5 kịch bản thị trường ngày CPI Mỹ trong ‘cơn bão SVB’

Trong phiên điều trần bán niên trước Quốc hội Mỹ tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã ‘hé lộ’ việc đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, đẩy đồng Đô la Mỹ tăng cao hơn. Tuy nhiên, trước khi làm rõ rằng biên độ tăng lãi suất là bao nhiêu và mức đỉnh lãi suất là bao nhiêu, Fed vẫn khẳng định hành động của họ phụ thuộc vào dữ liệu.

Mặc dù số liệu tăng trưởng việc làm tháng 2 vẫn cao hơn nhiều dự đoán của thị trường chung, Bảng lương phi nông nghiệp của Thứ Sáu cho thấy tốc độ tăng lương chậm hơn – chỉ 0,2% so với 0,3% dự kiến. Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đang tập trung vào lạm phát cơ bản bắt nguồn từ mức lương cao hơn. Vì vậy, báo cáo lạm phát hôm nay 14/03 sẽ cực kì đáng quan tâm.

Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào Chỉ số giá tiêu dùng, chúng tôi muốn thảo luận về tầm quan trọng của sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đối với việc định vị thị trường và đặt cược động thái tăng lãi suất. Việc Fed tăng chi phí đi vay được cho là sẽ không khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay vốn, do đó làm giảm chi tiêu và đẩy lạm phát.

Khi một ngân hàng phá sản, việc cho vay trở nên khó khăn hơn ở mọi nơi khác. Các tổ chức khác có thể từ chối vay hoặc đặt ra các điều kiện khắc nghiệt hơn làm cho ít người chấp nhận hơn. Sự sụp đổ của SVB sẽ dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính – làm giảm nhu cầu tăng lãi suất.

Tin tức kịch tính làm giảm kỳ vọng Fed nâng lãi suất 50 điểm cơ bản mà thay vào đó là đặt cược Fed chỉ nâng lãi suất 25 điểm. Tuy nhiên, báo cáo CPI tháng 2 vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang về các động thái trong tương lai. Vì vậy, cách thị trường phản ứng với dữ liệu sẽ khác nhau theo từng mức lạm phát khác nhau.

5 kịch bản phản ứng của thị trường với báo cáo CPI tháng 2

CPI thấp hơn nhiều dự báo:

Việc CPI cơ bản giảm xuống 0,2% so với tháng trước hoặc thấp hơn sẽ là một tin tuyệt vời đối với người tiêu dùng, Fed và thị trường. Bất kể các vấn đề về ngân hàng, chúng ta sẽ thấy cổ phiếu tăng giá và Đô la Mỹ giảm giá. Theo đó, vàng chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn và tiếp tục đà tăng hiện tại.

CPI thấp hơn đôi chút dự báo

Nếu Hoa Kỳ báo cáo CPI cơ bản tăng 0,3%, điều đó sẽ cổ vũ thị trường và gây áp lực lên Đô la Mỹ. Tuy nhiên, nếu thị trường lo lắng về tình hình thanh khoản của các ngân hàng thì đà tăng của các chỉ số chứng khoán sẽ bị thu hẹp. Chỉ số CPI sẽ chỉ đóng vai trò làm xao nhãng chủ đề chính. Nếu tâm trạng thị trường tích cực, tin CPI sẽ chính là phần kem ngọt lịm trên chiếc bánh.

CPI như kì vọng

Mức CPI lõi tăng 0,4% là tương đối cao và sẽ tạm thời ảnh hưởng đến chứng khoán và hỗ trợ Đô la Mỹ – nhưng nó chủ yếu sẽ chuyển trọng tâm trở lại câu chuyện phá sản ngân hàng. Bất kỳ giao dịch nào dựa trên CPI đều không nên duy trì quá lâu. Vàng và chứng khoán có thể giảm nhẹ trong kịch bản này.

CPI tăng nhẹ:

Chỉ số CPI lõi nếu tăng 0,5% sẽ đảm bảo đà tăng cho đồng USD và chống lại chứng khoán. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nếu thị trường bắt đầu lạc quan về sự ổn định của cổ phiếu ngân hàng thì số liệu CPI sẽ khiến thị trường dao động theo hướng khác. Nếu thị trường vẫn bi quan về ngành tài chính, chứng khoán sẽ giảm sâu và đồng USD hồi phục.

CPI Tăng vọt:

Chỉ số CPI lõi đạt 0,6% hoặc cao hơn sẽ khiến thị trường chứng khoán giảm và khiến Đô la Mỹ tăng giá. Kịch bản này chúng tôi nghĩ khó xảy ra. Nó sẽ khuyến khích Fed thắt chặt hơn bất chấp những lo ngại về ngân hàng. CPI sẽ trở lại giai đoạn trung tâm tại thời điểm đó. Lúc ấy, vàng và cổ phiếu rớt mạnh, hãy tìm mua USD.

TIN THÊM

  • Joe Biden cho biết hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ an toàn và ông cam kết sẽ tăng cường các quy tắc sau vụ phá sản của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature.
  • Bộ tài chính  và FDIC (Bảo hiểm tiền gửi liên bang Hoa Kỳ) sẽ họp khẩn với các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà vào trưa hôm nay – AP.
  • Tin mới: Fannie Mae trì hoãn việc bán trái phiếu thế chấp đầy rủi ro trong bối cảnh thị trường bất ổn.
  • CNBC đưa tin: Đảng Cộng hòa đã có thể đáp ứng nhu cầu rút tiền của người gửi vào hôm nay với sự hỗ trợ của nguồn tài trợ bổ sung; Do vậy, sẽ không có tình trạng dòng tiền gửi  bị chảy mạnh ra ngoài .
  • Anh: Thủ tướng Vương quốc Anh Sunak trấn an dự luận: Về vụ SBV: Các ngân hàng của chúng tôi có vốn hóa tốt và thanh khoản dồi dào.
  • Tại ANH: HSBC dự định bơm 2 tỷ bảng Anh vào SVB chi nhánh UK.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 14/3: Diễn biến bất thường, SJC ‘đánh rơi’ mốc 67 triệu đồng trước đà tăng ‘phi mã’ của giá vàng thế giới

Read Next

VIP Chiến lược: Tận dụng nhịp chỉnh canh mua vàng. CPI hay đảo ngược đường cong lợi suất mới là tâm điểm?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular