VIP Chiến lược cặp EUR/USD: Phe mua ‘thừa thắng xông lên’ nhưng liệu có bị ông Powell dập tắt?

Tóm tắt

  • EUR/USD tiếp tục giao dịch trên 1,0900 vào đầu ngày thứ Tư.
  • Đồng USD duy trì đà tăng trước phiên điều trần của Chủ tịch Powell.
  • Bức tranh kỹ thuật ngắn hạn cho thấy phe mua đồng EUR/USD vẫn đang kiểm soát tình hình.

Phân tích

Cặp tỷ giá EUR/USD đã giảm xuống dưới 1,0900 một thời gian ngắn trong phiên Mỹ ngày thứ Ba nhưng phe mua Euro không gặp khó khăn trong việc bảo vệ mức này. Phiên điều trần của Chủ tịch FOMC Jerome Powell ngày hôm nay dự kiến sẽ tác động rõ rệt tới thị trường chung, trong đó có cặp EUR/USD.

Trong ngày hôm qua, tâm lí né tránh rủi ro đã hỗ trợ đồng bạc xanh, thúc đẩy đồng tiền này lên giá so với các đồng tiền chủ chốt. Sang ngày hôm nay 21/6, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ hầu như không thay đổi trong ngày và Chỉ số Euro Stoxx 50 không thay đổi, phản ánh nhận thức rủi ro trung lập.

Trong khi đó, những bình luận diều hâu từ các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiếp tục hỗ trợ đồng Euro. Theo Bloomberg, các thị trường hiện đang định giá mức lãi suất 4% của ECB trước tháng 10, điều này tương đương hai lần tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) nữa vào tháng 7 và tháng 9.

Tuy nhiên, triển vọng cặp EUR/USD sẽ phụ thuộc khá nhiều vào việc Chủ tịch FOMC Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

Fed cho biết trong báo cáo chính sách tiền tệ trước Quốc hội công bố vào thứ Sáu rằng triển vọng của lãi suất chính sách có thể tương đối không chắc chắn. Ông Powell có thể sẽ được hỏi về triển vọng thắt chặt chính sách bổ sung trong tương lai gần. Công cụ FedWatch của CME Group chỉ ra xác suất gần 80% Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7. Trong trường hợp Powell xác nhận điều này, USD có thể tăng sức mạnh. Tuy nhiên, định vị thị trường cho thấy rằng mức tăng của đồng USD có thể vẫn bị hạn chế trừ khi Powell mở cửa cho các đợt tăng lãi suất bổ sung. Các thị trường hiện đang định giá cơ hội để lãi suất chính sách của Fed ở mức 5,5-5,75% vào cuối năm nay là dưới 10%.

Mặt khác, USD có thể chịu áp lực bán mới nếu Powell có giọng điệu lạc quan về triển vọng lạm phát hoặc kiềm chế xác nhận tăng lãi suất vào tháng 7.

Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ 4 giờ bắt đầu tăng cao hơn sau khi giảm xuống mức 50 vào cuối ngày thứ Ba, cho thấy đợt giảm giá gần đây nhất của EUR/USD là một sự điều chỉnh kỹ thuật chứ không phải đảo ngược hướng.

Mặt khác, 1,0900 (mức tâm lý, mức tĩnh, giới hạn dưới của kênh hồi quy tăng dần) phù hợp với mức hỗ trợ ban đầu. Sau đó vùng 1,0850 (mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng giảm mới nhất) và 1,0800 (Đường trung bình động đơn giản 200 kỳ (SMA), mức thoái lui Fibonacci 38,2%) sẽ là các vùng hỗ trợ tiếp theo.

Mức kháng cự ngay lập tức đối với cặp EUR/USD nằm ở 1,0940 (điểm giữa của kênh tăng dần). Nếu cặp tiền ổn định trên mức đó, nó có thể mở rộng đà tăng lên 1,0960 (mức tĩnh) và 1,1000 (mức tâm lý, giới hạn trên của kênh tăng dần).

Khuyến nghị

Theo dõi phản ứng của cặp EUR/USD thông qua phát biểu của các quan chức ECB và phiên điều trần của Chủ tịch Fed.

  • Chờ mua EUR/USD tại các vùng hỗ trợ: 1,0800 – 1,0850.
  • Chờ chốt cặp EUR/USD tại các vùng kháng cự: 1,0940 – 1,0960 – 1,1000.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Goehring & Rozencwajg: Các NHTW đang chuẩn bị cho một chế độ tiền tệ mới, trong đó Vàng là tiêu điểm

Read Next

VIP Tin 24/7: Dầu thô vọt hơn 1% khi giá lương thực tăng sốc, Vàng neo đáy 3 tháng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular