VIP Chuyên sâu: Matthew Piepenburg thẳng thắn chỉ ra lí do SVB phá sản; khẳng định Fed không thể nâng lãi suất trong ngày 22/3

Vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ vừa xảy ra, nạn nhân là Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) buộc phải đóng cửa ngày 10/3 tuần trước. Điều này đã gây ra hiệu ứng bán tháo trên cả thị trường Hoa Kỳ và thị trường quốc tế, đồng thời, cũng kéo theo một ngân hàng khác phải đóng cửa là Signature, có tài sản trị giá 118 tỷ USD. Sự sụp đổ của SVB bắt nguồn từ việc người gửi tiền ồ ạt đến rút, buộc ngân hàng phải bán tài sản thua lỗ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong nỗ lực kiểm soát lạm phát cao dai dẳng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuần trước đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất từ 25 đến 50 điểm cơ bản vào tháng 3. Tuy nhiên, lo ngại về tác động lây lan từ sự sụp đổ SVB sẽ buộc Fed phải tạm dừng tăng lãi suất, theo Matthew Piepenburg, Giám đốc thương mại tại Matterhorn Asset Management và là tác giả của Gold Matters: Real Solutions to Surreal Risks.

Chia sẻ với Michelle Makori, Người dẫn chương trình và Tổng biên tập của Kitco News, ông bày tỏ:

Tôi không mong đợi một đợt tăng lãi suất vào ngày 22/3. Ông Powell bây giờ sẽ không còn lựa chọn nào khác. Ông ấy đã phá vỡ một thứ gì đó.

Piepenburg nói rằng sự sụp đổ của SVB phần lớn là do họ quản lý rủi ro lãi suất kém khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 450 điểm cơ bản trong năm 2022 vừa qua. Điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tiền gửi ngân hàng khi người gửi tiền có thể kiếm được khoản lãi tốt hơn và an toàn hơn nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ.

Việc quản lí rủi ro kém cũng gây tổn hại đến bảng cân đối kế toán của SVB, vì trái phiếu mà ngân hàng nắm giữ giảm giá trị khi lãi suất tăng. Piepenburg giải thích:

Khi những người gửi tiền này bắt đầu rút tiền, các ngân hàng như SVB hay Silvergate buộc phải bán tài sản để đáp ứng nhu cầu của người gửi tiền. Fed, bằng cách tăng lãi suất trong suốt những tháng qua… đã khiến giá trái phiếu đi xuống, và do đó, các ngân hàng này, những người phải đối mặt với nhu cầu thanh khoản của những người gửi tiền của họ, đã phải bán những trái phiếu ngắn hạn đó… với giá chiết khấu.

Vì những lý do trên, Piepenburg cho biết sẽ cần một “phép màu” để Fed tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 3 và hơn thế nữa.

Vàng đang cất cánh

Khi đồng đô la Mỹ mất giá, vàng sẽ bị “xé toạc”, Piepenburg dự báo. Ông nhấn mạnh rằng sức nóng của đồng USD đã kìm hãm giá vàng trong phần lớn thời gian của năm 2022. Tuy nhiên, khi áp lực suy thoái gia tăng, đồng đô la sẽ suy yếu.

Câu chuyện về đồng đô la mạnh sắp thay đổi. Bạn không thể có một đồng đô la mạnh trong thời kỳ suy thoái được.

Chỉ số đô la Mỹ đã giảm 1,8% trong 5 ngày qua.

Piepenburg nói rằng nhận định chính xác lúc vàng chạm đỉnh là “không phù hợp”, vì trọng tâm của ông là vàng như một hàng rào lạm phát dài hạn.

Tôi chắc chắn rằng đồng đô la trong túi của tôi, nếu tôi để nó ở đó và quay lại sau 2 năm, nó sẽ có giá trị thấp hơn rất nhiều so với số gam vàng tôi có trong túi.

Phản ứng của Chính phủ như ”muối bỏ bể”

Sau khi ngân hàng SVB phá sản, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang, Cục Dự trữ Liên bang và Kho bạc Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung, khẳng định rằng tất cả những người gửi tiền của SVB và Ngân hàng Signature sẽ không phải chịu hậu quả do thất bại của các ngân hàng.

Việc miễn trừ rủi ro hệ thống này đi ngược lại thông lệ thông thường của FDIC là chỉ bảo hiểm cho các khoản tiền của người gửi tiền lên tới 250.000 USD. Gần 90% người gửi tiền tại SVB có hơn 250.000 USD trong tài khoản của họ.

Ngoài sự can thiệp của FDIC, Chương trình cho vay có kỳ hạn của ngân hàng (BTLP) sẽ cung cấp tới 25 tỷ USD từ Kho bạc Hoa Kỳ để tăng cường thanh khoản trong hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Cục Dự trữ Liên bang cũng hứa sẽ cung cấp các khoản vay.

Piepenburg nói rằng những biện pháp này “có lẽ sẽ không đủ.”

Hành động của các nhà chức trách chỉ như dán một miếng băng y tế cá nhân lên trên một vết thương hở do dao đâm. Mọi thứ đang xảy ra khiến người gửi tiền và nhà đầu tư sợ hãi hơn là an ủi.

Cụ thể, ông chỉ ra các Ngân hàng cho vay mua nhà liên bang, đang huy động được gần 90 tỷ đô la thông qua việc bán tài sản của họ. Các ngân hàng tuyên bố rằng có “nhu cầu tăng cao” từ người gửi tiền.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Hai đã trấn an công chúng, tuyên bố rằng “tiền gửi vẫn an toàn” và hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ ổn định.

“Khi môn toán trở nên tồi tệ, bạn cần có những lời an ủi thực sự,” Piepenburg nói, đáp lại những nhận xét công khai của Tổng thống Biden.

Giavang.net

Read Previous

Natixis: Vàng khó giữ mức $1900 khi nỗi lo ‘khủng hoảng ngân hàng’ dần tan biến

Read Next

VIP Tin 24/7: Vàng Nhẫn 9999: Vàng nhẫn sụt giảm mạnh, giao dịch xuống thấp hơn giá vàng thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular