn, đem lại cơ hội đầu tư kiếm lời cho nhà đầu tư trong giai đoạn chứng khoán giảm mạnh.

Sau khi giảm tới hơn 400USD từ đỉnh tháng 3 trong vòng 7 tháng, vàng đã hoàn toàn thay đổi xu hướng trong tháng 11. Thị trường tăng nhanh, bứt tốc hơn 150USD so với mức đáy tháng và xác nhận nhiều tuần tăng liên tục khi các tin tức cực kì hỗ trợ.

Trong khi đó, ở một diễn biến bình lặng hơn, giá vàng trong nước chỉ tăng khá cầm chừng do trước đó đã neo chênh lệch quá cao với thị trường thế giới.

Thị trường vàng thế giới lật mặt, tăng sốc

Giá vàng thế giới khởi động tháng 11 tương đối tiêu cực sau khi vừa trải qua 7 tháng giảm liên tục. Xu hướng bán vàng chiếm ưu thế khi giá về đáy 2 năm tại vùng $1620. Đặc biệt là sau cuộc họp tháng 11, vào ngày 2/11, Fed nâng lãi suất 75 điểm và Chủ tịch Fed khẳng định còn “rất sớm” để nghĩ về việc tạm ngừng và mức đỉnh lãi suất có thể sẽ cao hơn dự báo trước đây.

Tuy nhiên, nhà đầu tư bắt đầu đánh giá được vùng đáy kép của vàng và mua lên. Lực mua vàng xuất hiện từ cuối tuần đầu tháng 12, bứt phá kể cả khi số liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ cao hơn dự báo. Vàng tăng hơn 3% trong ngày 4/11 trước sự ngỡ ngàng của giới đầu tư.

Thị trường liên tục được đẩy lên cao, vàng tăng hơn 100USD chỉ trong vài phiên ngắn ngủi và chạm đỉnh 3 tháng ngay tuần thứ hai của tháng. Giá vàng ngày càng bứt tốc và chạm tới vùng $1780 vào giữa tháng.
Thị trường vàng tháng này tăng mạnh còn do các ông lớn gom mua.

Báo cáo tháng 11 của WGC cho biết, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua ròng gần 400 tấn vàng trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9. Con số này tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tăng đáng kể so với mức 186 tấn trong quý II và 87,7 tấn trong quý I của năm nay. Đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 1967.

Trước đó, WGC từng thừa nhận không phải tất cả các nước đều báo cáo về lượng vàng mà họ nắm giữ. Tuy nhiên, phân tích của các chuyên gia cho thấy, người mua bí ẩn được cho là Trung Quốc và động thái này nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào đồng bạc xanh.

Nói với Nikkei, nhà phân tích kim loại quý Koichiro Kamei cho rằng, quy mô của thương vụ không xác định được bên mua này là “chưa từng thấy”. Điều này làm dấy lên nhiều suy đoán.

Nhà phân tích thị trường Itsuo Toshima dự đoán có thể người mua phần lớn số vàng trên là Trung Quốc. “Trung Quốc có khả năng đã mua một lượng vàng đáng kể từ Nga”, ông nói và cho biết thêm có khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua một phần của kho vàng 2.000 tấn của Nga.

Động thái tăng giá của vàng cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu lạm phát Mỹ tháng 10. Lạm phát tại Mỹ giảm nhiều hơn dự báo, ủng hộ quan điểm lạm phát đã đạt đỉnh và Fed có cơ hội chỉ nâng lãi suất 50 điểm trong cuộc họp tháng 12. Điều này cũng được khẳng định trong biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed. Dù Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong 4 cuộc họp gần đây, các quan chức Fed đều khẳng định Fed có thể tính toán giảm biên độ nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 12, chỉ còn 50 điểm.

Đồng USD và lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ giảm theo kì vọng Fed giảm biên độ nâng lãi suất cũng đã hỗ trợ rất đắc lực cho vàng. Tuy nhiên, mới đây một số quan chức Fed đã nâng sức mạnh đồng USD bằng cách khẳng định Fed nên nâng lãi suất cao hơn và duy trì nó lâu hơn để đánh giá tác động với lãi suất.

Hồi giữa tháng, vàng còn tăng vì trong cuộc bầu cử giữa kì và Đảng Cộng hòa đã giành lại được Hạ viện.

Các quỹ tín thác cũng không còn liên tục bán vàng nữa. Đây cũng là một tin khá vui cho vàng khi giá vàng chịu áp lực sâu sắc từ xu hướng bán ra miệt mài của các quỹ trong suốt 4 tháng gần đây.

SPDR chỉ bán ra 12,5 tấn vàng trong tháng 11 (tính tới chốt phiên 29/11), quỹ này đã bán hơn 19 tấn vàng trong tháng 10.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, vàng chịu áp lực từ số liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 2,9%, cao hơn ước tính sơ bộ trước đó là 2,6%. Tăng trưởng kinh tế cao hơn và thị trường lao động thắt chặt là cơ sở để Fed có thể tự tin nâng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo.

Giá vàng trong nước tăng cầm chừng hơn

Thị trường vàng Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn với vàng thế giới, với kỉ lục là giá vàng SJC cao hơn gần 20 triệu/lượng so với giá ngoại hồi tháng 3. Vì thế, trước diễn biến tăng của vàng thế giới, vàng trong nước có dư địa tăng giá nhỏ hơn. Theo đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và trong nước chưa đầy 15 triệu đồng mỗi lượng.

Dưới đây là biểu đồ giá vàng SJC Hồ Chí Minh 1 tháng qua.

Theo biểu đồ, giá vàng SJC Hồ Chí Minh mở đầu tháng ở mức 66,1 – 67,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chốt phiên 30/11, giá vàng SJC đứng ở 66,5 – 67,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, tính theo tháng, vàng SJC Hồ Chí Minh chỉ tăng 400 nghìn mỗi lượng chiều mua và 200 nghìn mỗi lượng chiều bán. Một điểm tích cực là khoảng cách giữa giá mua và giá bán đã được thu hẹp.

Biểu đồ giá vàng DOJI 1 tháng qua

Theo biểu đồ, giá vàng SJC của DOJI mở đầu tháng ở mức 65,9 – 66,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chốt phiên 30/11, giá vàng DOJI đứng ở 66,4 – 67,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, tính theo tháng, vàng SJC của DOJI chỉ tăng 500 nghìn mỗi lượng chiều mua và 300 nghìn mỗi lượng chiều bán.

Thị trường vàng nhẫn sôi động hơn và biến động rõ ràng hơn vàng SJC rất nhiều. Dưới đây là biểu đồ giá vàng nhẫn tròn trơn vàng rồng Thăng Long Bảo Tín Minh Châu.

Theo biểu đồ, giá vàng nhẫn mở đầu tháng ở mức 51,76 – 52,56 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chốt phiên 30/11, giá vàng DOJI đứng ở 53,13 – 54,08 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Như vậy, tính theo tháng, vàng nhẫn tăng tới 1,37 triệu đồng mỗi lượng chiều mua và tăng 1,52 triệu đồng mỗi lượng chiều bán.

Giao dịch thị trường vàng trong nước những ngày cuối năm tương đối sôi động. Nhu cầu của người dân tăng cho mùa cưới hỏi thường niên và quà tặng. Đồng thời xu hướng tích trữ vàng của người dân chờ dịp Tết Thần Tài đã xuất hiện nhiều năm qua cũng giúp cho thanh khoản giao dịch cao hơn hẳn.

Theo báo cáo công bố mới đây, PNJ báo lãi gần 1.500 tỷ đồng sau 10 tháng, vượt xa kế hoạch năm.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: 2 kịch bản EUR/USD sau số liệu lạm phát EU lúc 10h GMT

Read Next

Bảng giá vàng sáng 1/12: Diễn biến thận trọng trước đà tăng mạnh của vàng thế giới, SJC mở cửa phiên đầu tháng 12 vẫn giữ dưới mốc 67,5 triệu đồng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular