VIP Chuyên sâu: Goehring & Rozencwajg: Các NHTW đang chuẩn bị cho một chế độ tiền tệ mới, trong đó Vàng là tiêu điểm

Theo Goehring & Rozencwajg, các ngân hàng trung ương mới nổi đang chuẩn bị cho một chế độ tiền tệ mới, trong đó vàng sẽ đóng vai trò quan trọng hàng đầu như một cơ chế thanh toán.

Leigh Goehring, đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg, chia sẻ quan điểm với Kitco News:

Đồng đô la Mỹ có thể sắp mất trạng thái là đồng tiền dự trữ. Sự thay đổi về trạng thái tiền tệ dự trữ của đồng USD sẽ là cú sốc thị trường có tác động mạnh nhất trong 40 năm qua.

Gần đây, một loạt ngân hàng trung ương đã tăng cường phân bổ tiền vào vàng, tăng cường lượng vàng trong kho dự trữ của họ, dẫn đầu là các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Qatar và Singapore. Sau khi mua lượng kỷ lục 1.136 tấn vào năm ngoái, các ngân hàng trung ương tiếp tục bổ sung 228 tấn vào kho dự trữ vàng toàn cầu của họ trong quý đầu tiên của năm 2023.

Goehring cho biết, hoạt động mua vàng tích cực này đang giữ cho thị trường vùng hỗ trợ trên $1900/oz trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục bảo vệ quan điểm diều hâu trong thắt chặt tiền tệ.

Thị trường sẽ vượt qua mô hình ba đỉnh mà nó đã thiết lập ở mức $2000. Vàng sẽ đá bay mức đỉnh đó, và việc mua vào của ngân hàng trung ương sẽ là cú hích lớn.

Các ngân hàng trung ương không chỉ là nguồn cầu lớn trong suốt 2 năm qua mà còn là động lực cho cả thập kỷ này. Và điều này có thể liên quan đến sự thay đổi chế độ tiền tệ mà Goehring & Rozencwajg đang dự báo. Goehring cho biết:

Những thay đổi về chế độ tiền tệ vào năm 1930, 1968 và 1998 đã kích thích mạnh mẽ giá cả hàng hóa và chúng tôi tin rằng sự thay đổi chế độ tiền tệ sẽ diễn ra trong thập kỷ này cũng sẽ không khác biệt gì lắm.

Ý tưởng rằng đồng đô la Mỹ đang mất trạng thái tiền tệ dự trữ đã tồn tại trong nhiều năm. Nhưng thực tế là mọi thứ vẫn chỉ là những lời đồn đoán. Thế nhưng, tại sao bây giờ, chủ đề này lại nóng tới vậy?

Ngày càng có nhiều bằng chứng về việc các quốc gia rời xa đồng bạc xanh, bao gồm Ả Rập Xê Út nói về việc thanh toán giao dịch dầu của họ bằng đồng nhân dân tệ, tất cả doanh số bán dầu của Nga (trong giai đoạn bị trừng phạt) đều được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ, Brazil muốn thanh toán thương mại nông nghiệp với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ và TotalEnergies của Pháp đã sẵn sàng bán LNG cho Trung Quốc và chấp nhận đồng nhân dân tệ.

Nhưng những nỗ lực này không thể được phân loại là thay đổi chế độ tiền tệ vì Trung Quốc có tài khoản vốn đóng và các quốc gia giao dịch bằng đồng nhân dân tệ không thể trao đổi nó, Goehring chỉ ra.

Đây là lúc vàng xuất hiện. Bằng cách nào mà bạn có thể trao đổi đồng Nhân dân tệ? Họ đang nói về việc cuối cùng sẽ giải quyết tất cả bằng vàng. Bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm thay thế đồng đô la Mỹ như một đồng tiền dự trữ phải bao gồm một số mức độ chuyển đổi của vàng. Những người nắm giữ nước ngoài sau đó có thể chuyển đổi một phần thặng dư thương mại của họ từ đồng Nhân dân tệ sang vàng thông qua sàn giao dịch vàng Thượng Hải.

Đây có thể là lý do tại sao tất cả các ngân hàng trung ương của các quốc gia đó đang mua vàng. Ví dụ, Trung Quốc đã nghiêm túc trong việc tăng dự trữ vàng, mua vàng tháng thứ bảy liên tiếp vào tháng 5. Kể từ tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã mua 144 tấn vàng, với tổng kho dự trữ của ngân hàng trung ương hiện vào khoảng 2.092 tấn. Goehring nhấn mạnh:

Có phải chúng ta đang cố gắng thiết lập hệ thống này bằng cách có thể giao dịch hàng hóa ngoài đồng USD không? Và nếu chúng ta mất cân bằng vốn — chúng ta có quá nhiều đồng nhân dân tệ hoặc chúng ta cần nhiều đồng nhân dân tệ hơn — giờ đây chúng ta có thể giải quyết bằng vàng. Có phải chúng ta đang khám phá ý tưởng cố gắng làm suy yếu tình trạng dự trữ đồng đô la và giải quyết mọi thứ bằng đồng nội tệ và cuối cùng có thể loại bỏ sự mất cân bằng vốn thông qua vàng? Đó là một ý tưởng thú vị.

Goehring & Rozencwajg đang lạc quan về vàng trong thời gian còn lại của năm nay, dự đoán giá sẽ vượt qua mức $2100.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Điểm tin mà NĐT CẦN biết trong phiên 21/06

Read Next

VIP Chiến lược cặp EUR/USD: Phe mua ‘thừa thắng xông lên’ nhưng liệu có bị ông Powell dập tắt?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular