Natixis: Vàng khó giữ mức $1900 khi nỗi lo ‘khủng hoảng ngân hàng’ dần tan biến

Cam kết của chính phủ Mỹ trong việc đảm bảo khoản tiền của người gửi tiền được an toàn tại các ngân hàng vừa phá sản dường như đang xoa dịu nỗi lo về một cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng. Ngay trong phiên đầu tuần, một nhà phân tích đã chia sẻ đánh giá triển vọng giá vàng và nhận định mức sàn sẽ tăng lên.

Trong ghi chú nghiên cứu hôm thứ Hai, Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, chia sẻ ông không kỳ vọng giá vàng sẽ giữ mức $1900/oz trong khoảng thời gian dài tới bởi vì các bước mà chính phủ Mỹ đã thực hiện đối với Ngân hàng Thung lũng Silicon của California và Ngân hàng Signature của New York đã làm giảm bớt lo ngại về khủng hoảng ngành ngân hàng trên diện rộng.

Triển vọng ngắn hạn của Dahdah được đưa ra khi giá vàng kiểm tra mức hỗ trợ ngay trên $1900 vào thứ Ba. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức $1911,90/oz. Mặc dù không duy trì được mức cao nhất của ngày hôm qua, nhưng giá vàng vẫn tăng hơn 2% kể từ thứ Sáu khi các cơ quan quản lý của chính phủ thông báo rằng Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) sẽ tiếp quản Ngân hàng Thung lũng Silicon.

Trong khi rủi ro đã giảm bớt, Dahdah nói rằng chúng vẫn chưa biến mất hoàn toàn và chúng sẽ hỗ trợ vàng neo ở mức cao hơn thời gian trước. Natixis đã nâng dự báo giá vàng trung bình lên 1.830 USD/ounce, tăng so với dự báo ban đầu vào năm 2023 là 1.790 USD/ounce.

Dahdah khẳng định lập trường chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vẫn là yếu tố quan trọng nhất đối với vàng. Ông cho rằng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng lớn hơn đang kiềm chế khả năng Fed nâng lãi suất với biên độ lớn hơn trong năm nay.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang sẽ đi trên một ranh giới mong manh giữa việc bảo vệ nền kinh tế và hạ nhiệt lạm phát. Hôm 14/03, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng Mỹ tháng 2 đã tăng 6,0% so với cùng kì năm ngoái. Đồng thời, lạm phát lõi tăng 5,5% trong năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương theo đuổi.

Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường nhận thấy 82% khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày 22/3. Có khả năng ngày càng cao là ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tuần này.

Kỳ vọng của thị trường đã thay đổi đáng kể so với tuần trước khi có tới gần 80% nhà đầu tư đánh giá cơ hội tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Nhìn xa hơn, các thị trường đang bắt đầu định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè.

Giavang.net

Read Previous

Bảng giá vàng sáng 15/3: Biến động nhẹ với nhịp điều chỉnh không đồng nhất, SJC vẫn ‘chìm’ dưới mốc 67 triệu đồng

Read Next

VIP Chuyên sâu: Matthew Piepenburg thẳng thắn chỉ ra lí do SVB phá sản; khẳng định Fed không thể nâng lãi suất trong ngày 22/3

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular