VIP Chiến lược: Đặt cược vàng tăng trước FOMC là tương đối liều lĩnh

Tóm tắt

  • Vàng chạm đáy tuần vào thứ Hai khi nhà đầu tư có xu hướng mua vào đồng USD.
  • Kỳ vọng Fed tiếp tục diều hâu trong chính sách tiền tệ và lợi suất trái phiếu Mỹ đang ủng hộ DXY.
  • Lo ngại suy thoái cung cấp hỗ trợ cho vàng trước biên bản FOMC được công bố.

Phân tích

Sau 4 tuần tăng giá liên tục, giá vàng gặp áp lực chốt lời khá mạnh trong phiên thứ Hai. Đà giảm sâu đã khiến vàng rơi về mức đáy tuần quanh $1773.

Diễn biến tăng của đồng đô la Mỹ càng làm trầm trọng thêm xu hướng giảm của vàng vì USD là đồng tiền định giá kim loại quý.

Bất chấp báo cáo lạm phát Mỹ (CPI) tháng 7 tuần trước thấp hơn dự báo, các quan chức Fed vẫn nhấn mạnh rằng còn quá sớm để tuyên bố họ đã chiến thắng lạm phát. Các nhà điều hành Fed tiếp tục đưa ra giọng điệu diều hâu về việc nâng lãi suất trong tương lai. Điều này cho thấy Fed sẽ bám sát tính quyết liệt trong thắt chặt tiền tệ, thúc đẩy lợi suất và đồng USD.

Các nhà đầu cơ USD dường như không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm bất ngờ của Chỉ số Sản xuất Empire State xuống -31,3 trong tháng 8 so với 11,1 trong tháng trước. Mức giảm 42 điểm là mức giảm kỷ lục hàng tháng lớn thứ hai trong lịch sử của chỉ số. Điều này xuất phát từ dữ liệu vĩ mô đáng thất vọng của Trung Quốc được công bố trước đó vào thứ Hai. Đây cũng có thể là nguyên nhân kìm hãm đà giảm của vàng.

Phiên hôm qua, vàng đã ngừng rơi trước khi về $1770 và đang có xu hướng hồi phục trong phiên Á thứ Ba. Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng giá có ý nghĩa nào dường như đều khá mong manh trước biên bản FOMC vào thứ Tư.

Hiện tại, các thị trường định giá là Fed tăng lãi suất ít nhất 50 bps tại cuộc họp FOMC vào tháng 9. Do đó, biên bản sẽ được xem xét kĩ lưỡng để tìm manh mối về khả năng Fed liệu nâng lãi suất 75 điểm hay không. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với diễn biến USD trong ngắn hạn và cung cấp động lực cũn như định hướng mới cho vàng. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ xem xét sức mạnh nền kinh tế thông qua từ dữ liệu Doanh số Bán lẻ hàng tháng của Hoa Kỳ, cũng sẽ được công bố vào ngày mai.

Trước những sự không chắc chắn này, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng trước khi đưa ra bất kì đặt cược nào cho vàng, đặc biệt là chưa nên mua vàng với lệnh lớn.

Triển vọng kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, những thất bại lặp đi lặp lại trong việc chinh phục mốc $1800 đã đưa ra lời cảnh báo với phe đặt cược vàng lên.

Rõ ràng thị trường đã xuất hiện của một số động thái mua vào, cùng với các chỉ báo dao động tăng giá trên biểu đồ hàng ngày, nên khả năng tăng thêm của vàng là có. Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào đi lên nào cũng đều khá chật vật khi phải đối mặt với ngưỡng kháng cự gần vùng $1788- $1789. Ngay sau đó, vàng gặp vùng cản dày đặc quanh $1800 và mức đỉnh tuần trước tại $1808. Một lực mua đủ lớn đẩy vàng vượt ra khỏi đỉnh tuần trước sẽ giúp thị trường bứt phá và tiếp cận vùng mục tiêu $1824- $1825.

Ở chiều giảm, vàng xác nhận đáy đêm qua là $1772 đóng vai trò là hỗ trợ tức thì. Nếu thủng mức này, vàng sẽ nhanh chóng rơi về vùng $1754- $1752. Khu vực này mang tính quyết định xu hướng giá vàng vì trước đây đóng vai trò là kháng cự mạnh và giờ là hỗ trợ mạnh.

Trong trường hợp xấu nhất, vàng rớt mốc $1750 thì hãy chuẩn bị tâm lí cho việc vàng tìm về $1728 thậm chí là $1715.

Giavang.net

Read Previous

VIP Tin 24/7: Đà giảm được thu hẹp, SJC trở lại mốc 67 triệu đồng, chênh lệch với giá vàng thế giới lùi xuống 16,4 triệu đồng

Read Next

VIP Chiến lược: Đà giảm phiên thứ Hai chọc thủng kênh tăng, phe bán đang nhăm nhe $1770

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular