VIP Tin 24/7: Vàng thế giới củng cố sức mạnh sau cuộc họp của Fed, SJC cũng được ‘thơm lây’. Chênh lệch nội – ngoại liên tục trồi sụt mạnh

Tóm tắt

  • Fed điều chỉnh lãi suất đúng như dự báo, vàng tăng mạnh.
  • Vươn lên ngưỡng 1.980 USD, giá vàng thế giới sau quy đổi áp sát mốc 57 triệu đồng.
  • Phản ứng với diễn biến của vàng thế giới, SJC bật tăng 250.000 đồng/lượng.
  • Biên độ tăng vẫn chưa tương xứng, chênh lệch giữa hai thị trường giảm mạnh.

Nội dung

Cập nhật lúc 13h, ngày 23/3, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 66,70 – 67,42 triệu đồng/lượng, giá mua và bán tăng 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên liền trước.

Hệ thống Phú Quý, tăng 250.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với giá chốt phiên trước, giao dịch mua – bán niêm yết tại mốc 66,75 – 67,40 triệu đồng/lượng.

DOJI Hà Nội, niêm yết giá mua – bán đứng tại 66,65 – 67,35 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với cuối ngày hôm qua.

BTMC, niêm yết giao dịch mua – bán tại mốc 66,77 – 67,38 triệu đồng/lượng, mua vào – bán ra cùng tăng 250.000 đồng/lượng so với chốt phiên thứ Tư.

Diễn biến giá vàng miếng SJC tại BTMC – biểu đồ 1 tuần. Nguồn: Giavang.net tổng hợp

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại ngưỡng 1.980 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá trên thị trường tự do (23.570 VND/USD) vàng thế giới đứng tại mốc 56,91 triệu đồng/lượng (đã bao gồm thuế, phí), thấp hơn vàng miếng SJC 10,5 triệu đồng. Cùng thời điểm hôm qua, giá vàng thế giới sau quy đổi giao dịch tại 56,03 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 11,1 triệu đồng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp kéo dài hai ngày của các thành viên trong hội đồng. Đây cũng là lần tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp của Fed.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dịu giọng khi cho rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng vừa qua đã khiến chính sách tăng lãi suất của Fed mất ít nhiều tác dụng. Do đó, Fed sẽ không ra quyết định tăng lãi suất liên tục như là sự cần thiết để dập tắt lạm phát, mà sẽ cân nhắc các biện pháp củng cố bổ sung cho chính sách.

“Các sự kiện ngân hàng trong hai tuần vừa qua có khả năng dẫn đến thắt chặt các điều kiện tín dụng đối với hộ gia đình, doanh nghiệp và ảnh hưởng đến nền kinh tế. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để khẳng định điều này nên sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu và đánh giá cẩn thận những tác động thực tế của các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh tế, thị trường lao động và lạm phát”, ông Jerome Powell cho biết.

Với việc lãi suất tăng đúng như dự báo thị trường cũng như khả năng sẽ không còn gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới, giá vàng hiện đã củng cố sức mạnh của mình.

Với vai trò “hầm trú ẩn” thường được giới đầu tư tìm tới trong điều kiện thị trường bất ổn, vàng hút vốn mạnh khi tháng này chứng kiến 3 ngân hàng Mỹ lần lượt sụp đổ chỉ trong vòng 1 tuần, tiếp đó là vụ sáp nhập của ngân hàng lớn thứ hai Thuỵ Sỹ Credit Suisse vào ngân hàng lớn nhất nước này UBS trong một thương vụ được thúc đẩy bởi cơ quan chức năng nhằm bảo vệ hệ thống ngân hàng Thuỵ Sỹ.

Tình hình đã ổn định trở lại phần nào trong những ngày gần đây, nhưng cổ phiếu các ngân hàng khu vực Mỹ vẫn bị bán tháo trong phiên ngày thứ Tư, cho thấy nhà đầu tư còn bất an. Trong môi trường như vậy, nhiều nhà đầu tư xem vàng là tài sản hợp lý để nắm giữ nhằm bảo toàn giá trị cho danh mục.

Một số chuyên gia dự báo bối cảnh như hiện tại có thể đẩy giá vàng tăng lên kỷ lục mới.  “Nếu Fed xoay trục chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến, giá vàng có thể có một đợt tăng bùng nổ nữa vì tỷ giá đồng USD và lợi suất trái phiếu sẽ giảm sâu hơn”, chuyên gia Tina Teng của công ty dịch vụ tài chính CMC Markets nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC. Bà Teng dự báo giá vàng sẽ đạt tới vùng 2.500-2.600 USD/ounce.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chiến lược: Vàng (XAU/USD) tiếp cận $1980; DXY dễ thủng mốc 102

Read Next

VIP Tin 24/7: CK châu Á trái chiều, quan chức ECB ủng hộ nâng lãi suất thêm nhằm kiềm chế lạm phát

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular