VIP Chiến lược: Đùa với lửa: USD/JPY – mọi sự can thiệp đều tạo cơ hội mua cho NĐT dám liều

Dường như tất cả các động thái can thiệp của chính phủ Nhật Bản chưa có tác dụng gì trong việc ngăn chặn đồng JPY ngừng rơi chứ đừng nói tới việc làm cho JPY tăng giá…

Biến động dữ dội là cụm từ để miêu tả chuyển động gần đây của cặp USD/JPY. Bộ Tài chính Nhật Bản đã can thiệp để cứu đồng yên trong cả phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước và thứ Hai tuần này. Tuy nhiên, về cơ bản USD/JPY vẫn cao nhất trong gần 40 năm qua.

Các quan chức ở Tokyo không phải lúc nào cũng xác nhận rằng họ đã thực hiện can thiệp thị trường ngoại hối. Đó chính là một phần của chiến thuật nhằm khiến các nhà đầu tư sợ hãi và thuyết phục giới thương nhân kiềm chế để đồng yên suy yếu quá nhiều.

Chúng tôi khá tin tưởng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa của mình trong tuần này: bao gồm việc giữ lãi suất âm ở mức -0,10% và in đồng yên để giới hạn lợi suất trái phiếu Nhật Bản ở mức 0,25%. Việc BOJ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng dài hơi, đi ngược với hầu hết các chính sách thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, đi đầu là Fed, sẽ buộc chính phủ Nhật phải can thiệp nhiều hơn nếu không muốn đồng Yên giảm không có hồi kết.

Đồng USD đang được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ cực kì diều hâu của Cục dự trữ Liên bang mỹ, đẩy lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao nhất nhiều năm. Thêm vào đó, các đợt tăng lãi suất sắp tới của Mỹ mang lại lợi thế rõ ràng cho đồng đô la so với đồng yên.

Nhìn về cơ bản, đồng Yên đang cách rất rất xa đồng USD về mặt chính sách.

Nếu BOJ còn theo đuổi chính sách tiền tệ, việc chính phủ Nhật Bản can thiệp vào thị trường sẽ chỉ mang tác động ngắn hạn và cặp tỷ giá USD/JPY lại tăng sau đó. Những nhà đầu tư dũng cảm là những người chấp nhận dám mua USD/JPY khi có các nhịp chỉnh vì sự can thiệp đó.

Tuy nhiên, 1) những sự sụt giảm của USD/JPY đến rất nhanh và đi rất nhanh 2) Đôi khi có ‘dư chấn’ – những can thiệp bổ sung sau lần đầu tiên. Điều đó làm cho những cơ hội như vậy trở nên khó khăn.

Khuyến nghị

Phân tích kĩ thuật đối với cặp USD/JPY gần đây không có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, các mức kĩ thuật vẫn cung cấp các điểm vào lệnh phù hợp hơn.

  • Chờ mua USD/JPY tại vùng hỗ trợ: 148,12; 147,03 và 145,52.
  • Chờ bán USD/JPY tại các vùng kháng cự: 149,51; 150,12 và 151,94.

Giavang.net

Read Previous

VIP Chuyên sâu: Niềm tin tiêu dùng Mỹ tháng 9 – yếu tố quyết định giá vàng phiên 25/10

Read Next

VIP Tin 24/7: Những điều mà NĐT CẦN biết trong phiên 25/10

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Most Popular